Thuốc Diphereline 0,1 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
36

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Diphereline 0,1 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Diphereline 0,1 mg là gì?

Thuốc Diphereline 0,1 mg là thuốc ETC – dùng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt có di căn và vô sinh nữ.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Diphereline 0,1 mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột đông khô pha tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc Diphereline 0,1 mg được đóng gói dưới dạng hộp 7 ống bột và 7 ống dung môi pha tiêm.

Phân loại

Thuốc Diphereline 0,1 mg thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Diphereline 0,1 mg được đăng kí dưới số VN-20300-17

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Diphereline 0,1 mg trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Diphereline 0,1 mg được sản xuất tại công ty Ipsen Pharma Biotech – Pháp.

Thành phần của thuốc Diphereline 0,1 mg

Triptorelin 100 microgam.

Tá dược:

  • Thành phần bột tiêm: Manitol.
  • Thành phần dung môi: NaCl, nước pha tiêm.

Công dụng của Diphereline 0,1 mg trong việc điều trị bệnh

Diphereline 0,1 mg được chỉ định để làm giảm triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt có di căn (điều trị tấn công, trước khi dùng dạng phóng thích kéo dài), hiệu quả điều trị sẽ thường đạt được hơn và tốt hơn nếu trước đó bệnh nhân chưa được điều trị với các liệu pháp hormon khác và bệnh vô sinh nữ, trong điều trị hỗ trợ, phối hợp với các hormon hướng sinh dục (hMG, FSH, hCG) trong pha gây rụng trứng của thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi (I.V.F.E.T.)

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diphereline 0,1 mg

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường tiêm.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Diphereline 0,1 mg được dùng cho người lớn.

Liều dùng

Ung thư tuyến tiền liệt

Tiêm dưới da mỗi ngày 1 mũi Triptorelin 0,1 mg từ ngày 1 đến ngày 7 trước khi chuyển sang dùng dạng phóng thích kéo dài.

Vô sinh nữ

Phối hợp với các Gonadotropin. Tiêm dưới da mỗi ngày từ ngày 2 của chu kỳ kinh (cùng thời điểm bắt đầu kích thích buồng trứng) cho đến ngày trước của ngày dự tính gây rụng trứng, nghĩa là khoảng trung bình 10 -12 ngày trong mỗi đợt can thiệp.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Diphereline 0,1 mg

Chống chỉ định

Thuốc Diphereline 0,1 mg chống chỉ định trong các trường hợp nhạy cảm với GnRH, các chất tương tự GnRH, hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ

Sự dung nạp chung ở người lớn:

Rất thường xuyên: bốc hòa nhẹ đến nặng và tăng tiết mồ hôi và thường không cần phải ngưng điều trị.

Sự dung nạp ở phái nam:

  • Rất thường xuyên khi bắt đầu điều trị: triệu chứng đường niệu, đau xương do di căn, và các triệu chứng liên quan đến chèn ép tủy do di căn đốt sống (đau lưng, suy nhược, dị cảm chi dưới) có thể nặng lên khi nồng độ testosterone huyết tương bắt đầu tăng và tăng thoáng qua khi bắt đầu điều trị. Những triệu chứng này thoáng qua và thường biến mất trong vòng 1 – 2 tuần.
  • Thường xuyên gặp khi đang điều trị: Giảm ham muốn tình dục và có liên quan đến giảm nồng độ testosteron huyết tương do tác động dược lý của triptorelin. , thay đổi cảm xúc.

Sự dung nạp ở phái nữ

  • Rất thường xuyên vào lúc bắt đầu điều trị: Khi dùng để điều trị vô sinh, phối hợp với các Gonadotropin có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng. Có thể gặp phì đại buồng trứng, khó thở, đau vùng chậu và hoặc .
  • Rất thường xuyên vào lúc bắt đầu điều trị với dạng triptorelin 1 tháng và 3 tháng: Xuất huyết sinh dục bao gồm hoặc rong huyết có thể xảy ra trong tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên.
  • Rất thường xuyên trong lúc điều trị với dạng triptorelin 1 tháng và 3 tháng: Những phản ứng có hại này cho thấy biến cố giảm estrogen kiểu chung liên quan đến việc chẹn tuyến yên – buồng trứng như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, thay đổi cảm xúc, âm hộ và giao hợp đau, giảm ham muốn tình dục.
  • Thường xuyên trong lúc điều trị với dạng triptorelin 1 tháng: đau ngực, , đau khớp, tăng cân, buồn nôn, khó chịu/ đau bụng, suy nhược, trầm cảm.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Nên loại trừ có thai trước khi kê toa DIPHERELINE.

Triptorelin không nên sử dụng trong khi mang thai vì nguy cơ sảy thai lý thuyết hoặc dị dạng thai có liên quan đến việc dùng GnRH đồng vận trong khi mang thai. Trước khi điều trị, những phụ nữ có khả năng sinh sản nên được kiểm tra cẩn thận để loại trừ có thai. Nên thực hiện các biện pháp tránh thai không dùng thuốc chứa hormon trong quá trình điều trị tới khi có kinh nguyệt trở lại.

Khi triptorelin được sử dụng trong liệu trình này, không có bằng chứng lâm sàng gợi ý một quan hệ nhân quả giữa triptorelin và phát triển bất thường của noãn hoặc thai hoặc trẻ sinh ra. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá hậu quả của việc phơi nhiễm trong thai kỳ.

Sử dụng thuốc Diphereline 0,1 mg ở phụ nữ cho con bú

Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú không nên sử dụng Triptorelin.

Xử lý khi quá liều

Không có tác động nào được báo cáo do dùng quá liều.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Triptorelin là một chế phẩm tổng hợp tương tự GnRH tự nhiên (hormon phóng thích hormon hướng sinh dục).

Những nghiên cứu thực hiện trên người và động vật chỉ ra rằng, sau giai đoạn kích thích ban đầu, dùng kéo dài triptorelin sẽ ức chế bài tiết các hormon hướng sinh dục và hậu quả là ức chế chức năng của tinh hoàn và buồng trứng.

Những nghiên cứu sâu hơn trên động vật gợi ý thêm một cơ chế tác động của triptorelin: Tác động trực tiếp lên tuyến sinh dục bằng cách giảm sự nhạy cảm của các thụ thể ngoại biên với GnRH.

Đặc tính dược động học:

Sau khi tiêm dưới da Triptorelin (0,1mg) hấp thu nhanh (tmax = 0,63 ± 0,26 giờ) với nồng độ đỉnh trong huyết tương (Cmax = 1,85 ± 0,23ng/ml). Thải trừ đạt được với thời gian bán hủy sinh học là 7,6 ± 1,6 giờ, sau pha phân bố thuốc từ 3 đến 4 giờ. Độ thanh thải huyết tương toàn phần: 161 ± 28ml/phút Thể tích phân bố: 1562 ± 158 ml/kg.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Diphereline 0,1 mg tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Diphereline 0,1 mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Diphereline 0,1 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Diphereline 0,1 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here