Thuốc Cubicin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
71

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Cubicin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Cubicin là gì?

Thuốc Cubicin thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị trong các nhiễm khuẩn sau:

Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da có biến chứng

Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da có biến chứng (cSSSI) do các vi khuẩn Gram dương nhạy cảm với thuốc: Staphylococcus Aureus (kể cả các Staphylococcus Aureus đề kháng với Methicillin), Streptococcus Pyogenes, Streptococcus Agalactiae, Streptococcus Dysgalactiae dưới loài Equisimilis, và Enterococcus Faecalis ( chỉ các nhóm nhạy cảm với Vancomycin).

Nhiễm Staphylococcus Aureus huyết (vi khuẩn huyết)

Nhiễm Staphylococcus Aureus huyết (vi khuẩn huyết), kể cả viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn tim phải gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm và đề kháng với Methicillin.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Cubicin.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng bột đông khô pha tiêm.

Quy cách đóng gói

  • Hộp 1 lọ.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VN-17837-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Hospira, Inc.

Địa chỉ: 1776 N. Centennial Drive, McPherson, KS 67460 Mỹ.

Thành phần của thuốc Cubicin

Mỗi gói bột thuốc chứa các thành phần chính là: Daptomycin 500 mg.

Ngoài ra, còn có các tá dược khác, cho vừa đủ mỗi gói bột thuốc, bao gồm: Natri Hydroxide.

Công dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Thuốc Cubicin thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị trong các nhiễm khuẩn sau:

Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da có biến chứng

Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da có biến chứng (cSSSI) do các vi khuẩn Gram dương nhạy cảm với thuốc: Staphylococcus Aureus (kể cả các Staphylococcus Aureus đề kháng với Methicillin), Streptococcus Pyogenes, Streptococcus Agalactiae, Streptococcus Dysgalactiae dưới loài Equisimilis, và Enterococcus Faecalis ( chỉ các nhóm nhạy cảm với Vancomycin).

Nhiễm Staphylococcus Aureus huyết (vi khuẩn huyết)

Nhiễm Staphylococcus Aureus huyết (vi khuẩn huyết), kể cả viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn tim phải gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm và đề kháng với Methicillin.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cubicin

Cách sử dụng

Người bệnh dùng thuốc mg bằng đường tiêm.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Liều dùng

Thời gian tiêm

Tiêm tĩnh mạch CUBICIN trong khoảng 2 phút hoặc tiêm truyền tĩnh mạch trong khoảng 30 phút. Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da có biến chứng (cSSSI) CUBICIN 4 mg/kg pha trong dung dịch tiêm Natri clorid 0,9%, sử dụng đường tĩnh mạch một lần mỗi 24 giờ trong 7 đến 14 ngày.

Nhiễm Staphylococcus Aureus huyết (vi khuẩn huyết), kể cả viêm nội tâm mạc tim phải do các chủng vi khuẩn nhạy cảm và đề kháng với Methicillin CUBICIN 6 mg/kg pha trong dung dịch tiêm Natri clorid 0,9%, sử dụng đường tĩnh mạch, một lần mỗi 24 giờ trong 2-6 tuần.

Dữ liệu an toàn về việc sử dụng CUBICIN trong hơn 28 ngày còn hạn chế.

Trong nghiên cứu lâm sàng Phase 3, tổng cộng có 14 bệnh nhân được điều trị với CUBICIN trong hơn 28 ngày. Bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Liều khuyến cáo cho bệnh nhân có độ thanh thải Creatinin (CLcr) dưới 30 mL/phút, bao gồm bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc liên tục ngoại trú (CAPD), la 4 mg/kg (cSSSI) hoặc 6 mg/kg (nhiễm S. Aureus huyết) một lần mỗi 48 giờ.

Khi có thể, nên sử dụng CUBICIN sau khi đã hoàn tất thẩm phân máu trong ngày.

Chuẩn bị pha thuốc

CUBICIN được cung cấp trong lọ sử dụng một lằn, mỗi lọ chứa 500mg Daptomycin dưới dạng bột đông khô vô trùng.

Lọ thuốc CUBICIN được pha thành dung dịch tiêm có nồng độ 50 mg/mL, bằng kỹ thuật vô trùng như sau:

Lưu ý: Để giảm thiểu hiện tượng tạo bọt, tránh lắc mạnh lọ thuốc trong và sau khi pha.

1. Mở nắp bật bằng Polypropylene khỏi lọ thuốc CUBICIN để hở phần trung tâm của nắp cao su.

2. Bơm chậm 10 mL dung dịch pha tiêm Natri Clorid 0,9% qua phần trung tâm của nắp cao su vào lọ thuốc CUBICIN, hướng kim bơm vào thành của lọ thuốc.

3. Đảm bảo toàn bộ bột thuốc CUBICIN đều thấm nước bằng cách xoay nhẹ lọ thuộc.

4. Giữ yên lọ thuốc đã thấm nước trong 10 phút.

5. Xoay nhẹ hoặc lắc vòng lọ thuốc trong vài phút, khi cần, để có dung dịch thuốc hòa tan hoàn toàn.

Để tiêm tĩnh mạch trong khoảng 2 phút, sử dụng lượng thể tích thích hợp của dung dịch pha tiêm CUBICIN (nồng độ 50 mg/mL).

Để truyền tĩnh mạch trong khoảng 30 phút, lượng thể tích thích hợp của dung dịch pha tiêm CUBICIN (nồng độ 50 mg/mL) nên được pha loãng thêm bằng kỹ thuật vô trùng, vào túi đựng 50mL dung dịch truyền tĩnh mạch Natri clorid 0,9%.

Chú ý

Thuốc dùng đường tĩnh mạch nên được kiểm tra bằng mắt xem có các phần tử lạ trước khi sử dụng. Thuốc CUBICIN không chứa chất bảo quản hoặc chất kìm khuẩn, cần phải tuân thủ kỹ thuật vô trùng khi pha dung dịch thuốc truyền tĩnh mạch.

Các nghiên cứu về độ ổn định đã chứng tỏ dung dịch thuốc sau khi pha ổn định trong lọ trong 12 giờ ở nhiệt độ phòng và ổn định đến 48 giờ nếu bao quanh trong điều kiện lạnh ở 2-8°C.

Dung dịch thuốc sau khi pha loãng ổn định trong túi dịch truyền trong 12 giờ ở nhiệt độ phòng và 48 giờ khi bảo quản trong điều kiện lạnh. Tổng thời gian bảo quản (dung dịch thuốc pha tiêm trong lọ và dung dịch thuốc pha loãng trong túi dịch truyền) không nên vượt quá 12 giờ ở nhiệt độ phòng hoặc không nên vượt quá 48 giờ ở điều kiện lạnh.

Lọ thuốc CUBICIN chỉ sử dụng một lần.

Các dung dịch tương thích dùng đường tĩnh mạch CUBICIN tương thích với dung dịch tiêm Natri clorid 0,9% và dung dịch tiêm Lactate Ringer.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Cubicin

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân quá mẫn với Daptomycin.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau đây: 

  • Rối loạn tai và ốc tai.
  • Rối loạn tim.
  • Rối loạn máu và hệ bạch huyết.
  • Rối loạn gan mật.
  • Nhiễm  khuẩn.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Cubicin.

Triệu chứng quá liều 

Trong trường hợp quá liều, cần tiến hành các biện pháp hỗ trợ.

Daptomycin thải trừ chậm khỏi cơ thể qua thẩm phân máu (khoảng 15% liêu dùng được thải trừ sau 4 giờ) và qua thẩm phân phúc mạc (khoảng 11% liều dùng được thải trừ sau 48 giờ).

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Cubicin

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Cubicin đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Cubicin trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Thuốc Cubicin sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc Cubicin, xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Cubicin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Cubicin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here