Thuốc Diamicron MR : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
83

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Diamicron MR : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Diamicron MR là gì?

Thuốc Diamicron MR là thuốc ETC – dùng trong điều trị đái tháo đường không phụ thuộc Insulin (đái tháo đường tuýp 2) ở người lớn.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Diamicron MR.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phóng thích có kiểm soát.

Quy cách đóng gói

Thuốc Diamicron MR được đóng gói dưới dạng hộp 2 vỉ x 30 viên.

Phân loại

Thuốc Diamicron MR thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Diamicron MR được đăng kí dưới số VN-20549-17

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Diamicron MR trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Diamicron MR được sản xuất tại công ty Les Laboratoires Servier Industrie – Pháp.

Thành phần của thuốc Diamicron MR

Hoạt chất: Một viên chứa 30mg Gliclazid dưới dạng bào chế phóng thích có kiểm soát.

Tá dược: Canxi Hydrogen Phosphat Dihydrat, Maltodextrin, Hypromellose, Magié Stearat, Silica khan dạng keo.

Công dụng của Diamicron MR trong việc điều trị bệnh

Diamicron MR được chỉ định để làm giảm triệu chứng đái tháo đường không phụ thuộc Insulin (đái tháo đường tuýp 2) ở người lớn, khi chế độ dinh dưỡng, thể dục và giảm cân đơn thuần không đủ để kiểm soát đường huyết.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diamicron MR

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống. Nên nuốt cả viên thuốc.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Diamicron MR được dùng cho người lớn.

Liều dùng

Liều hàng ngày có thể thay đổi từ 1 đến 4 viên mỗi ngày, ví dụ từ 30 tới 120mg dùng đường uống một lần lúc ăn sáng.

Tương tự như các thuốc hạ đường huyết khác, liều dùng cần được điều chỉnh theo mức đáp ứng chuyển hóa của từng bệnh nhân cụ thể (mức đường huyết, HbAlc).

Liều khởi đầu

Liều khởi đầu được khuyến cáo là 30mg mỗi ngày.

 • Nếu mức đường huyết được kiểm soát hiệu quả, mức liều này có thể được dùng để điều trị duy trì.
 • Nếu mức đường huyết không được kiểm soát đầy đủ, cần tăng liều tới 60, 90 hoặc 120mg mỗi ngày ở bước điều trị kế tiếp. Khoảng thời gian giữa mỗi lần tăng liều tối thiểu là 1 tháng trừ trường hợp bệnh nhân có mức đường huyết không giảm sau hai tuần điều trị, Trong trường hợp đó, liều dùng có thể tăng, lên ở thời điểm cuối của tuần điều trị thứ hai.

Liều tối đa khuyến cáo hàng ngày là 120mg.

Chuyển từ dùng viên nén Diamicron 80mg sang dạng viên phóng thích có kiểm soát Diamicron MR

1 viên Diamicron 80mg có thể tương đương với 1 viên Diamicron MR. Do đó việc chuyển đổi sử dụng có thể được tiến hành miễn là kiểm soát thận trọng đường huyết.

Chuyển đổi từ các thuốc chống đái tháo đường dùng đường uống khác sang Diamicron MR

Diamicron MR có thể được dùng để thay thế các thuốc thuốc chống đái tháo đường dùng đường uống khác.

Liều và thời gian bán thải của các thuốc chống đái tháo đường dùng trước đó cần được xem xét khi chuyển sang dùng Diamicron MR.

Nhìn chung, không cần giai đoạn chuyển tiếp khi chuyển thuốc. Nên khởi đầu dùng với liều 30mg và nên điều chỉnh liều để phù hợp với đáp ứng đường huyết của bệnh nhân, như đã mô tả trên đây.

Khi chuyển từ một thuốc hạ đường huyết nhóm Sulfonylure với thời gian bán thải kéo dài, giai đoạn không điều trị thuốc trong vài ngày có thể là cần thiết để tránh các tác dụng cộng thêm của hai thuốc, mà có thể gây ra hạ đường, huyết. Quá trình mô tả để khởi đầu điều trị cũng nên được áp dụng khi chuyển sang điều trị với Diamicron MR, ví dụ liều khởi đầu 30mg/ngày, sau đó là sự tăng dần từng bước liều dùng, tùy theo đáp ứng chuyển hóa của bệnh nhân.

Phối hợp điều trị với các thuốc chống đái tháo đường khác

Diamicron MR có thể được dùng phối hợp với các thuốc Biguanide, các thuốc ức chế Alpha Glucosidase hoặc Insulin.

Trên những bệnhnhân không được kiểm soát đầy đủ với Diamieron MR, liệu pháp dùng phối hợp với Insulin có thể được khởi đầu dưới sự theo dõi y tế chặt chẽ.

Người cao tuổi

Diamicron MR nên được kê với liều tương tự liều khuyến cáo cho bệnh nhân dưới 65 tuổi.

Bệnh nhân suy thận

Ở bệnh nhân suy thận mức độ nhẹ tới vừa, có thể dùng liều tương tự như ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường, kèm theo chế độ theo dõi chặt chẽ. Những dữ liệu này đã được chứng minh trên lâm sàng.

Bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết

 • Dinh dưỡng kém hoặc .
 • Rối loạn nội tiết mức độ nặng hoặc kém bù (suy tuyến yên, suy giáp, giảm ACTH).
 • Dùng liệu pháp Corticosteroid kéo dài và/hoặc liều cao.
 • Bệnh mạch máu nặng (bệnh mạch vành nặng, suy động mạch cảnh nặng, bệnh mạch máu lan tỏa).

Khuyến cáo liều tối thiểu khởi đầu mỗi ngày là 30mg.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Diamicron MR

Chống chỉ định

Thuốc Diamicron MR chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Dị ứng với Gliclazid hoặc với bất cứ thành phần tá dược, các thuốc khác thuộc nhóm Sulfonylure, các Sulfonamid.
 • Đái tháo đường tuýp 1.
 • Trạng thái tiền hôn mê hoặc hôn mê đái tháo đường: nhiễm toan Ceton do đái tháo đường.
 • Suy thận hoặc : trong những trường hợp này đề nghị sử dụng Insulin.
 • Điều trị bằng Miconazole.
 • Cho con bú.

Tác dụng phụ

 • Hạ đường huyết.
 • Rối loạn về da và mô dưới da: ban da, ngứa, , phù mạch, ban đỏ, ban sần trên da, phồng giộp (như hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc).
 • Rối loạn về máu và hệ bạch huyết: Thay đổi về huyết học hiếm khi xảy ra, có thể bao gồm thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, . Những triệu chứng này nhìn chung có thể hồi phục khi dừng thuốc.
 • Rối loạn gan – mật: tăng nồng độ Enzym gan (AST, ALT, Alkaline Phosphatase), viêm gan (báo cáo riêng lẻ). Dừng thuốc nếu xuất hiện triệu chứng, . Những triệu chứng này thường mất đi khi dừng điều trị.
 • Rối loạn về mắt: Rối loạn thị giác thoáng qua có thể xảy ra đặc biệt khi khởi đầu điều trị, do sự thay đổi về nồng độ đường huyết.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Không có bằng chứng nghiên cứu nào về việc sử dụng Gliclazid trong quá trình mang thai ở người, mặc dù có một số dữ liệu đối với các thuốc khác thuộc nhóm Sulfonylure.

Điều trị đái tháo đường cản được tiến hành trước thời điểm mang thai nhằm làm giảm nguy cơ gây dị tật bẩm sinh liên quan đến không kiểm soát được bệnh đái tháo đường.

Các thuốc hạ đường huyết dùng đường uống không thích hợp, Insulin là lựa chọn hàng đầu cho điều trị đái tháo đường trong quá trình mang thai. Liệu pháp hạ đường huyết dùng đường uống được khuyến cáo là nên chuyển sang sử dụng Insulin trước khi có thai, hoặc ngay khi phát hiện mang thai.

Sử dụng thuốc Diamicron MR ở phụ nữ cho con bú

Hiện tại chưa biết được liệu Gliclazid hoặc các chất chuyển hóa của nó có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Do nguy cơ hạ đường, huyết ở trẻ sơ sinh, chống chỉ định dùng thuốc này trên phụ nữ cho con bú.

Xử lý khi quá liều

Việc dùng quá liều thuốc nhóm Sulfonylure có thể gây ra hạ đường huyết.

Các triệu chứng nhẹ của hạ đường huyết, không kèm mất ý thức hoặc các dấu hiệu thần kinh, cẦn được điều chỉnh bằng cách nạp Carbon Hydrat, điều chỉnh liều và/hoặc thay đổi chế độ ăn kiêng. Kiểm soát chặt chẽ cần được duy trì cho tới khi bác sĩ chắc chắn rằng bệnh nhân đã ra khỏi tình trạng nguy hiểm.

Phản ứng hạ đường huyết nghiêm trọng, kèm hôn mê, co giật hoặc những rối loạn thần kinh khác có thể xảy ra và cần được xử trí như trường hợp cấp cứu, cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay lập tức.

Nếu tình trạng hôn mê hạ đường huyết được phát hiện hoặc nghi ngờ xảy ra, bệnh nhân cần được tiêm tĩnh mạch nhanh 30ml dung dịch Glucose nồng độ cao (20% tới 30%). Sau đó nên truyền liên tục dung dịch Glucose nồng độ loãng hơn (10%) với tốc độ duy trì mức đường huyết trên 1g/l. Bệnh nhân nên được kiểm soát chặt chẽ và, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân sau thời điểm này, bác sĩ sẽ quyết định liệu có cần tiếp tục kiểm soát hay không.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu quên uống một liều, không được tăng liều ở lần uống tiếp sau đó.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Thuốc thuộc nhóm Sulfonamid, dẫn xuất Urea.

Mã ATC: A10BB09

Gliclazid là một thuốc thuộc nhóm Sulfonylure dùng đường uống để hạ đường huyết, hoạt chất chống đái tháo đường này khác với các hợp chất có liên quan khác bởi một dị vòng chứa nitơ (N) với một liên kết nội vòng.

Gliclazid làm giảm mức đường huyết do kích thích tiết Insulin từ các tế bào bêta của các tiểu đảo Langerhans, Sự tăng tiết Insulin và C Peptid sau bữa ăn vẫn tồn tại sau 2 năm điều trị.

Đặc tính dược động học:

Hấp thu

Nồng độ thuốc trong huyết tương tăng dần trong 6 giờ đầu tiên, và duy trì ở mức đỉnh từ giờ thứ 6 đến giờ thứ 12 sau khi uống. Sự khác biệt giữa các cá thể không đáng kể. Gliclazid được hấp thu hoàn toàn, thức ăn không có ảnh hưởng tới tốc độ hoặc mức độ hấp thu.

Phân bố

Giliclazid gắn khoảng 95% vào Protein huyết tương. Thể tích phân bố khoảng 30 lít. Liều duy nhất hàng ngày của Diamicron MR duy trì được nồng độ Gliclazid hữu hiệu trong huyết tương trong hơn 24 giờ.

Chuyển hóa

Gliclazid chuyển hóa chủ yếu qua gan vào đảo thải chủ yếu qua nước tiểu; dưới 1% dạng chưa chuyển hóa được tìm thấy trong nước tiểu. Không tìm thấy các chất chuyển hóa còn hoạt tính trong huyết tương.

Thải trừ

Thời gian bán thải của Gliclazid dao động từ 12 đến 20 giờ.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Diamicron MR tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Diamicron MR vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Diamicron MR : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Diamicron MR : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here