Thuốc Doflu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
64

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Doflu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Doflu là gì?

Thuốc Doflu là thuốc ETC được chỉ định để làm giảm tạm thời sung huyết mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa và chảy nước mắt, ho, đau họng, nhức đầu, đau mình và sốt do cảm lạnh, sốt rơm hay các triệu chứng dị ứng đường hô hấp trên

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Doflu

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 6 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Doflu là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-21445-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ DOMESCO
 • Địa chỉ: Số 66, Quốc lộ 30. Phường Mỹ Phú. Thành phố Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp

Thành phần của thuốc Doflu

Mỗi viên chứa:

 • Acetaminophen………………………..325mg
 • Hbr…………………………………………..10mg
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Doflu trong việc điều trị bệnh

Thuốc Doflu là thuốc ETC được chỉ định để làm giảm tạm thời sung huyết mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa và chảy nước mắt, ho, đau họng, nhức đầu, đau mình và sốt do cảm lạnh, sốt rơm hay các triệu chứng dị ứng đường hô hấp trên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Doflu

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi : Uống 2 – 3 viên, mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 12 viên trong 24 giờ.
 • Trẻ em tử 6 – 12 tuổi : Uống 1 viên mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 6 viên trong 24 gid.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Doflu

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.
 • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphate dehydrogenase.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Người bệnh đang cơn hen cấp, có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, glôcôm góc hẹp, tắc cổ bàng quang, loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú

Tác dụng phụ thuốc Doflu

 • Các phản ứng dị ứng như mẫn đỏ, ban da, phản ứng tăng cảm như mề đay, chứng khó thở cơ hoành, hạ huyết áp, co thắt phế quản có thể xảy ra tuy rất hiếm nhưng phải ngưng thuốc.
 • Tác dụng phụ khác : Bồn chồn, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, hưng phấn ở trẻ em
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Triệu chứng : Trường hợp quá liều có thể biểu hiện ở bệnh nhân với buồn nôn, nôn, đau bụng, đau dạ dày, chóng mặt, khó thở, nhức đầu, mạch nhanh. Các dấu hiệu ngoại tháp và hồi hộp, đánh trống ngực xảy ra ở trẻ em.
 • Điều trị : Chỉ định các biện pháp yểm trợ tổng quát và điều trị thích hợp, sau đó kiểm ra theo dõi lâm sàng. Gây nôn bằng Ipeca syrup và thêm 240 – 360 ml nước sạch. Chỉ định than hoạt tính trong nước để hấp thu chất thuốc còn trong dạ dày. Nếu gây nôn không kết quả hoặc bị chống chỉ định (ở bệnh nhân bị rối loạn ý thức) thì phải rửa dạ dày và dung dịch nước muối sinh lý Nomal Saline (ở trẻ em) hoặc với nước sạch (ở người lớn). Chỉ định kịp thời chất giải độc n – acetylcystein để ngăn ngừa độc tính của Acetaminophen trên gan và theo dõi định kỳ hàm lượng Acetaminophen huyết tương đúng cách.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Doflu đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Doflu đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Doflu

Điều kiện bảo quản

Thuốc Doflu nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Doflu

Nên tìm mua thuốc Doflu tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Doflu

Dược lực học

 • Hấp thu : Được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phong kéo dai Acetaminophen chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của Acetaminophen. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.
 • Phân bố : Phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% Acetaminophen trong máu kết hợp với protein huyết tương.
 • Thải trừ : Thời gian bán hủy trong máu là 1,25 – 3 gid, có thể kéo dài với liều gây độc hoặc ở người bệnh có thương tổn gan.
 • Dextromethorphan : Dextromethorphan được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và có tác dụng trong vòng 15 – 30 phút sau khi uống, kéo dài khoảng 6 – 8 giờ. Thuốc được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi và các chất chuyển hóa demethyl, trong số đó có dextrorphan cũng có tác dụng giảm ho nhẹ.
 • Clorpheniramin maleat : Clorpheniramin maleat hấp thu tốt khi uống và xuất hiện trong huyết tương trong vòng 30 – 60 phút. Nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong khoảng 2,5 – 6 giờ sau khi uống. Khả dụng sinh học thấp, đạt 25 – 50%. Khoảng 70% thuốc trong tuần hoàn liên kết với protein. Thể tích phân bố khoảng 3,5 Iít/kg (người lớn) và 7 – 10 Iit/kg (trẻ em). Clorpheniramin maleat chuyển hóa nhanh và nhiều. Các chất chuyển hoá gồm có desmethyl – didesmethyl – Clorpheniramin và một số chất chưa được xác định, một hoặc nhiều chất trong số đó có hoạt tính. Nồng độ Clorpheniramin trong huyết thanh không tương quan đúng với tác dụng kháng histamine vì còn một chất chuyển hóa chưa xác định cũng có tác dụng.

Dược động học

 • Acetaminophen làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác dụng lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Dextromethorphan HBr là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não. Mặc dù cấu trúc hóa học có liên quan đến morphin, nhưng dextromethorphan không có tác dụng giảm đau và nói chung rất ít tác dụng an thần. Dextromethorphan được dùng giảm ho nhất thời do kích thích nhẹ ở phế quản và họng như cảm lạnh thông thường hoặc hít phải các chất kích thích.
 • Dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính, không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm. Hiệu lực của dextromethorphan gần tương đương với hiệu lực của codein. So với codein, dextromethorphan ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa hơn. Với liều điều trị, tác dụng chống ho của thuốc kéo dài được 5 – 6 giờ. Độc tính thấp, nhưng với liều rất cao có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương.
 • Clorpheniramin maleat là một kháng histamine có rất ít tác dụng an thần. Như hầu hết các kháng histamine khác, Clorpheniramin cũng có tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, nhưng tác dụng này khác nhau nhiều giữa các cá thể

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Doflu ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai : Tính an toàn thuốc chưa được xác lập. Liều cao trong thời gian dài có thể dẫn đến lệ thuộc Dextromethorphan và những rối loạn liên quan đến hơi thở của trẻ. Phụ nữ có thai không dùng thuốc này nếu không có sự quyết định của thầy thuốc và nếu không thật cần thiết.
 • Phụ nữ cho con bú : Tính an toàn thuốc chưa được xác lập. Thuốc phân phối vào sữa mẹ như mọi thuốc khác. Có tăng nguy cơ của chất kháng histamin đối với trẻ sơ sinh và sinh non, nên bà mẹ có quyết định là ngừng cho con bú hoặc không dùng thuốc, sau khi cân nhắc kỹ hoặc tham vấn các thầy thuốc

Ảnh hưởng của thuốc Doflu đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây ra chóng mặt nên cần thận trong khi vận hành máy móc tàu xe

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Doflu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Doflu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here