Thuốc Dexastad 4mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
256

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Dexastad 4mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Dexastad 4mg là gì?

Thuốc Dexastad 4mg là thuốc ETC được dùng trong điều trị hen, bệnh dị ứng nặng, phản ứng sau truyền máu, viêm thanh quản rít.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Dexastad 4mg

Dạng trình bày

Thuốc Dexastad 4mg được bào chế dạng dung dịch tiêm

Hình thức đóng gói

Thuốc Dexastad 4mg được đóng gói thành: Hộp 10 ống

Phân loại

Thuốc Dexastad 4mg thuộc nhóm thuốc ETC – Thuốc  kê đơn.

Số đăng ký

VD-24435-16

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc Dexastad 4mg là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc Dexastad 4mg sản xuất tại Cty TNHH SX-TM DƯỢC PHẨM THÀNH NAM

Thành phần của thuốc Dexastad 4mg

 • Dexamethason natri phosphat tudng đương
 • Dexamethason phosphat 4,0 mg tương đương dexamethason 3.3 mg
 • Tá dược: Natri sulphit, natri citrat, methyl paraben, propyl paraben, nước cất pha tiêm.

Công dụng của Dexastad 4mg trong việc điều trị bệnh

 • Sử dụng như một liệu pháp không đặc hiệu khi cần điều trị tích cực, như điều trị trạng thái hen, dị ứng nặng, phản ứng sau truyền máu, viêm thanh quản rít.
 • Phối hợp trong điều trị phù não và sốc do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Dexamethason được dùng làm liệu pháp thay thế hormon cho những bệnh nhân mà tuyến thượng thận không thể sản sinh đủ lượng corticosteroid.
 • Dùng dexamethason trước khi sinh trong chuyển dạ trước kỳ hạn (giữa 24 và 34 tuần) để thúc đẩy quá trình trưởng thành thai (ví dụ phổi, mạch máu não)
 • Hỗ trợ trong điều trị viêm màng não phế cầu.
 • Tiêm trong và quanh khớp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương khớp, viêm quanh khớp, viêm mồm lồi cầu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

Thuốc Dexastad 4mg dùng bằng đường tiêm

Đối tượng sử dụng

Thông tin về đối tượng sử dụng thuốc Dexastad 4mg theo chỉ định của bác sĩ

Liều dùng

 • Tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm trong tổn thương, tiêm trong khớp hoặc mô mầm.
 • Liều tiêm bắp hoặc tĩnh mạch tùy thuộc vào bệnh và đáp ứng của người bệnh, nhưng thường trong phạm vi 0,5 -24 mg/ngày.
 • Trẻ em có thể dùng 6 – 40 microgam/kg, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, 1 hoặc 2 lần/ngày.
  – Sốc (do các nguyên nhân): Liều 1 – 6 mg/kg dexamethason phosphat tiêm tĩnh mạch 1 lần hoặc 40 mg cách nhau 2- 6 giờ/lần, nếu cần. Hoặc cách khác, ban đầu tiêm tĩnh mạch 20 mg, sau đó truyền tĩnh mạch liên tục 3 mg/kg/24 giờ. Liệu pháp liều cao phải được tiếp tục cho tới khi người bệnh ổn định và thường không được vượt quá 48 – 72 giờ.
  – Phù não: Tiêm tĩnh mạch 10 mg dexamethason phosphat, sau đó tiêm bắp cách nhau 6 giờ/ lần cho đến khi hết triệu chứng phù não.
 • Đáp ứng thể hiện rõ trong vòng 12 -24 giờ và liều dùng có thể giảm sau 2 -4 ngày và ngưng dần trong thời gian từ 5 -7 ngày. Khi có thể, thay đường tiêm bắp bằng đường uống dexamethason 1 – 3 mg/ lầnx 3 lần/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với dexamethason hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bị nhiễm nấm toàn thân, sốt rét thể não, nhiễm virus tại chỗ hoặc nhiễm khuẩn lao, lậu chưa kiểm soát được bằng thuốc kháng khuẩn và khớp bị hủy hoại nặng.

Tác dụng phụ

 • Thường gặp: Rối loạn điện giải: hạ kali huyết, giữ natri và nước gây tăng huyết áp và phù nề. Nội tiết và chuyển hóa: Hội chứng Cushing bài tiết ACTH, teo tuyến thượng thận, giảm dung nạp glucid, rối loạn kinh nguyệt. Cơ xương: Teo cơ hồi phục, loãng xương, gãy xương nứt đốt sống, hoại tử xương vô khuẩn. Tiêu hóa: Loét dạ dày tá tràng, loét chảy máu, loét thủng, viêm tụy cấp. Da: Teo da, ban đỏ, bầm máu,
  rậm lông. Thần kinh: Mất ngủ, sảng khoái.
 • Ít gặp: quá mẫn, đôi khi gây choáng phản vệ, tăng bạch hầu, huyết khối tắc mạch, tăng cân, ngon miệng, buồn nôn, khó ở, nấc, áp xe vô khuẩn.
  Triệu chứng và các dấu hiệu ngừng thuốc: Giảm quá nhanh liều thuốc sau khi điều trị kéo dài có thể dẫn tới suy thượng thận cấp, hạ huyết áp và chết. Ngừng thuốc đôi khi giống như tái phát bệnh.

Thận trọng khi dùng thuốc Dexamethason

Thận trọng chung

 • Thận trọng ở người bệnh nhiễm khuẩn hoặc nghỉ ngờ nhiễm khuẩn, phảiđiều trị bằng các thuốc kháng khuẩn đặc hiệu là cần thiết trước tiên. Ở người viêm màng não nhiễm khuẩn cần phải dùng dexamethason trước khi dùng các thuốc kháng khuẩn đặc hiệu để đề phòng viêm não do phần ứng với các mảnh xác vi khuẩn đã bị hủy diệt. Ở người loãng xương, hoặc mới phẫu thuật ruột, loạn tâm thần, loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, suy thận, lao, cần phải theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực các bệnh đó nếu cần phải dùng dexamethason.
 • Dùng corticosteroid kéo dài có thể làm giảm khả năng sản sinh corticoid của tuyến thượng thận. Do đó, cần phải giảm liều dexamethason để làm giảm thiểu các triệu chứng thiếu corticosteroid, và làm giảm nguy cơ bùng phát chứng bệnh đang điều trị. Nếu ngưng thuốc đột ngột có thể gây nên các triệu chứng buồn nôn, nôn, và có thể sốc.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Phụ nữ c6 thai: Cac glucocorticoid cé kha năng gây quái thai ở động vật. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng với người. Thuốc cógiảm trọng lượng nhau thai và trọng lượng thai nhi. Thuốc cũng có thể gây ức chế tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ dù kéo dài. Dùng glucocorticoid trước khi đẻ non đã chứng minh khả năng bảo vệ chống nguy cơ hội chứng suy hô hấp sơ sinh và bệnh loạn phổi – phế quản do đẻ non.
 • Thời kỳ cho con bú: Dexamethason vào sữa mẹ và có nguy cơ đối với trẻ bú mẹ.

Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc

 • Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Xử lý quá liều

 • Quá liều glucocorticoid gây ngộ độc cấp hoặc gây chết rất hiếm.
  Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Không có chỉ định cho việc điều trị ngộ độc mạn, trừ trường hợp người bệnh quá nhạy cảm với corticosteroid, gây bệnh lý, lúc đó cần điều trị các triệu chứng.
 • Choáng phản vệ hoặc phản ứng quá mẫn có thể được điều trị bằng epinephedrine, hô hấp nhân tạo va aminophytli Người bệnh nên được giữ ấm và yên tĩnh.

Cách xử lý quên liều

Thông tin về cách xử lý quên liều  khi dùng thuốc Dexastad 4mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Dexastad 4mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Dexastad 4mg nên được bảo quản nơi khô mát, ở nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Dexastad 4mg có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc khi đã quá hạn ghi trên bao bì.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc Dexastad 4mg có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Dexastad 4mg vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Dexastad 4mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Dexastad 4mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here