Thuốc Diclofenac Tablets : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
18

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Diclofenac Tablets : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Diclofenac Tablets là gì?

Thuốc Diclofenac Tablets là thuốc ETC – dùng trong điều trị viêm thấp khớp mạn tính, bệnh cứng khớp gây đau và mất khả năng làm việc, đau thắt lưng, đau rễ thần kinh nặng, giảm đau do phẫu thuật nhỏ, phẫu thuật miệng, cắt amidan, chấn thương, đau bụng kinh và thuốc hỗ trợ trong bệnh viêm nhiễm tai, mũi, họng.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Diclofenac Tablets.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên bao tan trong ruột.

Quy cách đóng gói

Thuốc Diclofenac Tablets được đóng gói dưới dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Diclofenac Tablets thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Diclofenac Tablets được đăng kí dưới số VD-23208-15

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Diclofenac Tablets trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Diclofenac Tablets được sản xuất tại công ty cổ phần Pymepharco – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Diclofenac Tablets

Diclofenac Natri 50mg.

Tá dược: Lactose Monohydrat, Microcrystalline Cellulose, Tinh bột ngô, Dinatri Hydrogen Phosphate Dihydrat, Povidon, Natri Starch Glycolat, Magnesi Stearat, Colloidal Silicon Dioxid, Natri Lauryl Sulfat, Polymethacrylat, Talc, Triethyl Citrate, Hypromellose, PEG 400, PEG 6000, Titan Dioxid, Oxyd sắt vàng, Oxyd sắt đỏ.

Công dụng của Diclofenac Tablets trong việc điều trị bệnh

Diclofenac Tablets được chỉ định để làm giảm triệu chứng:

 • Viêm thấp khớp mạn tính, nhất là viêm đa khớp dạng thấp và viêm cứng khớp cột sống hay trong những hội chứng liên kết như hội chứng Fiessiger- leroy-reiter và thấp khớp trong bệnh vẩy nến.
 • Bệnh cứng khớp gây đau và mất khả năng làm việc.
 • Bệnh thấp khớp và tổn thương cấp tính sau chấn thương của hệ vận động như viêm quanh khớp vai cẳng tay, , viêm bao hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch, viêm gân bao hoạt dịch.
 • Viêm khớp vi tinh thể, bệnh khớp.
 • Đau thắt lưng, đau rễ thần kinh nặng.
 • Thuốc còn được chỉ định dùng giảm đau do phẫu thuật nhỏ, phẫu thuật miệng, cắt amidan, chấn thương, đau bụng kinh.
 • Là thuốc hỗ trợ trong bệnh viêm nhiễm tai, mũi, họng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diclofenac Tablets

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống.

Viên nuốt không nhai, nghiền. Uống trong hoặc sau khi ăn.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Diclofenac Tablets được dùng cho người lớn.

Liều dùng

Bệnh thấp khớp:

 • Liều tấn công: 150 mg/ngày, chia 3 lần.
 • Liều duy trì: 100 mg/ngày, chia 2 lần.

Đau bụng kinh: 100 mg/ngày, chia 2 lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Diclofenac Tablets

Chống chỉ định

Thuốc Diclofenac Tablets chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Quá mẫn với Diclofenac, Aspirin hay thuốc chống viêm không steroid khác (hen, viêm mũi, mày đay sau khi dùng Aspirin).
 • tiến triển.
 • Người bị hen hay co thắt phế quản, chảy máu, bệnh tim mạch, suy thận nặng hoặc suy gan nặng.
 • Người đang dùng thuốc chống đông Coumarin.
 • Người bị suy tim ứ máu, giảm thể tích tuần hoàn do thuốc lợi niệu hay do suy thận, tốc độ lọc cầu thận < 30 ml/phút (do nguy cơ xuất hiện suy thận).
 • Người bị bệnh chất tạo keo.

Tác dụng phụ

 • Thường gặp: nhức đầu, bồn chồn, đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, trướng bụng, chán ăn, khó tiêu, tăng các transaminase, ù tai.
 • Ít gặp: phù, dị ứng (đặc biệt co thắt phế quản ở người bệnh hen), choáng phản vệ kể cả tụt huyết áp, viêm mũi, mày đay, đau bụng, chảy máu đường tiêu hóa, làm ổ loét tiến triển, nôn máu, ỉa máu, tiêu chảy lẫn máu, buồn ngủ, ngủ gật, trầm cảm, mất ngủ, lo âu, khó chịu, dễ bị kích thích, mày đay, co thắt phế quản, nhìn mờ, điểm tối thị giác, đau nhức mắt, nhìn đôi.
 • Hiếm gặp: phù, phát ban, hội chứng Steven-Johnson, rụng tóc, viêm màng não vô khuẩn, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, tăng bạch cầu ái toan, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu, rối loạn co bóp túi mật, test chức năng gan bất thường, nhiễm độc gan, viêm bàng quang, đái máu, suy thận cấp, viêm thận kẽ, hội chứng thận hư.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Chỉ dùng Diclofenac cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết, khi người bệnh không dùng được các thuốc kháng viêm thuộc các nhóm khác và chỉ dùng với liều cần thiết thấp nhất. Không sử dụng thuốc trong 3 tháng cuối thai kỳ. Người định mang thai không nên dùng bất kỳ thuốc nào có tác dụng ức chế tổng hợp Prostaglandin, kể cả Diclofenac, vì ức chế phôi bào làm tổ.

Sử dụng thuốc Diclofenac Tablets ở phụ nữ cho con bú

Diclofenac được bài tiết vào sữa mẹ rất ít. Chưa có dữ liệu về tác dụng trên trẻ bú mẹ. Người mẹ cho con bú có thể dùng Diclofenac nếu cần phải dùng thuốc chống viêm không Steroid.

Xử lý khi quá liều

Điều trị ngộ độc thuốc kháng viêm không Steroid chủ yếu bao gồm biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Quá liều Diclofenac không gây ra các dấu hiệu lâm sàng điển hình.

Các biện pháp điều trị khi quá liều bao gồm: tức khắc gây nôn hoặc rửa dạ dày, sau đó có thể dùng than hoạt đế làm giảm hấp thu thuốc ở ống tiêu hóa và ở chu kỳ gan ruột. Các triệu chứng như hạ huyết áp, suy thận, co giật, kích ứng dạ dày-ruột, suy hô hấp có thể xử lý bằng các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Không cần thiết phải dùng các biện pháp điều trị chuyên biệt như tăng cường bài niệu, thẩm tách hay truyền máu để loại thuốc kháng viêm không steroid do thuốc liên kết với protein cao và chuyển hóa mạnh.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Diclofenac là thuốc kháng viêm không Steroid có tác dụng chống thấp khớp, giảm đau, kháng viêm và giảm sốt. Cơ chế tác dụng chủ yếu của Diclofenac là gây ức chế quá trình sinh tổng hợp Prostaglandin, chất đóng vai trò chính trong việc gây viêm nhiễm, đau và sốt.

Ở những nồng độ tương đương nồng độ đạt được ở người, in vitro, Diclofenac không ức chế quá trình sinh tổng hợp Proteoglycan trong sụn.

Đặc tính dược động học:

Hấp thu:

Diclofenac dạng viên bao tan trong ruột được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn. Thức ăn làm chậm sự hấp thu thuốc nhưng không ảnh hưởng đến lượng hoạt chất hấp thu.

Phân phối:

Nồng độ tối đa trong huyết tương trung bình là 1,5 mmol/ml, đạt được khoảng 2 giờ sau khi uống viên bao 50mg. Nồng độ trong huyết tương liên quan tuyến tính với liều dùng. Nồng độ trong huyết tương đo được ở trẻ em nhận liều tương đương (tính theo mg/kg) tương tự các giá trị đo được ở người lớn. Diclofenac đi vào hoạt dịch và đạt được nồng độ tối đa từ 2-4 giờ sau khi đạt nồng độ tối đa trong huyết tương. Thời gian bán hủy ở hoạt dịch là 3-6 giờ. Tỷ lệ gắn kết với protein rất cao 99,7%, chủ yếu là với albumin (99,4%). Dược động học không thay đổi khi dùng liều lặp lại. Thuốc không tích tụ trong huyết tương sau khi dùng nhiều liều nếu tuân theo khoảng cách dùng thuốc.

Chuyển hóa:

Khoảng một nửa hoạt chất được chuyển hóa ở giai đoạn thứ nhất qua gan. Sự chuyển hóa sinh học một phần do sự Glucuronic hóa của phân tử nguyên vẹn, nhưng chủ yếu do sự Glucuronic hóa sau khi Hydroxyl hóa một hay nhiều lần.

Thải trừ:

Khoảng 60% liều dùng được bài tiết qua thận dưới dạng các chất chuyển hóa, dưới 1% được bài tiết dưới dạng chưa chuyển hóa. Phần còn lại được thải trừ dưới dạng các chất chuyển hóa qua phân.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Diclofenac Tablets tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Diclofenac Tablets vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Diclofenac Tablets : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Diclofenac Tablets : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here