Thuốc Duo Predni: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
80

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Duo Predni: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Duo Predni là gì?

Thuốc Duo Predni là thuốc ETC được chỉ định để điều trị rối loạn khớp.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Duo Predni.

Dạng trình bày

Thuốc Duo Predni được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Duo Predni được đóng gói ở dạng:

 • Chai nhựa 1000 viên.

Phân loại

Thuốc Duo Predni là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Duo Predni có số đăng ký: VN-19871-16 

Thời hạn sử dụng

Thuốc Duo Predni có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: FU YUAN CHEMICAL & PHARMACEUTICAL co, Ltd.
 • Địa chỉ: No.95-1, Daliao Rd., Ruifang Dist., New Taipei City 224, Taiwan, Trung Quốc.

Thành phần của thuốc Duo Predni

Mỗi viên nén chứa:

 • Prednisolon………………………………………………………………………………5mg.
 • Tá dược vừa đủ………………………………………………………………………………. vừa đủ.

Công dụng của thuốc Duo Predni trong việc điều trị bệnh

Thuốc Duo Predni được chỉ định để điều trị:

 • Rối loạn khớp: Điều tri hỗ trợ dùng ngăn hạn (giúp bệnh nhân vượt qua cơn cap): dang vảy nền, , bao gồm viêm khớp dạng thập ở thanh thiếu niên (các trường hợp chọn loc có thể cần điều trị duy trì liều thấp), cứng khớp, cấp và bán cấp, viêm bao gân không đặc hiệu cấp, viêm khớp dạng gút cấp, sau chấn thương, viêm màng hoạt dich trong , viêm mõm lồi cầu.
 • Bệnh về chất tạo keo: Điều trị cơn cấp hoặc duy trì trong các trường hợp chọn lọc sau: Lupus ban đỏ toàn thân, viêm bì-cơ toàn thân (viêm đa cơ), .
 • Các bệnh về đa: Pemphigút, dạng ecpest, ban đỏ đa hình tram trọng (hội chứng Stevens-Johnson), viêm da tróc vảy, u sùi dạng nấm, vảy nén nặng, viêm da tiết bã nhờn nặng.
 • Các tình trạng dị ứng: Kiêm soát các tình trạng dị ứng nặng hoặc khó trị trong các thử nghiệm thích hợp của trị liệu thông thường: theo mùa hoặc kinh niên, , viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, bệnh huyết thanh, phản ứng quá mẫn với thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Duo Predni

Cách sử dụng

Thuốc Duo Predni được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều khởi đầu cho người lớn có thể thay đổi từ 1-12 viên mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh được điêu trị. Liêu khởi đâu nên được duy trì hoặc điều chỉnh cho đến khi đạt được đáp ứng thỏa đáng.
 • Cần phải lưu ý răng liều dùng thay đổi tùy theo từng cá thể dựa trên tình trạng bệnh được điều trị và đáp ứng của bệnh nhân. Sau khi đạt được đáp ứng thỏa đáng, nên xác định liều duy trì thích hợp bằng cách giảm liều khởi đầu từng lượng nhỏ ở những khoảng thời gian thích hợp đến liều thấp nhất mà vẫn duy trì đáp ứng lâm sảng thích hợp. Cân phải theo dõi liên tục để điều chỉnh liều dùng của thuốc. Sau khi điều trị lâu dài, nêu muốn ngưng thuốc, nên giảm liều dần dần.
 • Liều lượng cho trẻ em phải dựa vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh và đáp ứng của người bệnh hơn là dựa một cách chính xác vào liều lượng chỉ dẫn theo tuổi, cân nặng hoặc diện tích cơ thể. Liều cho trẻ em có thể từ 0,14- 2 mg/kg/ngày hoặc 4 – 60 mg/m2/ngày, chia làm 4 lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Duo Predni

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với prednisolon.
 • Nhiễm nắm toàn thân.
 • Một số bệnh virút (herpes, zona, viém gan, v.v).

Tác dụng phụ thuốc

 • Rối loạn nước và điện giải:  Giữ muối, giữ nước, suy tim sung huyết ở những bệnh nhân nhạy cảm, mắt kali, nhiễm kiểm giảm kali huyết, và tăng huyết áp.
 • Cơ xương; Yêu cơ, bệnh cơ steroid, giảm khối cơ, loãng xương, gấy lún đốt sống, hoại tử vô khuẩn đầu xương đùi và xương cánh tay, và gấy các xương dải bệnh lý.
 • Tiêu hóa: Loét tiêu hóa có thể gây thủng và xuất huyết, viêm tuyến tụy, trướng bụng, viêm loét thực quản.
 • Da: Chậm lành vết thương, da mỏng giòn, mảng bằầm và đốm xuất huyết, ban đỏ ở mặt, tăng chảy mồ hôi, có thê ngăn các phảnứng xét nghiệm ở da.
 • Thần kinh: Tăng áp lực nội sọ kết hợp với phù gai thị thường sau khi điều trị (u não giả), co giật, chóng mặt, và nhức đầu.
 • Nội tiết: Bất thường kinh nguyệt; phát triển tình trạng Cushing; không đáp ứng tuyến yên và vỏ tuyến thượng thận thứ phát, nhất là trong thời gian bị căng thang, nhu chan thương, phẫu thuật hoặc bệnh; ức chế sự tăng trưởng ở trẻ em; giảm dung nạp Carbohydrate; các biểu hiện bệnh tiểu đường tiềm ấn: tăng nhụ cầu insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết dùng đường uống trong bệnh tiêu đường.
 • Mắt: Đục thủy tinh thể dưới bao sau, tăng áp lực nội nhãn, tăng nhãn áp, và chứng lỗi mắt.
 • Chuyển hóa: Cân băng nitơ âm tính do dị hỏa protein.
 • Tim mạch: Phù, tăng huyết áp.

Xử lý khi quá liều

 • Những triệu chứng quá liều gồm biểu hiện hội chứng dạng Cushing, yếu cơ, và loãng xương, chỉ xảy ra khi dùng glucocorticoid dài ngày.
 • Trong những trường hợp này cân cân nhắc để có quyết định đúng dan tam ngừng hoặc ngừng hẳn việc dùng glucocorticoid.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Duo Predni đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Duo Predni đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Duo Predni

Điều kiện bảo quản

Thuốc Duo Predni nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc Duo Predni là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Duo Predni

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Duo Predni tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

 • Prednisolon là một glucocorticoid có tác dụng rõ rệt chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Prednisolon chỉ có tác dụng mineralocorticoid yếu, vì vậy nếu dùng thuốc trong thời gian ngắn có rất ít nguy cơ giữ Na2+ và phù.
 • Tác dụng chống viêm của Prednisolon so với các Glucocorticoid khác: 5 mg Prednisolon có hiệu lực bằng 4 mg Methylprednisolon và bằng 20 mg Hydrocortison.

Dược động học

 • Prednisolon được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh của prednisolon trong huyết tương đạt được trong vòng 1 – 2 giờ sau khi uống. Khả dụng sinh học theo đường uống của Prednisolon xấp xỉ 82%. Prednisolon liên kết với protein huyết tương khoảng 90% – 95%. Prednisolon cạnh tranh với hydrocortison nội sinh tại vị trí liên kết. Độ thanh thải của Prednisolon là 8,7 + 1,6 ml/phút/kg. Thể tích phân bố của Prednisolon la 1,5 + 0,2 I /kg.
 • Prednisolon được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Prednisolon được bài tiết qua nước tiểu ở dưới dạng chất chuyển hóa tự do và liên hợp, cùng với một lượng đáng kể Prednisolon không biến đổi. Prednisolon qua nhau thai và bài tiết một lượng nhỏ vào sữa. Thời gian bán thải của Prednisolon xấp xỉ 1,7 – 2,7 giờ.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai: Dùng Corticosteroid toàn thân dài ngày cho người mẹ có thể dẫn đến sự giảm cân của trẻ sơ sinh. Dùng Cortieosteroid liều cao theo đường toàn thân cho người mẹ có thể gây ra nguy cơ nhỏ về giảm sản thượng thận ở trẻ sơ sinh. Nói chung, sử dụng Corticosteroid o người mang thai đỏi hỏi phải cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con. Cần phải sử dụng Corticosteroid cho người mang thai bị hen vì hen có nguy hiểm là gây thiêu oxy cho bào thai. Dùng Glucocorticoid trước khi đẻ non còn thúc đẩy sự trưởng thành cho phổi của trẻ, ngăn ngừa hội chứng suy giảm hô hấp.
 • Thời kỳ cho con bú: Prednisolon tiết vào sữa mẹ với lượng dưới 1% liều dùng và có thể không có ý nghĩa lâm sàng. Nên cần thận khi dùng Prednisolon cho người cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Duo Predni: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Duo Predni: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here