Thuốc Dyronib công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
16
Thuoc-Dyronib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Dyronib điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML) và bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Dyronib phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Dyronib thuộc nhóm thuốc ức chế protein tyrosine kinase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Dyronib

Dyronib được chỉ định trong việc điều trị bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính). Nó được sử dụng cho những bệnh nhân không thể điều trị bệnh bằng các loại thuốc khác cho bệnh bạch cầu hoặc những người không thể dùng những loại thuốc này vì tác dụng phụ.

Thành phần Dyronib

 • Thành phần hoạt tính: Dasatinib
 • Hàm lượng: 20, 50 và 70 mg
 • Dạng: Viên nén
 • Đóng gói: Gói 60 viên Thuốc

Cảnh báo khi dùng thuốc Dyronib

Trước khi dùng dasatinib, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (chẳng hạn như lactose), có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. 

Trước khi sử dụng thuốc Dyronib, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: các vấn đề về chảy máu, nhiễm trùng hiện tại / gần đây, các vấn đề về tim (chẳng hạn như nhịp tim không đều), các vấn đề về gan (chẳng hạn như viêm gan B).

 Dasatinib có thể gây ra một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim (kéo dài QT). QT kéo dài hiếm khi có thể gây ra nhịp tim nhanh / không đều nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu) cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 Nguy cơ kéo dài QT có thể tăng lên nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây kéo dài QT. Trước khi sử dụng dasatinib, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng và nếu bạn có bất kỳ bệnh lý nào sau đây: một số vấn đề về tim (suy tim, nhịp tim chậm, QT kéo dài trong EKG), tiền sử gia đình mắc một số vấn đề về tim (QT kéo dài trong điện tâm đồ, đột tử do tim).

Mức độ thấp của kali hoặc magiê trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài QT. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn sử dụng một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu / “thuốc nước”) hoặc nếu bạn có các tình trạng như đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng dasatinib một cách an toàn.

Thuoc-Dyronib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Dyronib

Dasatinib có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào hiện tại. Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu, sởi, cúm). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đã tiếp xúc với nhiễm trùng hoặc để biết thêm chi tiết.

Không tiêm chủng / tiêm phòng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Tránh tiếp xúc với những người gần đây đã nhận được vắc-xin sống (chẳng hạn như vắc-xin cúm hít qua mũi).

Để giảm nguy cơ bị cắt, bầm tím hoặc bị thương, hãy thận trọng với các vật sắc nhọn như dao cạo và máy cắt móng tay, và tránh các hoạt động như thể thao tiếp xúc.

Thuốc Dyronib có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng xương của trẻ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là tiêu chảy, sưng bàn tay / mắt cá chân / bàn chân, tăng cân đột ngột / không rõ nguyên nhân, mệt mỏi bất thường, khó thở và kéo dài QT (xem ở trên).

Vì thuốc Dyronib có thể được hấp thụ qua da và phổi và có thể gây hại cho thai nhi, phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai không nên sử dụng thuốc này hoặc hít thở bụi từ các viên thuốc.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Bạn không nên có thai khi sử dụng dasatinib. Dasatinib có thể gây hại cho thai nhi. Hỏi về các hình thức ngừa thai đáng tin cậy trong khi sử dụng thuốc này và trong 30 ngày sau khi ngừng điều trị. Nếu bạn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức về những rủi ro và lợi ích của thuốc này.

Người ta chưa biết liệu thuốc Dyronib có đi vào sữa mẹ hay không. Do nguy cơ có thể xảy ra cho trẻ sơ sinh, không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này và trong 2 tuần sau khi ngừng điều trị. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Quá liều lượng của Dyronib

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Dyronib cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Dyronib?

 • Thuốc Dyronib chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Dyronib

Đọc hướng dẫn về thuốc Dyronib do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Dyronib và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Dyronib

CML giai đoạn mãn tính:

100 mg uống mỗi ngày một lần

Thời gian điều trị: Cho đến khi bệnh tiến triển hoặc bệnh nhân không dung nạp.

CML giai đoạn tăng tốc, Myeloid hoặc L lymphoid Blast CML, Ph + ALL:

140 mg uống mỗi ngày một lần

Thời gian điều trị: Cho đến khi bệnh tiến triển hoặc bệnh nhân không dung nạp

Thuốc Dyronib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Có thể xảy ra tiêu chảy, buồn nôn / nôn, đau cơ / khớp, đau dạ dày / bụng và nhức đầu. Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức.

Thuoc-Dyronib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Thuốc Dyronib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Tương tác thuốc Dyronib

Tương tác thuốc Dyronib có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không chứa tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra. Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa / không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là: các loại thuốc khác có thể gây chảy máu/bầm tím (bao gồm thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel , NSAID như ibuprofen/naproxen , ” thuốc làm loãng máu ” như warfarin / dabigatran ), thuốc làm giảm axit dạ dày (ví dụ, thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 như famotidine/ranitidine , thuốc ức chế bơm proton như omeprazole).

Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với thuốc này. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để phòng ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ (thường là 81-162 miligam mỗi ngày), bạn nên tiếp tục dùng trừ khi bác sĩ hướng dẫn khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ dasatinib khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của dasatinib. Ví dụ bao gồm thuốc kháng nấm nhóm azole (như itraconazole, ketoconazole), dexamethasone, kháng sinh macrolide (như clarithromycin ), rifamycins (như rifampin , rifabutin ), saquinavir , St. John’s wort, telithromycin , trong số những thuốc khác.

Bảo quản thuốc Dyronib ra sao?

 • Thuốc Dyronib được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Dyronib vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Dyronib quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Dyronib giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Dyronib sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Dyronib tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Dasatinib Oral: Uses, Side Effects, Interactions, Pictures https://www.webmd.com/drugs/2/drug-144638/dasatinib-oral/details. Truy cập ngày 26/06/2021.
 2. Dyronib– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Dasatinib. Truy cập ngày 26/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Dyronib 50mg Dasatinib: Công dụng, liều dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-dyronib-50mg-dasatinib/. Truy cập ngày 26/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here