Thuốc Domenat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
72

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Domenat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Domenat là gì?

Thuốc Domenat là thuốc ETC được chỉ định để bảo vệ màng tế bào. Vitamin E được sử dụng trong điều trị thiếu Vitamin E ở người lớn.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Domenat

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 6 vỉ x 5 viên.

Phân loại

Thuốc Domenat là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-21020-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ DOMESCO
 • Địa chỉ: 66 – Quốc 16 -Phường Mỹ Phi – TP Cao Lãnh – Đồng Tháp

Thành phần của thuốc Domenat

Mỗi viên chứa:

 • Vitamin E…………………………….400IU
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Domenat trong việc điều trị bệnh

Thuốc Domenat là thuốc ETC được chỉ định để bảo vệ màng tế bào. Vitamin E được sử dụng trong điều trị thiếu Vitamin E ở người lớn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Domenat

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều lượng: 1 viên/ngày

Lưu ý đối với người dùng thuốc Domenat

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với vitamin E hoặc với các thành phần khác của thuốc.

Tác dụng phụ thuốc Domenat

 • Vitamin E thường dung nạp tốt. Liều cao, kéo dài có thể gây đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột hoại tử, bât thường ở tuyến sinh dục, đau nhức vú, tăng cholesterol và triglycerid huyết thanh, giảm thyroxin và triodothyronin huyết thanh, creatin niệu, tăng creatin kinase huyết thanh, tăng estrogen và androgen trong nước tiểu, phát ban, viêm da, mệt mỏi, viêm tĩnh mạch huyết khối.
 • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Liều 300 – 3200 mg (500 – 5333 IU)/ngày: Gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, trung tiện, tiêu chảy), suy nhược, mệt mỏi.
 • Liều 200 – 270 mg (333 — 450 IU)/ngày trong thời gian dài làm cản kho dự trữ vitamin A, ức chế hấp thu và ức chế tác dụng vitamin K.
 • Liều rất cao 1,3  – 1,8 g/ngày: Gây rối loạn tiêu hóa, giảm chức năng sinh dục và creatinin niệu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Domenat đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Domenat đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Domenat

Điều kiện bảo quản

Thuốc Domenat nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Domenat

Nên tìm mua thuốc Domenat tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Domenat

Dược lực học

 •  Alpha-tocopherol có trong tự nhiên dưới dạng đồng phân d (d-alpha-tocopherol) có hoạt tính mạnh hơn dạng đồng phân dI (dl-alpha-tocopherol) của alpha-tocopherol tổng hợp.
 • Vitamin E là một vitamin tan trong dầu mỡ, phân bố rộng rãi trong thức ăn. Nguồn vitamin E giàu nhất là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông; ngũ cốc và trứng. Lượng vitamin E trong thức ăn bị mất đi là do quá trình bảo quản và nấu nướng. Nhu cầu hàng ngày là khoảng 4 – 15 mg.
 • Thiếu vitamin E rất hiểm, chỉ xảy ra ở những người không có khả năng hấp thu hoặc mắc một số bệnh di truyền ngăn cản duy trì nồng độ bình thường vitamin E trong máu.
 • Chức năng sinh học chính xác của vitamin E chưa được biết đầy đủ ở người. Vitamin E được coi là một chất chống oxy hoa, ngan chan su oxy hóa các acid béo cao phân tử chưa bão hòa (các acid này là thành phân của màng tế bào, phospholipid và lipoprotein huyết tương) cũng như các chất nhạy cảm với oxy khác như vitamin A và acid ascorbic (vitamin C). Các gốc tự do sinh ra do nhiều quá trình phản ứng trong tế bào có khả năng gây tác hại cho màng tế bào, protein và acid nucleic, dan dén réi loạn chức năng và gây bệnh cho tế bào. Vitamin E phản ứng với các  gốc tự do, làm mat cdc géc peroxyl (gốc peroxyl phản ứng với vitamin E nhanh gấp 1000 lần so với các acid béo cao phân tử chưa bão hòa). Trong quá trình phản ứng, vitamin E không tạo thêm gốc tự do khác.

Dược động học

 • Để vitamin E hấp thu qua đường tiêu hóa, mật và tuyến tụy phải hoạt động bình thường. Lượng vitamin E hấp thu giảm khi liều dùng tăng lên. Khoảng 20 – 60% vitamin được hấp thu từ nguồn thức ăn. Ở người bệnh bị hội chứng hấp thu kém và trẻ đẻ non nhẹ cân, hấp thu vitamin E có thể giảm đi rất nhiều. Chế phẩm dạng phân tán trong nước có thể hấp thu qua ruột tốt hơn so với chế phẩm dạng dầu.
 • Thuốc vào máu qua vi thể dưỡng chấp trong bạch huyết rồi được vận chuyển tới gan. Vitamin E được tiết ra từ gan dưới dạng lipoprotein tỷ trọng thấp (VLDL) và nồng độ vitamin E trong huyết tương phụ thuộc vào sự tiết này. Chỉ một dạng đồng phân lập thể R-alpha-tocopherol được gan tái xuất tiết nhờ vào ái lực của alpha-tocopherol đôi với protein vận chuyền alpha-tocopherol của gan (alpha-TTP: alpha-tocopherol transfer protein).

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Domenat ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai, thiếu hoặc thừa vitamin E đều không gây biến chứng cho mẹ hoặc thai nhi. Ở người mẹ được dinh dưỡng tốt, lượng vitamin E có trong thức ăn là đủ và không cân bổ sung. Nếu chế độ ăn kém, nên bổ sung cho đủ nhu cầu hằng ngày khi có thai.
 • Vitamin E vào sữa, nhưng rất ít qua nhau thai. Nông độ tocopherol trong huyết tương trẻ sơ sinh bằng 20 – 30% nồng độ ở người mẹ, trẻ sơ sinh nhẹ cân có nồng độ thấp hơn. Sữa người có lượng vitamin E gấp 5 lần sữa bòvàcó hiệu quả hơn trong việc duy trì đủ lượng vitamin E trong huyết thanh cho trẻ đến một năm tuôi. Nhu cầu vitamin E hằng ngày trong khi cho con bú là 19 mg. Chỉ cần bổ sung cho mẹ khi thực đơn không cung cấp đủ lượng vitamin E cần cho nhu cầu hằng ngày.

Ảnh hưởng của thuốc Domenat đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng khi lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Domenat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Domenat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here