Thuốc Damrin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
80

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Damrin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Damrin là gì?

Thuốc Damrin là thuốc ETC được dùng để điều trị các bệnh viêm xương khớp như xương hông và đau gối.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Damrin.

Dạng trình bày

Thuốc Damrin được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc này được đóng gói ở dạng: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Damrin là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Damrin có số đăng ký: VN-16490-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Damrin có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Damrin được sản xuất ở: Gracure Pharmaceuticals Ltd.

Địa chỉ: E-1105, Industrial Area, Phase-III, Bhiwadi (Raj) Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Damrin

Mỗi viên nang chứa:
Diacerein 50 mg

Tá dược: Calcium Hydrogen Phosphate, Microcrystalline Cellulose, Colloidal Anhydrous Silica, Talc, Magnesium Stearate, Sodium Lauryl Sulphate.

Công dụng của thuốc Damrin trong việc điều trị bệnh

Thuốc Damrin là thuốc ETC được dùng để điều trị các bệnh viêm xương khớp như xương hông và đau gối.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Damrin

Cách sử dụng

Thuốc Damrin được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc Damrin khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Sử dụng đường uống 50 mg hai lần mỗi ngày đề điều trị viêm xương khớp như xương hông và đầu gối. Ban đầu điều trị 1 viên nang vào buổi tối trong vòng 2 tới 4 tuần sau đó chỉnh liều lên 2 viên nang hai lần mỗi ngày. Hấp thu đường uống là lớn nhất khi dùng chung với thức ăn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Damrin

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với Diacerein hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chống chỉ định dùng cho trẻ em do thuốc không có dữ liệu lâm sàng thể hiện dùng được Diacerein cho trẻ em.

Tác dụng phụ

Thông thường thuốc được dung nạp tốt.

Phản ứng có hại được báo cáo thường gặp nhất gia tăng nhu động ruột (37% bệnh nhân bị tiêu chảy). Vài trường hợp đau bụng được mô tả. Điều chỉnh liều dùng trong thời kỳ đầu điều trị (2-4 tuần) để vượt qua hoặc làm giảm các tác dụng có hại này.

Các tác dụng có hại khác cũng được báo cáo là làm đổi màu nước tiểu trong 14,4% trường hợp và một trường hợp phù thũng, độc gan xảy ra ở viêm gan cấp và nhiễm độc da nghiêm trọng gây tử vong (Hội chứng Lyells).

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Dùng liều cao Diacerein do uống nhầm hoặc cố ý có thể gây tiêu chảy. Cần điều trị triệu chứng. Nếu tiêu chảy kéo dài, xin đến gặp bác sĩ của bạn. Điều trị cấp cứu bao gồm phục hồi cân bằng nước- điện giải nếu cần thiết.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Damrin đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Damrin đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Damrin

Nên tìm mua thuốc Damrin tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Nhóm dược lý điều trị: Thuốc chống viêm và chống thấp khớp không steroid.

Diacerein là loại thuốc mới chống viêm xương khớp có tác dụng chóng viêm để điều trị các bệnh thoái hóa khớp (viêm xương khớp và các bệnh có liên quan), được dung nạp tốt ở dạ dày vì thuốc không ức chế tổng hợp prostaglandin.

Diacerein là thuốc duy nhất trong số các thuốc chống viêm xương khớp hiện nay có khả năng ảnh hưởng đến cả sự đồng hóa và dị hóa tế bào sụn và làm giảm các yếu tố tiền viêm. Kết quả của một số nghiên cứu in-vitro và in-vivo cho thấy Diacerein và Rhein, một chất chuyển hóa có hoạt tinh của nó, ức chế sự sản xuất và hoạt động của chất eytokine IL-1b tiền viêm và tiền dị hóa, cả ở lớp nông và lớp sâu của sụn, trong màng hoạt dịch và dịch màng họat dịch trong khi kích thích sự sàn xuất yếu tố tăng trưởng, chuyển dạng (TGF-b ) và các thành phần của chất căn bản ngoài tế bào như proteoglycan, aggrecan, acid hyaluronic và chất tạo keo type II.

Dược động học

Hấp thu

Phân bố

Tổng lượng rhein gắn kết với protein khoảng 99% với albumin huyết tương và phần ít hơn là với lipoprotein và gamma immunoglobins. Đạt được nồng độ trong hoạt dịch là 0.3 – 3.0 mg/l.

Chuyển hóa

Diacerein được chuyển hóa rộng rãi (100%) qua gan sau khi dùng liều uống thành chất chuyển hóa hoạt tính rhein trước khi vào hệ tuần hoàn. Chất chuyển hóa có hoạt tính chính là Rhein glucuronide và Rhein sulphate với thời gian bán thải từ 7-8 giờ.

Thải trừ

Diacerein chuyển hóa qua thận ở dạng chất chuyển hóa của nó vào khoảng giữa 35% và 60% với xấp xỉ 20% rhein tự do và 80% rhein liên hợp.

Thận trọng

Cảnh báo chung:
Phép trị liệu đầu tiên được khuyến nghị với một viên nang vào buổi tối trong 2 tới 4 tuần đầu tiên do sử dụng thuốc có thể gia tăng nhu động ruột trong thời gian đầu.

Khuyến nghị nên điều trị kéo dài trong vòng ít nhất 6 tháng, nghiên cứu lâm sàng da chứng minh rằng thuốc có thể được dùng trong 2 năm mà không có phản ứng có hại nghiêm trọng.

Khi điều trị kéo dài đề nghị kiểm soát các thông số xét nghiệm máu mỗi 6 tháng bao gồm men gan.

Chống chỉ định phối hợp với thuốc nhuận trường.

Suy thận
Bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến nặng có AUC tăng đáng kể và giảm độ thanh thải toàn diện rõ ràng so với người trưởng thành khỏe mạnh. Suy thận nặng (thanh thải creatinine từ 10 tới 27 ml/phút) thể hiện giảm đáng kể thanh thải qua thận của rhein, do đó giảm 50% liều dùng của diacerein nên được làm ở bệnh nhân suy thận nặng.

Suy gan
Không có khác biệt đáng kể các thông số dược động của rhein giữa bệnh nhân suy gan và người tình nguyện khỏe mạnh đã được theo dõi hoặc ở trong huyết tương hoặc đánh giá trong nước tiểu. Tuy nhiên do xơ gan có thể ảnh hưởng đến tích lũy thuốc sau nhiều liều, theo dõi lâm sàng được khuyến nghị ở bệnh nhân suy gan.

Tương tác thuốc

Nên tránh dùng đồng thời với các thuốc chứa muối, oxide hoặc hydroxy, calci và magie vì chúng làm giảm hấp thu Diacerein. Có thể dùng những chất này vào một thời điểm khác (hơn 2 giờ) sau khi uống Diacerein.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Không được dùng diacerein ở phụ nữ mong muốn có thai. Không có dữ liệu lâm sàng thể hiện dùng được Diaccrcin cho phụ nữ có thai. Khả năng rủi ro gặp phải khi mang thai ở người là không được biết.

Phụ nữ cho con bú: Dược dộng học của diacerein chưa được nghiên cứu ở phụ nữ cho con bú và không được khuyến nghị dùng trong trường hợp này.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Damrin không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Damrin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Damrin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here