Thuốc Duotrav: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
82

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Duotrav: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Duotrav là gì?

Thuốc Duotrav là thuốc ETC được chỉ định để điều trị giảm áp lực nội nhãn cầu (IOP) ở bệnh nhân người lớn mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp, những người đáp ứng không đầy đủ với thuốc chẹn beta giao cảm hoặc các chât tương tự Prostaglandin.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Duotrav.

Dạng trình bày

Thuốc Duotrav được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Quy cách đóng gói

Thuốc Duotrav được đóng gói ở dạng:

 • Hộp  1 lọ 2,5ml.

Phân loại

Thuốc Duotrav là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Duotrav có số đăng ký: VN-16936-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Duotrav có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: S.A. ALCON – COUVREUR N.V.
 • Địa chỉ: Rijksweg 14, B-2870 Puurs, Belgium.

Thành phần của thuốc Duotrav

Mỗi ml chứa:

 • Microgam Travopost…………………………………………………………………..150mg.
 • Timolol………………………………………………………………………………………5mg.
 • Tá dược vừa đủ………………………………………………………………………………. vừa đủ.

Công dụng của thuốc Duotrav trong việc điều trị bệnh

Thuốc Duotrav là thuốc ETC được chỉ định để điều trị giảm áp lực nội nhãn cầu (IOP) ở bệnh nhân người lớn mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp, những người đáp ứng không đầy đủ với thuốc chẹn beta giao cảm hoặc các chât tương tự Prostaglandin.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Duotrav

Cách sử dụng

Thuốc Duotrav được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Dùng cho người lớn. bao sồm nhóm người lớn tuổi Liều lượng là một giọt thuốc nhỏ mắt Duotrav nhỏ vào túi kết mạc của mắt bị bệnh một lần mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nên sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bị lỡ một liều thuốc, việc điều trị cần được tiếp tục với liều tiếp theo như đã định. Không nên nhỏ thuốc quá một giọt mỗi ngày vào mắt bị bệnh.
 • Suy gan va suy thận: Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện với thuốc nhỏ mắt Duotrav hoặc với thuốc nhỏ mắt Timolol 5 mg/ml ở bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận. Travoprost đã được nghiên cứu ở bệnh nhân suy gan từ nhẹ đến nặng và bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến nặng (độ thanh thải Creatinine xuống thấp đến mức 14 ml/phút). Không cần điều chỉnh liều lượng thuốc ở các bệnh nhân này.
 • Bệnh nhi Sự an toàn và hiệu quả của dung dịch nhỏ mắt vẫn chưa được xác định ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Không có sẵn đữ liệu nào.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Duotrav

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với thành phần hoạt tính hay bất kỳ thành phần tá dược nào.
 • Hen phế quản, có tiền sử hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc mạn tính nặng.
 • Nhịp tim chậm xoang, blếc nhĩ thất mức độ hai hoặc ba, suy tim rõ ràng, hoặc sốc tim.
 • Viêm mũi dị ứng nặng và phản ứng quá mức của phế quản; loạn dưỡng giác mạc; phản ứng quá mức với các chất chẹn beta khác.

Tác dụng phụ thuốc

 • Trong các nghiên cứu lâm sàng với sự tham gia của 238 bệnh nhân, DUOTRAV® (chat bao quan benzalkonium chloride) đã được sử dụng một lần mỗi ngày. Không có phản ứng có hại nghiêm trọng nào với mặt hoặc với cơ thể liên quan đến dược phẩm này được ghi nhận. Phản ứng có hại liên quan đến việc điều trị được ghi nhận thường xuyên nhất là chứng xung huyết mắt (15%). Hầu hết các bệnh nhân (96%) bị chứng xung huyết mắt đều không ngừng điều trị do chứng bệnh này.
 • Rối loạn mắt viêm mang bồ đào, rối loạn màng kết, viêm kết mạc bong, tăng sắc tổ mô ở mong mat.
 • Rối loạn mô da và dưới da tróc da.
 • Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa hạ đường huyết cấp tính.
 • Rối loạn hệ thần kinh thiểu máu cục bộ não, chứng nhược cơ năng.
 • Rối loạn mắt chứng song thị.
 • Rối loạn tim ngừng tim, chẹn tâm nhĩ thất, tìm đập nhanh.
 • Rối loạn hô hấp, lông ngực và trung thất suy hô hập, nghẹt mũi.
 • Rối loạn tiêu hóa tiêu chảy, buồn nôn. Rối loạn chung và tình trạng tại nơi dùng thuốc suy nhược.

Xử lý khi quá liều

 • Ít có khả năng Xây ra ngộ độc khi dùng Travoprost quá liều tại chỗ.
 • Triệu chứng phổ biến nhất với việc dùng quá liều timolol cho cơ thể là chậm nhịp tim, hạ huyết áp, co thắt phế quản và suy tim.
 • Nếu dùng quá liều thuốc nhỏ mắt, việc điều trị cần phải mang tính triệu chứng và hỗ trợ. Timolol không dễ thẩm tách.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Duotrav đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Duotrav đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Duotrav

Điều kiện bảo quản

Thuốc Duotrav nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc Duotrav là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Duotrav

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Duotrav tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

 • Thuốc nhỏ mắt DUOTRAV chứa hai hoạt chất: Travoprost và Timolol Maleate. Hai thành phần này làm giảm áp suất trong mắt bằng các cơ chế hoạt động bổ sung và tác dụng kết hợp làm tăng khả năng giảm áp suất trong mắt so với từng hợp chất khi được sử dụng độc lập.
 • Travoprost là một đồng đẳng Prostaglandin F2a có tác dụng đồng vận đầy đủ, có tính chọn lọc cao và có ái lực cao với thụ thể FP của Prostaglandin, và làm giảm áp lực trong mắt nhờ tăng dòng chảy ra ngoài của thủy dịch qua mạng lưới bè củng mạc và tiểu quàn thoát thủy dịch. Sự giảm áp suất trong mắt ở người bắt đầu trong vòng khoảng 2 giờ sau khi dùng thuốc và đạt tác dụng tối đa sau 12 giờ. Việc giảm đáng kể áp suất trong mắt có thể được duy trì trong khoảng thời gian vượt quá 24 giờ với một liều dùng duy nhất.
 • Timolol là một tác nhân chẹn Adrenergic không lựa chọn, không có hoạt tính ổn định màng, giảm đau cơ tim hoặc kích thích thần kinh giao cảm nội tại. Các nghiên cứu nhãn áp ký và đo ánh sáng phát ra từ chất huỳnh quang ở người cho thấy hoạt động chủ yếu liên quan đến sự giảm hình thành thủy dịch và sự tăng nhẹ điều kiện thuận lợi đối với dòng chảy ra ngoài.

Dược động học

 • Hấp thu: Travoprost và Timolol được hấp thụ qua giác mạc. Travoprost là một loại tiền dược, trải qua sự thủy phân ê te nhanh trong giác mạc thành axit hoạt động tự do. Thực hiện dùng thuốc nhỏ mắt (chất bảo quản Polyquaternium-l) một lần mỗi ngày với cácđối tượng khỏe mạnh (N=22) trong 5 ngày, axit tự do Travoprost không thể xác định được số lượng trong các mẫu huyết tương từ phân lớn các đối tượng (94,4%) và nói chung không thế phát hiện được sau một giờ dùng thuốc.
 • Phân bố: Axit tự do Travoprost có thể đo được trong thuy dich trong vài giờ đầu tiên ở động vật và ở huyết tương của người chỉ trong giờ đầu tiên sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Timolol có thể đo được trong thủy dịch của người sau khi nhỏ mắt Timolol và trong huyết tương trong khoáng thời gian lên đến 12 giờ sau khi dùng thuốc nhỏ mắt Duotrav.
 • Thải trừ: Axit tự do Travoprost và các chất chuyến hóa của nó được bài tiết chủ yêu qua thận. Dưới 2% liều thuốc mắt Travoprost được thu lại trong nước tiểu dưới đạng axit tự do. Timolol và các chất chuyển hóa cúa nó được bài tiết chủ yếu qua thận. Khoảng 20% liều thuốc timolol được bài tiết trong nước tiểu không bị thay đổi và phần còn lại được bài tiệt trong nước tiêu dưới dạng các chất chuyển hóa.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai:

 • Travoprost có những tác dụng dược lý có hại đối với phụ nữ mang thai và/hoặc thai nhi/trẻ sơ sinh.
 • Các nghiên cứu dịch tễ học có đối chứng tốt đối với việc sử dụng chất chen beta trén co thé không cho thấy các tác động dị tật, nhưng một số tác động dược lý như nhịp tim chậm đã được quan sát thấy ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Dữ liệu về một số giới hạn các trường hợp phụ nữ mang thai tiếp xúc với thuốc không cho thấy các tác dụng có hại của Timolol trong thuốc nhỏ mắt đối với phụ nữ mang thai hoặc đối với sức khỏe của thai nhi/tré so sinh nhưng sự chậm nhịp tim và loạn nhịp tim đã được ghi nhận trong một trường hợp thai nhi của một phụ nữ được điểu trị bằng thuốc nhỏ mắt Timolol.

Phụ nữ cho con bú

 • Việc Travoprost trong thuốc nhỏ mắt có bị bài tiết vào sữa người hay không vẫn chưa được biết đến. Các nghiên cứu ở động vật đã cho thấy sự bài tiết của Travoprost và các chất chuyển hóa vào sữa. Timolol bị bài tiết vào sữa.
 • Tuy nhiên, với liều lượng điều trị của Timolol trong thuốc nhỏ mắt, lượng Timolol tính được đối với trẻ sơ sinh là quá thấp để tạo ra sự chẹn beta lâm sàng. Khuyến cáo không sử dụng thuốc nhỏ mắt Duotrav với phụ nữ cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Duotrav: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Duotrav: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here