Thuốc Domeloc: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
87

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Domeloc: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Domeloc là gì?

Thuốc Domeloc là thuốc ETC được chỉ định để điều trị Các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm loét thực quản, đặc biệt là trường hợp có kèm theo triệu chứng trướng bụng, đây hơi, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn.  Hội chứng Zollinger- Ellison.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Domeloc

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng chứa hạt bao tan trong ruột.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 2 vỉ x 7 viên.

Phân loại

Thuốc Domeloc  là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-23650-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM SAO KIM
 • Địa chỉ: 66 – Quốc 16 -Phường Mỹ Phi – TP Cao Lãnh – Đồng Tháp

Thành phần của thuốc Domeloc

Mỗi viên chứa:

 • Omeprazol…………………………….20mg
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Domeloc trong việc điều trị bệnh

Thuốc Domeloc là thuốc ETC được chỉ định để điều trị Các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm loét thực quản, đặc biệt là trường hợp có kèm theo triệu chứng trướng bụng, đây hơi, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn.  Hội chứng Zollinger- Ellison.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Domeloc

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Bệnh nhân nên uống vào thời gian,cố định. Nếu bị quên 1 liều, có thể bỏ qua liều đó và tiếp tục dùng thuốc theo lịch trình như cũ. Không nên tăng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.
 • Người lớn: Liều khuyến cáo 1 viên/lần x 1 lần/ngày kéo dài liên tục không vượt quá 1 tuần, nếu tăng thời gian sử dụng trên 1 tuần phải hỏi ý kiến của bác sỹ.
 • Các trường hợp loét nặng có thể tăng lên 2 viên/ lần x 1 lần/ ngày và phải hỏi ý kiến bác sỹ hoặc được sỹ trước khi tăng liều.
 • Liều dùng tối đa 3 viên/ngày.
 • Người già: Không cần điêu chỉnhliều.. Tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ nếu bệnh nhân trên 60 tuổi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Domeloc

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ thuốc Domeloc

 • Như nhiều thuốc khác, Domeloc cũng gây tác dụng không mong muốn nhưng không phải tất cả bệnh nhân dùng {thuốc đều gặp phải bao gồm: nhức đầu, đau bụng trên, tiêuchảy, táo bón, mất ngủ, tăng đường huyết, ngứa, đỏ da, hen, đau lưng, ngực, cô, triệu chứng cảm, nhiễm trùng, đau nửađầu,
  viêm dạ dày-ruột, rôi loạn trực tràng, tăng lipid máu, chóng mặt, lo lắng, tăng trương,lực, ho, khó thở, viêm phế quản, mũi, hầu, xoang nhiễm khuẩn đường hôhap trên, đường tiết niệu. Hiếm gặp tình trạng tăng prolactin huyết kèm tăng tiết sữa, tăng kích thước tuyến vú.
 • Có vài báo cáo về tác dụng không mong muốn khác như nhìn mờ, phù ngoại biên, sốt, mày đay, trầm cảm, đau cơ khi ngưng sử dụng thuốc, tăng men gan, tăng triglycerid, hiếm khi gặp phản ứng phản vệ.
 • Lưu ý nguy cơ loạn nhịp thất nghiêm trọng, kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh, hoặc đột tử do tim mạch cao hơn ở bệnh nhân dùngliều hàng ngày domperidon hàm lượng lớn hơn 30 mg và bệnh nhân trên 60 tuổi.
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Quá liều có thể gây ra các triệu chứng như bối rối, buồn ngủ, nhìn mờ, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn, đỏ bừng, nhức đầu, khô miệng, tiêu chảy, tăng nhu động ruột. Không có chất đối kháng đặc hiệu. Omeprazol gắn kết mạnh với protein vì thế không thể thâm phân. Khi bị quá liều, gây lợi niệu thẩm thấu, rửa dạ dày, điều trị triệu chứng ngay lập tức. Nên theo dõi điện tâm đồ do có khả năng kéo dài khoảng QT

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Domeloc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Domeloc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Domeloc

Điều kiện bảo quản

Thuốc Domeloc nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Domeloc

Nên tìm mua thuốc Domeloc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Domeloc

Dược lực học

 • Nhóm dược lý-điều trị: Nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng Omeprazol trc chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có phục hồi hệ enzymhydro – kali adenosin triphosphatase (còn gọi là bơm proton) ở tế bào viền của dạ dày. Tác dụng nhanh kéo dài nhưng phục hồi được. Omeprazol không có tác dụng lên thụ thể (receptor) acetylcholin hay thụ thể histamin. Đạt tác dụng tối đa sau khi uống thuốc 4 ngày.
  Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.
 • Domperidon kích thích nhu độngống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn do dùng levodopa hoặc bromocriptin ở người bệnh Parkinson.

Dược động học

 • Domeloc chứa omeprazol dưới dạng pellet bao tan trong ruột (vì omeprazol dễ bị phân hủy trong môi trường acid), vì thế quá trình hấp thu chỉ xảy ra sau khi các vi nang đi qua khỏi dạ dày. Omeprazol được hấp thu hoàn toàn ở ruột non sau khi uống từ 3 -6 h. Sinh khả dụng khoảng 60%. Thức ăn không ảnh
  hưởng lên sự hấp thu thuốc ở ruột. Sự hấp thu omeprazol phụ thuộc vào liều uống. Thuốc có thể tự làm tăng‘hap thu và sinh khả dụng của nó do ức chế dạ dày bài tiết acid. Thuốc gắn liền vàoprotein huyết tương (khoảng 95%) và phân bố ởcác mô, đặc biệt là tế bào viền của thành dạ dày.
 • Sinh khả dụng của liều uống một lần đầu tiên là 35%, nhưng sẽ tăng lên khoảng 60% khi uống tiếp theo mỗi ngày một liều. Tuy nửa đời thải trừ ngắn (khoảng 40 phút), nhưng tác dụng ức chế bài tiết acid lại kéo dài, nên có thé dùng mỗi ngày chỉ 1 lần.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Domeloc ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ mang thai: Liên quan đến omeprazol, tuy trên thực nghiệm không thấy omeprazol có khả năng gây dị dạng và độc với bào thai, nhưng không dùng cho người mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.
 • Phụ nữ cho con bú: Không nên dùng omeprazol ở người cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Domeloc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thông tin về ảnh hưởng của thuốc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc đang được cập nhật.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Domeloc: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Domeloc: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here