Thuốc Crizonix công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
387
Thuoc-Crizonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Crizonix điều trị bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn hoặc tiến triển tại chỗ (NSCLC) là ung thư tế bào lymphoma kinase (ALK) dương tính hoặc ROS 1 dương tính. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Crizonix phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Crizonix (Crizotinib) là chất ức chế kinase. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Crizonix

Crizonix là một chất ức chế kinase được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn (NSCLC) có khối u là u lympho không sản sinh tế bào kinase (ALK) dương tính
 • NSCLC di căn có khối u dương tính với ROS1

Thành phần Crizonix

 • Thành phần: Crizotinib 250mg
 • Hàm lượng: 250mg
 • Dạng: Viên con nhộng

Cảnh báo khi dùng thuốc Crizonix

Thuoc-Crizonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Crizonix

Nhiễm độc gan

Theo dõi bằng xét nghiệm gan định kỳ. Tạm ngừng, giảm liều hoặc ngừng vĩnh viễn Crizonix.

Bệnh phổi kẽ (ILD) / Viêm phổi

 Ngừng vĩnh viễn ở bệnh nhân ILD / viêm phổi.

Kéo dài khoảng QT

Theo dõi điện tâm đồ và điện giải ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc khuynh hướng kéo dài QTc, hoặc những người đang dùng thuốc kéo dài QT. Tạm ngừng, giảm liều hoặc ngừng vĩnh viễn Crizonix.

Nhịp tim chậm

Crizonix có thể gây ra nhịp tim chậm. Theo dõi nhịp tim và huyết áp thường xuyên. Tạm ngừng, giảm liều hoặc ngừng vĩnh viễn Crizonix.

Giảm thị lực nghiêm trọng

 Ngừng Crizonix ở những bệnh nhân bị mất thị lực nghiêm trọng. Thực hiện đánh giá nhãn khoa.

Độc tính đối với phôi thai

Có thể gây hại cho thai nhi. Tư vấn cho phụ nữ về khả năng sinh sản về nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi và sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Quá liều lượng của Crizonix

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Crizonix?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Crizonix

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Crizonix 250mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Crizonix

Liều khuyến cáo: 250 mg uống, hai lần mỗi ngày 

Sử dụng cho người già: Không có sự khác biệt về độ an toàn hoặc hiệu quả giữa bệnh nhân lớn tuổi và trẻ tuổi. Các nghiên cứu lâm sàng về Crizotinib ở bệnh nhân NSCLC di căn dương tính với ROS1 không bao gồm đủ số lượng bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên để xác định xem liệu họ có đáp ứng khác với bệnh nhân trẻ hơn

Suy thận: Uống 250 mg, ngày 1 lần ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30mL / phút) không cần thẩm phân. Không cần điều chỉnh liều khởi đầu cho bệnh nhân suy thận nhẹ (ClCr 60-89 mL / phút) hoặc trung bình (ClCr 30-59 mL / phút) dựa trên phân tích dược động học dân số.

Suy gan: Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy gan

Thuốc Crizonix có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng Crizotinib:

Các vấn đề về thị lực (Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc tăng nhạy cảm với ánh sáng)

 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa

Những tác dụng phụ này là những tác dụng phụ ít gặp hơn (xảy ra ở khoảng 10-29%) bệnh nhân dùng Crizotinib:

 • Phù (sưng)
 • Táo bón
 • Mệt mỏi
 • Giảm sự thèm ăn
 • Chóng mặt
 • Tăng men gan (xem các vấn đề về gan)
 • Tê hoặc ngứa ran ở tứ chi
 • Thay đổi hương vị
 • Ợ nóng
 • Phát ban

Tương tác thuốc Crizonix

Thuoc-Crizonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Tương tác thuốc Crizonix

Thuốc có thể làm tăng nồng độ Crizotinib trong huyết tương

Dùng đồng thời Crizotinib với các chất ức chế mạnh cytochrom P450 (CYP) 3A làm tăng nồng độ Crizotinib trong huyết tương. Tránh sử dụng đồng thời các chất ức chế CYP3A mạnh, bao gồm nhưng không giới hạn ở atazanavir, clarithromycin, indinavir, itraconazole, ketoconazole, nefazodone, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, telithromycin, troleandomycin và voriconazole. Tránh bưởi hoặc nước ép bưởi cũng có thể làm tăng nồng độ Crizotinib trong huyết tương. Thận trọng khi sử dụng đồng thời các chất ức chế CYP3A vừa phải.

Thuốc có thể làm giảm nồng độ Crizotinib trong huyết tương

Dùng chung Crizotinib với chất cảm ứng CYP3A mạnh làm giảm nồng độ Crizotinib trong huyết tương .  Tránh sử dụng đồng thời các chất cảm ứng CYP3A mạnh, bao gồm nhưng không giới hạn ở carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, rifabutin, rifampin và St. John’s Wort.

Thuốc có thể thay đổi nồng độ trong huyết tương của ai bằng CRIZOTINIB

Crizotinib ức chế CYP3A cả in vitro và in vivo. Tránh sử dụng đồng thời các chất nền CYP3A có phạm vi điều trị hẹp, bao gồm nhưng không giới hạn ở alfentanil, cyclosporin, dihydroergotamine, ergotamine, fentanyl, pimozide, quinidine, sirolimus và tacrolimus ở bệnh nhân đang dùng CRIZONIX. Nếu cần sử dụng đồng thời các chất nền CYP3A này với phạm vi điều trị hẹp ở bệnh nhân đang dùng CRIZONIX, thì có thể phải giảm liều các chất nền CYP3A do phản ứng có hại.

Dược động học thuốc Crizonix

Sự hấp thụ

Sau khi uống một liều duy nhất, Crizotinib được hấp thu với thời gian trung bình để đạt được nồng độ đỉnh từ 4 đến 6 giờ. Tiếp theo Crizotinib 250 mg x 2 lần / ngày, trạng thái ổn định đạt được trong vòng 15 ngày và duy trì ổn định, với tỷ lệ tích lũy trung bình là 4,8. Tiếp xúc toàn thân ở trạng thái ổn định (Cmin và AUC) dường như tăng theo tỷ lệ lớn hơn liều lượng trong phạm vi liều 200-300 mg hai lần mỗi ngày.

Sinh khả dụng tuyệt đối trung bình của Crizotinib là 43% (khoảng: 32% đến 66%) sau khi dùng một liều uống 250 mg. Một bữa ăn giàu chất béo làm giảm Crizotinib AUCinf và Cmax khoảng 14%. Crizotinib có thể được dùng cùng với thức ăn hoặc không.

Phân phối

Thể tích phân bố trung bình hình học (Vss) của Crizotinib là 1,772 L sau khi tiêm tĩnh mạch liều 50 mg, cho thấy sự phân bố rộng rãi vào các mô từ huyết tương.

Liên kết của Crizotinib với protein huyết tương người trong ống nghiệm là 91% và không phụ thuộc vào nồng độ thuốc. Các nghiên cứu in vitro cho thấy Crizotinib là chất nền cho P-glycoprotein (P-gp). Tỷ lệ nồng độ trong máu và huyết tương xấp xỉ 1.

Sự trao đổi chất

Các nghiên cứu in vitro đã chứng minh rằng Crizotinib được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP3A4 / 5. Các con đường chuyển hóa chính ở người là oxy hóa vòng piperidin thành Crizotinib lactam và O-dealkyl hóa, với sự liên hợp Giai đoạn 2 tiếp theo của các chất chuyển hóa O-dealkyl hóa. Các nghiên cứu in vitro trên microsome gan người đã chứng minh rằng Crizotinib là chất ức chế CYP3A phụ thuộc vào thời gian.

Loại bỏ

Sau khi dùng liều đơn Crizotinib, thời gian bán thải trung bình rõ ràng trong huyết tương của Crizotinib là 42 giờ ở bệnh nhân.

Sau khi dùng một liều Crizotinib 250 mg dán nhãn phóng xạ cho người khỏe mạnh, 63% và 22% liều đã dùng được phục hồi tương ứng trong phân và nước tiểu. Crizotinib không thay đổi tương ứng chiếm khoảng 53% và 2,3% liều dùng trong phân và nước tiểu. Độ thanh thải biểu kiến ​​trung bình (CL / F) của Crizotinib thấp hơn ở trạng thái ổn định (60 L / giờ) sau 250 mg hai lần mỗi ngày so với sau một liều uống 250 mg (100 L / giờ), có thể do tự động ức chế CYP3A bởi CRIZOTINIB sau nhiều lần dùng thuốc.

Bảo quản thuốc Crizonix ra sao?

 • Thuốc Crizonix được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Crizonix quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. 

Thuốc Crizonix giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Crizonix sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Crizonix tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Crizotinib – Chemotherapy Drug Information http://chemocare.com/chemotherapy/drug-info/crizotinib.aspx. Truy cập ngày 25/06/2021.
 2. Crizonix– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Crizotinib. Truy cập ngày 25/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc crizonix 250mg điều trị ung thư phổi hiệu quả https://thuocdactri247.com/thuoc-crizonix-dieu-tri-ung-thu-phoi-khong-te-bao-nho/. Truy cập ngày 25/06/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc crizonix 250mg: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-crizonix-250mg-crizotinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 25/06/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here