Thuốc Cytarabine công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
355
Thuoc-Cytarabine-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Cytarabine điều trị một số loại bệnh bạch cầu (ung thư máu). Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo nên các bệnh nhân dùng thuốc Cytarabine theo đúng như chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Cytarabine là một loại thuốc hóa trị liệu chống ung thư. Ở trong bài viết dưới đây, Thuốc Đặc Trị 247 sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chuyên sâu về thuốc. 

Công dụng thuốc Cytarabine

Cytarabine có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thuốc chống ung thư khác. Nó được chỉ định một mình hoặc kết hợp để cảm ứng thuyên giảm và / hoặc duy trì ở những bệnh nhân bị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, bệnh bạch cầu cấp tính không phải nguyên bào lympho, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính, bệnh bạch cầu lympho cấp tính, tăng hồng cầu, các đợt bùng phát của bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, u lympho bào lan tỏa (không -U lymphoma ác tính cao củaodgkin), bệnh bạch cầu màng não và u màng não. Các bác sĩ lâm sàng nên tham khảo các tài liệu hiện tại về liệu pháp phối hợp trước khi bắt đầu điều trị.

Thành phần Cytarabine

 • Hoạt chất: Cytarabine
 • Phân loại: Thuốc chống ung thư, chống chuyển hóa, độc tế bào.

Cảnh báo khi dùng thuốc Cytarabine

Thuốc tiêm cytarabine phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị hóa chất điều trị ung thư.

Cytarbine 100mg có thể làm giảm nghiêm trọng số lượng tế bào máu trong tủy xương của bạn. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng nhất định và có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc chảy máu nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức: sốt, đau họng, ho và nghẹt mũi liên tục, hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác; chảy máu hoặc bầm tím bất thường; phân đen và có hắc ín; máu đỏ trong phân; nôn ra máu; chất nôn trông giống như bã cà phê.

Cơ chế hoạt động Cytarabine

Cytosine arabinoside kết hợp một cơ sở cytosine với một đường arabinose. Nó là một chất chống chuyển hóa có tên hóa học là 1β-arabinofuranosylcytosine. Một số loại bọt biển, nơi nó được tìm thấy ban đầu, sử dụng đường arabinoside để tạo thành một hợp chất khác (không phải một phần của DNA). Cytosine arabinoside đủ tương tự như deoxycytosine của con người để được kết hợp vào DNA của con người, nhưng khác ở mức nó giết chết tế bào. Cytosine arabinoside can thiệp vào quá trình tổng hợp DNA.

Phương thức hoạt động của nó là do sự chuyển đổi nhanh chóng thành cytosine arabinoside triphosphate, làm hỏng DNA khi chu kỳ tế bào giữ ở pha S. (tổng hợp DNA). Do đó, các tế bào phân chia nhanh, cần sao chép DNA cho quá trình nguyên phân, bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cytosine arabinoside cũng ức chế cả DNA và RNA polymerase và các enzym nucleotide reductase cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. Cytarabine là thuốc đầu tiên trong một loạt các loại thuốc điều trị ung thư làm thay đổi thành phần đường của nucleoside. Các loại thuốc ung thư khác thay đổi cơ sở. 

Thuoc-Cytarabine-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cơ chế hoạt động Cytarabine

Cytarabine thường được dùng bằng cách truyền tĩnh mạch liên tục, sau đó thải trừ theo hai pha – tốc độ thanh thải ban đầu nhanh sau đó là tốc độ chậm hơn của chất tương tự. Thuốc được vận chuyển vào tế bào chủ yếu nhờ hENT-1. Sau đó nó được monophosphoryl hóa bởi deoxycytidine kinase và cuối cùng là cytarabine-5´-triphosphate, là chất chuyển hóa tích cực được kết hợp vào DNA trong quá trình tổng hợp DNA.

Một số cơ chế kháng thuốc đã được báo cáo. Thuốc nhanh chóng bị khử bởi cytidine deaminase trong huyết thanh thành dẫn xuất uracil không hoạt động. Cytarabine-5´-monophosphate bị khử bởi deoxycytidylate deaminase, dẫn đến chất tương tự uridine-5´-monophosphate không hoạt động. Cytarabine-5´-triphosphate là chất nền cho SAMHD1. Hơn nữa, SAMHD1 đã được chứng minh là hạn chế ảnh hưởng của hiệu quả cytarabine ở bệnh nhân.

Khi được sử dụng như một chất kháng vi-rút , cytarabine-5´-triphosphate hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp DNA của vi-rút. Thuốc có thể ức chế sự nhân lên của vi rút herpesvirus và vi rút vaccin trong tế bào trong quá trình nuôi cấy mô. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc này chỉ có hiệu quả đối với nhiễm herpesvirus ở mô hình chuột.

Quá liều lượng 

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Cytarabine?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc 

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Thuốc bày và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Cytarabine có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn (có thể nghiêm trọng),
 • Ăn mất ngon,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Táo bón,
 • Đau đầu,
 • Chóng mặt,
 • Phản ứng tại chỗ tiêm (đau, sưng và đỏ),
 • Buồn ngủ,
 • yếu đuối,
 • Vấn đề về bộ nhớ,
 • Đau lưng,
 • Đau ở cánh tay hoặc chân của bạn, hoặc
 • Khó ngủ (mất ngủ)

Tương tác thuốc Cytarabine

Thuoc-Cytarabine-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Tương tác thuốc Cytarabine

Glycosides tim

Sự hấp thu GI của viên digoxin đường uống có thể bị giảm đáng kể ở những bệnh nhân đang dùng phác đồ hóa trị kết hợp (bao gồm cả phác đồ có chứa cytarabine), có thể do tổn thương tạm thời niêm mạc ruột do các tác nhân gây độc tế bào. Giảm có hồi phục nồng độ digoxin trong huyết tương ở trạng thái ổn định và bài tiết glycosid qua thận được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng beta-acetyl digoxin và các phác đồ hóa trị có cyclophosphamide, vincristin và prednisone có hoặc không có cytarabine hoặc procarbazine. Dữ liệu hạn chế gợi ý rằng mức độ hấp thụ GI của digitoxin về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng đồng thời các phác đồ hóa trị kết hợp được biết là làm giảm hấp thu digoxin. Nồng độ digitaloxin trong huyết tương ở trạng thái ổn định dường như không thay đổi. Vì thế, Theo dõi nồng độ digoxin trong huyết tương có thể được chỉ định ở những bệnh nhân đang nhận các phác đồ hóa trị kết hợp tương tự. Việc sử dụng digitaloxin cho những bệnh nhân như vậy có thể được coi là một giải pháp thay thế.

Tác nhân chống nhiễm trùng

Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng thuốc có thể đối kháng với hoạt tính của gentamicin đối với Klebsiella pneumoniae . Ở những bệnh nhân dùng cytarabine đang được điều trị bằng gentamicin vì nhiễm K.pneumoniae , việc không có đáp ứng điều trị kịp thời có thể cho thấy cần phải đánh giá lại liệu pháp kháng khuẩn.

5-Fluorocytosine

Không nên dùng 5-Fluorocytosine cùng với cytarabine vì hiệu quả điều trị của 5-Fluorocytosine đã được chứng minh là bị loại bỏ trong khi điều trị như vậy.

Tác nhân ức chế miễn dịch

Do tác dụng ức chế miễn dịch của thuốc, nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng hoặc hoại sinh, ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, có thể liên quan đến việc sử dụng cytarabine một mình hoặc kết hợp với các tác nhân ức chế miễn dịch khác sau liều ức chế miễn dịch ảnh hưởng đến tế bào hoặc miễn dịch dịch thể. Những bệnh nhiễm trùng này có thể nhẹ, nhưng có thể nặng và đôi khi gây tử vong.

Dược lực học thuốc Cytarabine

Thuốc là một chất chống chuyển hóa chống ung thư được sử dụng trong điều trị một số dạng bệnh bạch cầu bao gồm bệnh bạch cầu cấp dòng tủy và bệnh bạch cầu màng não. Các chất chống chuyển hóa giả dạng purine hoặc pyrimidine – trở thành các khối cấu tạo của DNA. Chúng ngăn cản những chất này kết hợp với DNA trong giai đoạn “S” (của chu kỳ tế bào), ngăn chặn sự phát triển và phân chia bình thường. 

Thuốc được chuyển hóa nội bào thành dạng triphosphat có hoạt tính (cytosine arabinoside triphosphat). Chất chuyển hóa này sau đó làm hỏng DNA theo nhiều cơ chế, bao gồm ức chế alpha-DNA polymerase, ức chế sửa chữa DNA thông qua tác động lên beta-DNA polymerase và kết hợp vào DNA. Cơ chế thứ hai có lẽ là quan trọng nhất. Độc tính tế bào rất đặc hiệu cho pha S của chu kỳ tế bào.

Bảo quản thuốc Cytarabine ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Cytarabine giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Cytarabine sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Cytarabine tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Cytarabine Injection Solution 100 mg/ml https://www.medicines.org.uk/emc/product/1570/smpc. Truy cập ngày 25/06/2021.
 2. Cytarabine– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Cytarabine. Truy cập ngày 25/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Cytarabine 100mg công dụng & Cách dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-cytarabine/. Truy cập ngày 25/06/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here