Thuốc Dipeptiven : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
47

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Dipeptiven : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Dipeptiven là gì?

Thuốc Dipeptiven là thuốc ETC – dùng như một phần của chế độ dinh dưỡng lâm sàng của bệnh nhân tăng dị hóa và/hoặc tăng chuyển hóa. Dipaptiven có thể dùng phối hợp với chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc chế độ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa, hoặc với đồng thời cả hai chế độ trên.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Dipeptiven.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch đậm đặc pha tiêm truyền tĩnh mạch.

Quy cách đóng gói

Thuốc Dipeptiven được đóng gói dưới dạng hộp 10 lọ x 15ml và hộp 10 lọ 100ml.

Phân loại

Thuốc Dipeptiven thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Dipeptiven được đăng kí dưới số VN2-223-14

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Dipeptiven trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Dipeptiven được sản xuất tại công ty Fresenius Kabi Austria GmbH. – Áo.

Thành phần của thuốc Dipeptiven

Hoạt chất: N (2) – L – alanyl -L-glutamine 10g.

Tá được: Nước cất pha tiêm.

Công dụng của Dipeptiven trong việc điều trị bệnh

Dipeptiven được chỉ định như một phần của chế độ dinh dưỡng lâm sàng của bệnh nhân tăng dị hóa và/hoặc tăng chuyển hóa. Dipaptiven có thể dùng phối hợp với chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc chế độ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa, hoặc với đồng thời cả hai chế độ trên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dipeptiven

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường truyền sau khi thêm vào một dung dịch truyền thích hợp.

Dung dịch hỗn hợp này có nồng độ thẩm thấu trên 800 mosmol, do vậy nên truyền qua tĩnh mạch trung tâm.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Dipeptiven được dùng cho người lớn.

Liều dùng

Người lớn

Dipeptiven được dùng đồng thời với chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc với chế độ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa hoặc với cả hai chế độ trên. Liều dùng tùy thuộc vào mức độ dị hóa và nhu cầu axit amin của cơ thể. Khi nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch hay đường tiêu hóa, không được vượt quá liều dùng tối đa hàng ngày 2 g axit amin cho mỗi kg thể trọng. Cần cân nhắc khi truyền dung dịch Dipeptiven để cung cấp các chất alanin và glutamin: tỷ lệ axit amin cung cấp trong dung dịch này không được vượt quá khoảng 30% tổng lượng axit amin cung cấp.

Liều dùng hàng ngày

Liều tối đa hàng ngày 0,5 g N(2)-L-alanyl-L-glutamine/kg thể trọng nên dùng kết hợp với một dung dịch axit amin tương thích cung cấp ít nhất 1 g axit amin/protein cho 1 kg thể trọng/ngày. Với các axit amin có trong Dipeptiven, liều lượng axit amin/protein hàng ngày đạt ít nhất 1,5 g cho mỗi kg thể trọng.

Chế độ nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch

Tốc độ truyền tùy theo lượng dung dịch chất mang và không vượt quá 0,1 g axit amin/kg thể trọng/giờ. Cần pha loãng Dipeptiven bằng một dung dịch chất mang axit amin tương thích hoặc với dịch truyền chứa axit amin trước khi truyền.

Chế độ nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa

Truyền Dipeptiven liên tục trong 20-24 giờ/ngày. Để truyền tĩnh mạch ngoại vi, pha lỏng Dipeptiven đến độ thẩm thấu < 800 mosmol/lít (Ví như pha 100 ml Dipeptiven với 100 ml nước muối).

Chế độ nuôi dưỡng kết hợp đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa

Truyền tĩnh mạch đủ liều hàng ngày của Dipeptiven: pha loãng Dipeptiven bằng một dung dịch axit amin tương thích hoặc với dịch truyền chứa axit amin trước khi truyền.

Tốc độ truyền tùy theo lượng dung dịch chất mang và cần điều chỉnh dựa trên tỉ lệ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch so với đỉnh dưỡng qua đường tiêu hóa.

Thời gian điều trị không quá 3 tuần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Dipeptiven

Chống chỉ định

Thuốc Dipeptiven chống chỉ định trong các trường hợp những bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải Creatinine <25 ml/phút), suy gan nặng, nhiễm axit chuyển hóa nặng hoặc những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với thành phần hoạt chất hay tá dược của thuốc.

Tác dụng phụ

Chưa có tác dụng không mong muốn nào được ghi nhận nếu thuốc được truyền đúng cách.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Chưa có đủ tài liệu về sử dụng thuốc trong thời gian mang thai và cho con bú, vì vậy không truyền Dipeptiven cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Sử dụng thuốc Dipeptiven ở phụ nữ cho con bú

Chưa có đủ tài liệu về sử dụng thuốc trong thời gian mang thai và cho con bú, vì vậy không truyền Dipeptiven cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Xử lý khi quá liều

Cũng như các dung dịch truyền khác, các hiện tượng như lạnh, buồn nôn, và nôn có thể xảy ra nếu truyền Dipeptiven với tốc độ quá cao. Phải ngừng truyền ngay trong các trường hợp này.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Trong cơ thể dipeptide N(2)-L-alanyl-L-glutamine tách ra thành axit amin glutamin và alanin, glutamin được cung cấp để nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Axit amin được giải phóng vận chuyển trong máu như các chất dinh dưỡng vào các phần khác nhau của cơ thể và được chuyển hóa theo nhu cầu của từng cơ quan. Nhiều tình trạng bệnh lý được chỉ định điều trị nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch có kèm theo hiện tượng loại bỏ glutamin dẫn đến glutamin có trong dung dịch truyền bị mất tác dụng.

Đặc tính dược động học:

Sau khi truyền, N(2)-L-alanyl-L-glulamine nhanh chóng tách ra thành alanin và glutamin. Ở người, thời gian bán thải từ 2,4 đến 3,8 phút (4,2 phút đối với bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối) và độ thanh thải huyết tương từ 1,6 đến 2,7 ml phút đều đã được xác định. Sự mất đi của dipeptide này, kéo theo sự tăng đồng phân tử của các axit amin tự do tương ứng. Thủy phân có thể xảy ra riêng rẽ ở vùng ngoại bào. Khí truyền ổn định, sự bài tiết N(2)-L-alanyl-L-glutamine của thận thấp hơn 5%, do đó bằng tỷ lệ của axit amin được truyền cảo.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Dipeptiven tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Dipeptiven vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Dipeptiven : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Dipeptiven : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here