Thuốc Dobixime 200 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
89

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Dobixime 200 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Dobixime 200 mg là gì?

Thuốc Dobixime 200 mg là thuốc ETC được chỉ định để  điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới, kể cả viêm phổi cấp tính mắc phải ở cộng đồng do các chủng Streptococcus pheumoniae hoặc Haemophilus influenzae nhạy cảm và đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn do các chủng S. pneumoniae nhạy cảm và do các H. influenzae hoặc Moraxella catarrhalis.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Dobixime 200 mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Dobixime 200 mg là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-21017-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ DOMESCO
 • Địa chỉ: La Khê – Hà Đông- TP. Hà Nội

Thành phần của thuốc Dobixime 200 mg

Mỗi viên chứa:

 • Cefpodoxim…………………………..200mg
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Dobixime 200 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Dobixime 200 mg là thuốc ETC được chỉ định để điều trị:

 • Các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới, kể cả cấp tính mắc phải ở cộng đồng do các chủng Streptococcus pheumoniae hoặc Haemophilus influenzae nhạy cảm và đợt kịch phát cấp tính của do các chủng S. pneumoniae nhạy cảm và do các H. influenzae hoặc Moraxella catarrhalis.
 • và vừa ở đường hô hấp trên do Streptococcus pyogenes nhạy cảm.
 • Viêm tai giữa cấp do các chủng nhạy cảm S. pneumoniae, H. influenzae hoac Moraxella catarrhalis.
 • thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng do các chủng £. coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis, hoặc Staphylococcus saprophyticus.
 • Bệnh lậu cấp, chưa có biến chứng, ở nội mạc cô tử cung hoặc hậu môn – trực tràng của phụ nữ và nam giới do các chủng Neisseria gonorrhoea.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dobixime 200 mg

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Điều trị đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phổi cấp tính thể nhẹ đến vừa mắc phải của cộng đồng: Liêu thường dùng 200 mg/lần, cứ 12 giờ một lần, trong 10 hoặc 14 ngày.
 • Viêm họng và viêm amidan hoặc nhiễm khuân đường tiết niệu thể nhẹ đến vừa chưa biến chứng: 100 mg mỗi 12 giờ, trong 5 – 10 ngày.
 • Nhiễm khuẩn da và các tổ chức da thể nhẹ và vừa chưa biến chứng, liều thường dùng 400 mg mỗi 12 giờ, trong 7 – 14 ngày.
 • Bệnh lậu niệu đạo chưa có biến chứng ở nam, nữ và các bệnh hậu môn-trực tràng và nội mạc cỗ tử cung ở phụ nữ: Liều duy nhất 200 mg.
 • Trẻ em: : Liều 8 – 10 mg/kg/ngày, mỗi ngày chia 2 lần (tối đa 200 mg/ngày) đối với các bệnh nhiễm trùng hô hấp nặng hoặc 400 mg/ngày đối với bệnh viêm tai giữa và viêm xoang.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Dobixime 200 mg

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với cephalosporin và các thành phần của thuốc.
 • Người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Tác dụng phụ thuốc Dobixime 200 mg

 • Thường gặp: Tiêu chảy, buôn nôn, nôn, dau bung, dau đầu, phát ban, nỗi mày day, ngứa.
 • Ít gặp: Phản ứng như bệnh huyết thanh với phát ban, sốt và đau khớp, phản ứng phản vệ; ban đỏ đa dạng.
 • Hiếm gặp: Tăng bạch cầu ưa eosin, rối loạn về máu; viêm thận kế có hồi phục; tăng hoạt động, bị kích động, khó ngủ, lú lẫn, tăng trương lực và chóng mặt hoa mắt.
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Triệu chứng quá liều là buồn nôn, nôn, đau thượng vị và đi tiêu chảy. Trong trường hợp có phản ứng nhiễm độc nặng nề do dùng quá liều, thấm phân máu hay thảm phân phúc mạc có thể giúp loại bỏ Cefpodoxim ra khỏi cơ thể, đặc biệt khi chức năng thận bị suy giảm.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Dobixime 200 mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Dobixime 200 mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Dobixime 200 mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc Dobixime 200 mg nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Dobixime 200 mg

Nên tìm mua thuốc Dobixime 200 mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Dobixime 200 mg

Dược lực học

 • Cefbodoxim là kháng sinh cephalosporin thé hệ 3. Ở những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh thấp, cefpodoxim có độ bền vững cao trước sự tấn công của các beta-lactamase, do các khuẩn Gram âm và Gram dương tạo ra.
 • Về nguyên tắc, cefpodoxim có hoạt lực đối với cầu khuẩn Gram dương như phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae, cac lién cau khuan (Streptococcus) nhóm A, B, C, G và các tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus, S. epidermidis có hay khéng tao ra beta-lactamase. Tuy nhién, thuốc không có tác dụng chống các tụ cầu khuan khang isoxazolyl – penicilin do thay đổi protein gắn .penicilin (kiểu kháng của tụ cầu vàng kháng methicilin MRSA). Kiểu kháng kháng sinh này đang phát triển ngày càng tăng ở Việt Nam.
 • Cefpodoxim cũng có tác dụng đối với các câu khuẩn Gram âm, các trực khuẩn Gram dương và Gram âm. Thuốc có hoạt tính chống vi khuẩn Gram âm nhu E. coli, Klebsiella, Proteus mirabilis và Citrobacter. Tuy nhiên ở Việt Nam, các vi khuẩn này cũng kháng cả cephalosporin thế hệ 3. Vấn đề này cần lưu ý vì đó là một nguy cơ thất bại trong điều trị.

Dược động học

 • Cefpodoxim proxetil ít tác dụng kháng khuẩn khi chưa được thủy phân thành Cefbodoxim trong cơ thể. Cefpodoxim proxetil được hấp thu qua đường tiêu hóa và được chuyển hóa bởi các esterase không đặc hiệu, có thể tại thành ruột, thành chất chuyển hóa Cefbodoxim có tác dụng. Sinh khả dụng của Cefbodoxim khoảng 50%. Sinh khả dụng này tăng lên khi dùng Cefpodoxim cùng với thức ăn. Thời gian bán thải của Cefpodoxim là 2.1 – 2.8 giờ dối với người bệnh có chức năng thận bình thường. Thời gian bán thải tăng lên dén3,5 – 9,8 giờ ở người bị thiểu năng thận. Sau khi uống mộtliêu Cefpodoxim, ở người lớn khỏe mạnh có chức năng thận bình thường, nông độ dinh huyết tương đạt được trong vòng 2 -3 giờ và có giá trị trung bình 1,4 microgam/ml, 2,3 microgam/mIl, 3,9microgam/ml đối với các liều 100mg, 200mg, 400mg.
 • Khoảng 40% Cefpodoxim liên kết với protein huyết tương. Thuốc được thải trừ dưới dạng không thay doi qua lọc của câu thận và bài tiết của ống thận. Khoảng 29 – 38% liều dùng được thải trừ trong vòng l2 giờ ở người lớn có chức năng thận bình thường. Không xảy ra biến đổi sinh học ở thận và gan. Thuốc bị thải loại ở mức độ nhất định khi thẩm tách máu.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Dobixime 200 mg ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Doalgis đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Do thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt hoa mắt, vì vậy cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân đang vận hành tàu xe hoặc máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Dobixime 200 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Dobixime 200 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here