Thuốc Dobaris: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
49

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Dobaris: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Dobaris là gì?

Thuốc Dobaris  là thuốc ETC được chỉ định điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ hoặc trung bình gây nên bởi các vi khuẩn nhạy cảm

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Dobaris

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Dobaris là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-20087-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY TNHH PHIL INTER PHARMA
 • Địa chỉ: Số 20, Đại lộ Hữu Nghị, KCN Việt Nam-Singapore, Thuận An, Bình Dương

Thành phần của thuốc Dobaris

Mỗi viên chứa:

 • Cefdinir…………………………………..100mg
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Dobaris trong việc điều trị bệnh

Thuốc Dobaris  là thuốc ETC được chỉ định điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ hoặc trung bình gây nên bởi các vi khuẩn nhạy cảm trong các trường hợp sau:

 • Người lớn và thanh thiếu niên: mặc phải trong cộng đồng, cơn cấp của viêm phể quản mãn, viêm xoang cấp. viêm họng/viêm amiđan, và cấu trúc da không biến chứng.
 • Trẻ em: Viêm tai giữa cấp, viêm họng/viêm amiđan, và cấu trúc da không biến chứng

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dobaris

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người lớn và thanh thiếu niên (13 tuổi trở lên): Liều dùng và thời gian điều trị các nhiễm khuẩn ở người lớn và thanh thiếu niên được ghi ở bảng sau; tong liều dùng hàng ngày trong điều trị tất cả các loại nhiễm khuẩn là 600mg. Chế độ liều 1 lần mỗi ngày trong 10 ngày cho hiệu quả tương đương 2 lần mỗi ngày. Chế độ liều ngày 1 lần chưa được nghiên cứutrong điều trị viêm phổi và nhiễm khuẩn da, do đó nên dùng viên nang DOBARIS 2 lần mỗi ngày trong điều trị các nhiễm khuẩn này. Viên nang DOBARIS có thể được uống trong hoặc ngoài bữa ăn.
 • Trẻ em (Từ 6 tháng đến 12 tuổi): Liều dùng và thời gian điều trị các nhiễm khuẩn ở trẻ em được ghi ở bảng sau: tong liéu dung hang ngay trong điều trị tất cả các loại nhiễm khuẩn là 14mg/kg thê trọng, có thể lên đến liều tôi đa là 600mg/ngày. Chế độ liều 1 lần mỗi ngày trong 10 ngày cho hiệu quả tương đương 2 lần mỗi ngày. Chế độ liều ngày 1 lần chưa được nghiên cứu trong điều trị nhiễm khuẩn da, do đó nên dùng viên nang DOBARIS 2 lần mỗi ngày trong điều trị nhiễm khuẩn này. Viên nang DOBARIS có thể được uống trong hoặc ngoài bữa ăn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Dobaris

Chống chỉ định

 • Người bệnh dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin.

Tác dụng phụ thuốc Doalgis

 • Nói chung cefdinir được dung nạp tốt. Thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, táo bón,biếng ăn.  Hiếm khi bị đau đầu, chóng mặt, cảm giác nặng ngực, viêm miệng, nhiễm nấm, thiếu vitamin K, vitamin nhóm B, giam bach cau, tang men gan, tăng BUN.
 • Rất hiếm: Quá mẫn, viêm ruột, viêm phổi kẽ.
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Chưa có thông tin về sử dụng quá liều cefdinir trên người. Trong các nghiên cứu độc tính cấp trên loài động vật gậm nhắm, dùng liều đơn theo đường uống 5600 mg/kg thể trọng không gây tác dụng không mong muôn. Các dấu hiệu và triệu chứng của dùng quá liều các kháng sinh β – lactam khác bao gồm buồn nôn, nôn, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy và co giật. Lọc máu giúp loại bỏ cefdinir khỏi cơ thể. Lọc máu có thể giúp ích trong điều trị phản ứng nhiễm độc cấp do dung quá liều, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Dobaris đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Dobaris đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Dobaris

Điều kiện bảo quản

Thuốc Dobaris nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Dobaris

Nên tìm mua thuốc Dobaris tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Dobaris

Dược lực học

 • Cefdinir là một kháng sinh cephalosporin bán tổng hợp dùng đường uống. Cũng như các kháng sinh cephalosporin khac, tac dụng diệt khuẩn của cefdinir là do ức chế tổng hợp thành tê bao vi khuan. Cefdinir bén ving voi mét sé enzym – lactamase nhưng không bền vững với tất cả enzym -lactamase. Vì thế có rất nhiều loài vi khuẩn để kháng với penicillin và một số cephalosporin nhưng nhạy cảm với cefdinr. Cefdinir tác dụng hầu hết trên các chủng vi khuan ca in vitro va trên lâm sàng như:
 • Các vi khuẩn Gram dương hiếu khí gồm: Staphylococcus aureus (kể cả các chủng sinh beta-lactamase), Streptococcus pneumoniae (chủng nhạy cảm với penicilin), Streptococcus pyogenes.
 • Các vi khuẩn Gram âm hiếu khí gồm: Haemophilus influenza (kể cả các chủng sinh betalactamase), Haemophilus parainfluenzae (ké ca cde chung sinh beta-lactamase), và Moraxella catarrhalis (kể cả các chủng sinh beta-lactamase).

Dược động học

 • Nông độ đỉnh trong huyết thanh của cefdinir đạt được sau khi uống viên nang hay dạng hỗn dịch từ 2 – 4 giờ. Sinh khả dụng sau khi uống viên nang cefdinir liêu 300mg là khoảng 21%, liều 600mg là khoảng 16%. Sinh khả dụng của cefdinir hỗn dịch là 25%. Khi dùng viên nang cefdinir trong bữa ăn có hàm lượng chất béo cao. nòng độ đỉnh Cmax và điện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian AUC giảm đi tương ứng 16% va 10%. Cefdinir có thê được uống trong hoặc ngoải bữa ăn.
 • Cefdinir không tích lũy trong huyết thanh khi dùng thuốc 1 hoặc 2 lần mỗi ngày cho bệnh nhân có chức năng thận bình thường. Thẻ tích phân bó trung bình của cefdinir ở người lớn là 0.35 L/kg (+ 0.29), ở trẻ em (6 tháng đến 12 tuổi) là 0,67 (+ 0.38). Có 60% đến 70% Cefdinir gan két với protein huyết tương, tỷ lệ gắn kết không phụ thuộc vào nồng độ.
 • Do thải trừ qua thận là đường thải trừ chính, nên cần phải điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận rõ rệt và bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Dobaris ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Trong các thử nghiệm trên động vật, Cefdinir không gây quái thai. Tuy nhiên, chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát trên phụ nữ có thai. Do các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không phải luôn luôn cho đáp ứng tương tự trên người, nên chỉ dùng thuốc này cho phụ nữ có thai khi thực sự cần thiết.
 • Phụ nữ cho con bú: Sau khi uống các liều 600mg, không phát hiện cefdinir trong sữa mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc Dobaris đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Dobaris: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Dobaris: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here