Thuốc Diovenor 40 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
243

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Diovenor 40 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Diovenor 40 là gì?

Thuốc Diovenor 40 là thuốc ETC – dùng trong điều trị tăng Cholesterol máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tử vong do bệnh tim mạch, giảm nguy cơ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim, làm chậm tiến triển xơ vữa mạch vành , động mạch ở người bệnh tăng Cholesterol máu có biểu hiện lâm sàng về bệnh mạch vành, kể cả nhồi máu cơ tim trước đó, giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp, giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ăn kiêng làm giảm Cholesterol toàn phần.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Diovenor 40.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Diovenor 40 được đóng gói dưới dạng hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Diovenor 40 thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Diovenor 40 được đăng kí dưới số VD-24459-16

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Diovenor 40 trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Diovenor 40 được sản xuất tại công ty cổ phần SPM – Việt Nam

Thành phần của thuốc Diovenor 40

Atorvastatin (Atorvastatin Calcium Trihydrat 43,40 mg) 40mg.

Tá dược vừa đủ cho 1 viên nén bao phim: (Povidon K30, Cellulose vi tinh thể PH 102, Lactose Monohydrat, Polysorbat 80, Natri Croscarmellose, Calci Carbonat, Magnesi Stearat, HPMC 615, HPMC 606, PEG 6000, Titan Dioxyd).

Công dụng của Diovenor 40 trong việc điều trị bệnh

Diovenor 40 được chỉ định để làm giảm triệu chứng tăng Cholesterol máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tử vong do bệnh tim mạch, giảm nguy cơ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim, làm chậm tiến triển xơ vữa mạch vành , động mạch ở người bệnh tăng Cholesterol máu có biểu hiện lâm sàng về bệnh mạch vành, kể cả nhồi máu cơ tim trước đó, giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp, giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ăn kiêng làm giảm Cholesterol toàn phần.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diovenor 40

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống.

Uống mỗi ngày 1 lần, không phụ thuộc vào bữa ăn. Vì tổng hợp cholesterol xảy ra vào ban đêm, nên dùng thuốc vào buổi tối sẽ làm tăng hiệu lực thuốc. Bệnh nhân nên theo một chế độ ăn kiêng giảm cholesterol trước khi bắt đầu điều trị bằng atorvastatin và nên duy trì chế độ này trong suốt quá trình điều trị.

Liều dùng của atorvastatin nên được hiệu chỉnh với khoảng cách giữa các lần hiệu chỉnh không dưới 4 tuần, cho đến khi đạt được nồng độ cholesterol LDL mong muốn, hoặc khi đạt liều tối đa.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Diovenor 40 được dùng cho người lớn và trẻ em trên 10 tuổi.

Liều dùng

 • Liều khởi đầu thông thường ở người lớn để kiểm soát tăng cholesterol huyết nguyên phát (có tính gia đình dị hợp tử hoặc không có tính gia đình) và rối loạn lipid huyết hỗn hợp: 10 – 20 mg/ngày. Những bệnh nhân đòi hỏi giảm LDL – cholesterol nhiều hơn 45% nên khởi đầu với liều 40 mg/ngày. Liều duy trì: 10 – 80 mg/ngày.
 • Liều điều trị tăng cholesterol huyết có tính gia đình dị hợp tử ở bé gái sau dậy thì và bé trai từ 10 tuổi trở lên: 10 mg/ngày. Liều tối đa khuyên dùng là 20 mg/ngày.
 • Liều thường dùng để kiểm soát tăng cholesterol huyết có tính gia đình đồng hợp tử: 10 – 80 mg/ngày. Thuốc cũng được dùng hỗ trợ cho các liệu pháp hạ lipid khác (lọc LDL huyết tương) hoặc khi không áp dụng được những liệu pháp này.
 • Suy thận: Atorvastatin bài tiết qua thận không đáng kể, nên không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Diovenor 40

Chống chỉ định

Thuốc Diovenor 40 chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Khi sử dụng các chất ức chế protease: Tipranavir + Ritonavir, Telaprevir.
 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh gan tiến triển hoặc tăng enzym gan dai dẳng không tìm được nguyên nhân.
 • Thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Tác dụng phụ

Thường gặp

 • Tiêu hoá: , táo bón, , đau bụng và buồn nôn, gặp ở khoảng 5% bệnh nhân.
 • Thần kinh trung ương: Đau đầu (4 – 9%), (3 – 5%), nhìn mờ (1 – 2%), mất ngủ, suy nhược.
 • Thần kinh – cơ và xương: , đau khớp.
 • Gan: Các kết quả thử nghiệm chức năng gan tăng hơn 3 lần giới hạn bình thường.

Ít gặp

 • Thần kinh – cơ và xương: Bệnh cơ (kết hợp yếu cơ và tăng hàm lượng creatine phosphokinase huyết tương (CPK)).
 • Da: .
 • Hô hấp: Viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, ho.

Hiếm gặp

 • Thần kinh – cơ và xương: , tiêu cơ vân, dẫn đến suy thận cấp thứ phát do myoglobin niệu.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Atorvastatin làm giảm tổng hợp cholesterol và một số chất khác có hoạt tính sinh học dẫn xuất từ cholesterol, nên thuốc có thể gây hại cho thai nhi nếu dùng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy chống chỉ định dùng Atorvastatin trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng thuốc Diovenor 40 ở phụ nữ cho con bú

Atorvastatin có tiết vào sữa mẹ, nên thuốc có khả năng gây tác dụng không mong muốn nghiêm trọng cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ. Chống chỉ định dùng Atorvastatin ở người cho con bú.

Xử lý khi quá liều

Nếu xảy ra quá liều, cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ khi cần thiết. Do thuốc gắn kết mạnh với protein huyết tương, việc thẩm tách máu không giúp nhiều trong việc tăng thải trừ Atorvastatin.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Atorvastatin thuộc nhóm STATIN, thuốc ức chế sinh tổng hợp cholesterol ở tế bào gan do ức chế enzym hydroxymethylglutaryl (HMG-CoA reductose), làm ngăn cản chuyển HMG-CoA thành mevalonat là tiền chất của sterol bao gồm cholesterol. Atorvastatin ức chế sinh tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol trong tế bào gan bằng cách kích thích tổng hợp thụ thể LDL (hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp) ở gan do đó tăng vận chuyển LDL từ máu vào tế bào, làm tăng quá trình thoái hóa cholesterol. Ở liều bình thường quá trình chuyển hóa HMG-CoA reductose không bị ức chế hoàn toàn nên vẫn có đủ acid mevalonic cho nhiều quá trình chuyển hóa.

Đặc tính dược động học:

 • Hấp thu: Atorvastatin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sự hấp thu Atorvastatin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Khả dụng sinh học của Atorvastatin thấp vì được chuyển hóa mạnh qua gan lần đầu (> 60%). Nồng độ đỉnh trong huyết thanh của những chất có hoạt tính đạt trong vòng 1 – 4 giờ đối với mọi Atorvastatin.
 • Phân bố: Atorvastatin liên kết mạnh với protein huyết tương( >98%). Atorvastatin thân dầu nên đi qua được hàng rào máu não.
 • Chuyển hóa: Atorvastatin được chuyển hóa chủ yếu thành dẫn xuất hydroxyl hóa tại vị trí ortho và para và các sản phẩm oxide hóa tại vị trí beta. Thuốc chuyển hóa chủ yếu ở gan( >70%) thành các chất có hoặc không có hoạt tính.
 • Thải trừ: Atorvastatin và các chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua mật sau quá trình chuyển hóa tại gan và/hoặc ngoài gan. Tuy nhiên, thuốc không đi qua chu trình gan ruột. Thời gian bán hủy trong huyết tương trung bình của Atorvastatin ở người khoảng 14 giờ, đào thải qua thận ít ( <2% ).

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Diovenor 40 tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Diovenor 40 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Diovenor 40 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Diovenor 40 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here