Thuốc Durogesic 25 µg/h: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
718

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Durogesic 25 µg/h: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Durogesic 25 µg/h là gì?

Thuốc Durogesic 25 µg/h là thuốc ETC được chỉ định để để kiểm soát đau trong các trường hợp đau mạn tính và đau dai dẳng đòi hỏi sử dụng Opioid liên tục trong thời gian dài.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Durogesic 25 µg/h.

Dạng trình bày

Thuốc Durogesic 25 µg/h được bào chế dưới dạng miếng dán phóng thích qua da.

Quy cách đóng gói

Thuốc Durogesic 25 µg/h được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 5 túi nhỏ x 1 miếng dán.

Phân loại

Thuốc Durogesic 25 µg/h là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Durogesic 25 µg/h có số đăng ký: VN-19680-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Durogesic 25 µg/h có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Janssen Pharmaceutica N.V.,.
 • Địa chỉ: Turnhoutseweg 30, B-2340 Beerse, Bỉ.

Thành phần của thuốc Durogesic 25 µg/h

Công dụng của thuốc Durogesic 25 µg/h trong việc điều trị bệnh

Thuốc Durogesic 12µg/h được chỉ định  để kiểm soát đau trong các trường hợp đau mạn tínhđau dai dẳng đòi hỏi sử dụng opioid liên tục trong thời gian dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Durogesic 25 µg/h

Cách sử dụng

Thuốc Durogesic 25 µg/h được chỉ định dùng theo dán lên vùng da.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Miếng dán Durogesic 25 µg/h nên được dán liên tục suốt 72 giờ.
 • Miếng dán mới nên được dán ở nơi khác sau khi gỡ bỏ miếng đán trước đó.
 • Vài ngày sau đó mới có thể dán trở lại vị trí đã dán.
 • Miếng dán đã sử dụng nên được gấp lại để 2 mặt tự dính vào nhau và hủy đi.
 • Miếng dán không sử dụng nên gửi lại khoa Dược bệnh viện. Rửa tay, chỉ bằng nước, sau khi dán hoặc gỡ bỏ miếng dán.
 • Liều Durogesic 25 µg/h nên dựa vào thể trạng của từng bệnh nhân và nên được đánh giá định kỳ đều dan sau khi đán. Các miếng đán được thiết kế để phóng thích Fentanyl 12, 25, 50 meg mỗi giờ vào hệ tuần hoàn, nghĩa là khoảng 0,3; 0,6; 1,2 mg/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Durogesic 25 µg/h

Chống chỉ định

 • Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân được biết quá mẫn với Fentanyl hoặc chất đính có trong thành phần miếng dán.
 • Thuốc chống chỉ định trong kiểm soát cơn đau cấp hoặc cơn đau sau phẫu thuật bởi vì không có điều kiện để chuẩn liều trong thời gian ngắn và vì có thể gây giảm thông khí nặng hoặc đe dọa tính mạng.

Tác dụng phụ thuốc

 • Tính an toàn của thuốc được đánh giá trên 216 bệnh nhân tham gia nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên mù đôi có kiếm chứng với giả dược (nghiên cứu FEN- EMA-1). Các bệnh nhân này có sử dụng ít nhất 1 liều thuốc và được thu nhận các dữ liệu về tính an toàn. Nghiên cứu này đánh giá những bệnh nhân trên 40 tuổi có đau đữ dội do thoái hóa khớp hang hoặc khớp gối đang chờ thay khớp.
 • Các bệnh nhân được điều trị trong 6 tuần bằng thuốc bằng cách chuẩn liều dần cho đến khi kiểm soát được con dau day đủ bắt đầu từ liều 25 mcg/giờ, mỗi lần tăng là 25 mcg/giờ, đến liều tối đa 100 meg/giờ. Những tác dụng ngoại ý, có tỉ lệ > 1% ghi nhận ở những bệnh nhân đang điều trị bằng Durogesic 25 µg/h và tỉ lệ cao hơn nhóm giả được thê hiện ở Bảng 5:

 • Cũng như các thuốc giảm đau opioid khác, sử dụng thuốc lặp lại nhiều lần sẽ có thể làm cho sự dung nạp thuốc, lệ thuộc thuốc về thể chất và tinh thân có thể tăng lên
 • Các triệu chứng cai opioid (như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, lo âu, run rẩy) có thể xây ra ở một số bệnh nhân khi chuyên từ opioid khác sang sử dụng thuốc hay ngưng sử dụng thuốc một cách đột ngột .

Xử lý khi quá liều

 • Triệu chứng: Biểu hiện quá liều fentanyl là những sự gia tăng của các tác động được lý nghiêm trọng nhất là suy hô hấp.
 • Điều trị: Để điều trị suy hô hấp, các biện pháp đổi phó tức thì bao gồm gỡ bỏ miếng dán, đánh thức bệnh nhân bằng gọi hay lay bệnh nhân. Sau đó có thể chỉ định thuốc đối vận opioid đặc hiệu, ví dụ: Naloxon. Suy hô hấp sau khi quá liều có thể lâu hơn thời gian tác động của thuốc đối vận. Khoảng cách giữa các liều của thuốc đối vận tiêm tĩnh mạch nên lựa chọn cần thận bởi vì sự tái gây ngủ có khả năng xảy ra sau khi đã gỡ bỏ miếng dán. Chỉ định lặp lại và truyền Naloxon liên tục có thể cần thiết. Tác động ngược của thuốc gây nghiện có thể gây khởi phát con dau cấp và phóng thích catecholamin.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Durogesic 25 µg/h đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Durogesic 25 µg/h đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Durogesic 25 µg/h

Điều kiện bảo quản

Thuốc Durogesic 25 µg/h nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc Durogesic 25 µg/h là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Durogesic 25 µg/h

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Durogesic 25 µg/h tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

 • Nhóm thuốc: opioid, dẫn chất của phenylpiperidin, mã ATC: N02AB03.
 • Fentanyl là thuốc giảm đau nhóm opioid, tác động chủ yếu trên thụ thể u-opioid. Tác động điều trị chủ yếu là giảm đau và gây ngủ. Nồng độ tối thiểu fentanyl trong huyết thanh cho hiệu quả giảm đau trên bệnh nhân chưa dùng opioid baogiờ từ 0,3-1,5 ng/mL. Tác dụng phụ gia tăng thường ở nồng độ thuốc > 2 ng/mL. Ca hai nồng độ hiệu quả tôi thiểu và nồng độ gây độc tính gia tăng cùng với độ dung nạp thuốc gia tăng. Tỷ lệ gia tăng độ dung nạp thuốc thay đổi nhiều giữa các cá thể.

Dược động học

 • Hấp thu: Thuốc cung cấp Fentanyl toàn cơ thể liên tục trong suốt thời gian dán 72 giờ. Fentanyl được phóng thích ở tốc độ tương đối hằng định. Nhờ sự chênh lệch nồng độ của fentanyl giữa miếng dán và nồng độ thấp hơn trong da tạo ra sự phóng thích thuốc. Sau khi bắt đầu dán, nồng độ fentanyl trong huyết thanh gia tăng dần dan, nồng độ tăng dần trong khoảng 12 đến 24 giờ và duy trì tương đối hằng định ở khoáng thời gian còn lại trong thời gian dán 72 giờ.
 • Nồng độ fentanyl trong huyết thanh tỉ lệ với kích thước miếng dán.
 • Cho đến giờ 72 của miếng dán thứ 2, nồng độ thuốc trong huyết thanh đạt đến trạng thái hằng định, và sẽ duy trì mức hằng định này trong suốt các lần dán kế tiếp với miếng dán cùng kích thước.
 • Phân bố: Tỉ lệ gắn kết giữa fentanyl với protein huyết tương là khoảng 84%.
 • Chuyên hóa: Fentanyl là thuốc có độ thanh thải cao, được chuyển hoá nhanh và toàn bộ chủ yếu bởi CYP3A4 ở gan. Chủ yếu chuyển hóa thành Norfentanyl, làchất không có hoạt tính. Có vẻ Fentanyl không chuyển hóa ở da. Điều này quyết định bởi tỉ lệ tế bào sừng hóa và trong nghiên cứu lâm sàng cho thầy 92% fentanyl được phóng thích khỏi miêng dán đi vào hệ tuần hoàn dưới đạng không đổi.
 • Thải trừ: Sau khi gỡ bỏ Durogesic 25 µg/h, nồng độ Fentanyl trong máu giảm dần dần, giảm xuống khoảng 50% vào lúc 17 ( khoảng 13-32) giờ so với nồng độ trong máu sau khi dán 24 giờ. Sau 72 giờ dán, thời gian bán huỷt rung bình khoảng từ 20-27 giờ.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Không có đủ dữ liệu về việc sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy có một số độc tính lên khả năng sinh sản.
 • Phụ nữ cho con bú: Fentanyl được bài tiết qua sữa mẹ và có thể gây an thần/suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Do đó không nên sử dụng Durogesic 25 µg/h cho các bà mẹ cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây ra ảnh hưởng khả năng về tâm thần hoặc thể lực để thực hiện các hoạt động nguy hiểm, ví dụ: lái xe hoặc vận hành máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Durogesic 25 µg/h: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Durogesic 25 µg/h: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here