Thuốc Czartan 25: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
55

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Czartan 25: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Czartan 25 là gì?

Thuốc Czartan 25 thuộc nhóm thuốc OTC  – thuốc không kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị tăng huyết áp, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác.

Ngoài ra, người bệnh nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Czartan 25.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

  • Hộp 5 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VN-16223-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Macleods Pharmaceuticals Ltd.

Địa chỉ: Plot No. 1&2, Mahim road, Near Kuldeep Nagar, Palghar (W)- 401 404 Dist. Thane Maharashtra Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Czartan 25

Mỗi viên nén bao phim Czartan 25 có chứa: 25mg Hoạt chất Losartan Kali.

Ngoài ra, còn có các tá dược khác cho vừa đủ mỗi viên nén, bao gồm: Lactose Monohydrate, Bột ngô, Povidone, Cellulose vi tinh thể, Magnesium Stearat, Hypromellose (E 15 CPS), Talc tinh thể, Titanium Dioxide, Colour lake Sunset yellow E110, Propylene Glycol, Diethyl phthalate, Dichloromethane, Isopropyl alcohol.

Công dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Thuốc Czartan 25 thuộc nhóm thuốc OTC  – thuốc không kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị tăng huyết áp, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác.

Ngoài ra, người bệnh nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Czartan 25

Cách sử dụng

Người bệnh dùng thuốc mg bằng đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành người lớn và trẻ em trên 18 tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Liều dùng

Thuốc dùng đường uống.

Người bệnh dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Liều dùng tùy thuộc từng người và phải điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp.

Liều ban đầu và duy trì cho người lớn thường là 50 mg mỗi ngày và 25 mg đối với bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu và bệnh nhân có tiền sử rối loạn chức năng gan.

Có thể dùng Losartan Kali một hoặc hai lần mỗi ngày với tổng liều nằm trong khoảng từ 25 đến 100 mg. Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân đến 75 tuổi. Các số liệu điều trị cho các bệnh nhân già hơn còn hạn chế, do đó nên bắt đầu điều trị với liều 25 mg mỗi ngày cho các bệnh nhân này.

Người bệnh không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ (Clc; 20-50 mLphút). Với bệnh nhân suy thận vừa đến nặng (Clc,<20 ml/phút) hay bệnh nhân thẩm phân máu nên bắt đầu điều trị với liều 25mg mỗi ngày.

Có thể dùng Losartan cùng các thuốc hạ huyết áp khác, nhưng không phối hợp với thuốc lợi tiểu giữ Kali do nguy cơ tăng Kali huyết. Có thể dùng Losartan trong hoặc xa bữa ăn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Czartan 25

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân sau, cụ thể là:

  • Người bệnh quá mẫn với Losartan hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả của Losartan chưa được thiết lập trên nhóm bệnh nhân này.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau đây: 

Phần lớn các tác dụng ngoại ý đều nhẹ và mất dần theo thời gian. Tác dụng ngoại ý thường gặp nhất là hạ huyết áp, mất ngủ, choáng váng, tăng Kali huyết, tiêu chảy, khó tiêu, đau lưng, đau cơ, hạ Acid Uric (khi dùng liều cao).

Ngoài ra còn có thể hạ huyết áp thế đứng, block nhĩ thất độ II, trống ngực, nhịp tim nhanh, đỏ mặt, lo âu, lú lẫn, chán ăn, táo bón, đây hơi, viêm da, khô da, ban đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, mày đay, ngoại ban, nhìn mờ, viêm kết mạc, tăng nhẹ creatinin hoặc urê.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Czartan 25.

Triệu chứng quá liều 

Dữ liệu về quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện về quá liều hay gặp nhất là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh. Cũng có thể gặp nhịp tim chậm do kích thích thần kinh đối giao cảm (dây thần kinh phế vị). Nếu hạ huyết áp triệu chứng xảy ra, phải điều trị hỗ trợ. Cả losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính đều không thể loại bỏ được bằng thẩm phân máu.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Czartan 25

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Czartan 25 đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Czartan 25 trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Thuốc Czartan 25 sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc Czartan 25, xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Czartan 25: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Czartan 25: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here