Thuốc Ebixa công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
27
Thuoc-Ebixa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Ebixa điều trị bệnh Alzheimer. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Ebixa phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Ebixa thuộc nhóm thuốc được gọi là chất đối kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate (NMDA). Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Ebixa

Ebixa được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer mức độ trung bình đến nặng. Bệnh Alzheimer là một loại bệnh mất trí nhớ (một chứng rối loạn não bộ) ảnh hưởng dần đến trí nhớ, khả năng trí tuệ và hành vi.

Thành phần Ebixa

 • Mỗi viên nén bao phim chứa 10 mg memantine hydrochloride tương đương với 8,31 mg memantine.
 • Mỗi viên nén bao phim chứa 20 mg memantine hydrochloride tương đương với 16,62 mg memantine.

Cảnh báo khi dùng thuốc Ebixa

Thuoc-Ebixa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Ebixa

Mắt: 

Memantine có thể tích tụ trong nước mắt và góp phần vào những thay đổi ở mắt và những thay đổi có thể có trong thị lực. Những người dùng memantine nên đi khám thường xuyên từ bác sĩ nhãn khoa của họ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của mình, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh tim: 

Ebixa có thể gây tăng huyết áp, tim đập chậm và đôi khi gây suy tim. Nếu bạn có vấn đề về tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng thận: 

Thận loại bỏ Ebixa khỏi cơ thể. Khi thận không hoạt động bình thường, thuốc có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các tác dụng phụ. Memantine không được khuyến khích cho những người bị bệnh thận nặng.

Nếu bạn bị giảm chức năng thận hoặc bệnh thận trung bình, bạn có thể cần liều memantine thấp hơn. Thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng gan: 

Tính an toàn của Ebixa khi dùng cho người bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng chưa được nghiên cứu và không được khuyến cáo. Nếu bạn bị giảm chức năng gan hoặc bệnh gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Giảm đào thải khỏi cơ thể: 

Việc đào thải Ebixa ra khỏi cơ thể có thể bị giảm trong một số trường hợp nhất định. Chúng bao gồm thay đổi từ chế độ ăn bình thường sang chế độ ăn chay nghiêm ngặt, dùng một số loại thuốc (ví dụ: natri bicarbonate, acetazolamide), mắc bệnh thận gọi là nhiễm toan ống thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bạn chặt chẽ trong những tình huống này.

Co giật: 

Ebixa chưa được nghiên cứu để sử dụng cho những người bị rối loạn co giật (như động kinh). Nếu bạn có tiền sử rối loạn co giật, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Mang thai: 

Thuốc Ebixa không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: 

Người ta không biết liệu Ebixa có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: 

Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc Ebixa chưa được thiết lập cho trẻ em.

Người cao tuổi: 

Có rất ít thông tin về sự an toàn của Ebixa đối với những người trên 85 tuổi.

Quá liều lượng của Ebixa

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Ebixa. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Ebixa cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Ebixa?

 • Thuốc Ebixa chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Ebixa

Đọc hướng dẫn về thuốc Ebixa do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Ebixa và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Ebixa

 • Nên được dùng Ebixa một lần một ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 
 • Để ngăn ngừa các tác dụng phụ, liều thuốc được tăng dần trong ba tuần đầu điều trị: trong tuần đầu tiên, liều là 5 mg; trong tuần thứ hai, nó là 10 mg; và trong tuần thứ ba, nó là 15 mg. 
 • Từ tuần thứ tư trở đi, liều duy trì được khuyến nghị là 20 mg x 1 lần / ngày. 
 • Khả năng dung nạp và liều lượng nên được đánh giá trong vòng ba tháng sau khi bắt đầu điều trị, và từ đó phải đánh giá lại lợi ích của việc tiếp tục điều trị với Ebixa một cách thường xuyên.

Thuốc Ebixa có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp những tác dụng phụ này và chúng nghiêm trọng hoặc khó chịu. Dược sĩ của bạn có thể tư vấn cho bạn về cách quản lý các tác dụng phụ.

 • Táo bón
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Ăn mất ngon
 • Khó ngủ
 • Nôn mửa

Tương tác thuốc Ebixa

Có thể có sự tương tác giữa memantine và bất kỳ điều nào sau đây:

 • Amantidine
 • Thuốc kháng cholinergic (ví dụ: atropine, hyoscyamine)
 • Bupropion
 • Chất ức chế anhydrase carbonic (ví dụ, acetazolamide, topiramate)
 • Cimetidine
 • Dextromethorphan
 • Chất chủ vận dopamine (ví dụ, bromocriptine, pergolide, pramipexole, ropinirole)
 • Hydrochlorothiazide
 • Ketamine
 • Levodopa
 • Nicotin
 • Quinidine
 • Ranitidine
 • Natri bicacbonat
 • Triamterene
 • Trimethoprim
 • Warfarin

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Để nguyên mọi thứ.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong số chúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược mà bạn đang sử dụng. Cũng nói với họ về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá, hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc.

Dược lực học thuốc Ebixa

Nhóm dược lý: Thuốc an thần. Thuốc chống sa sút trí tuệ khác, mã ATC: N06DX01.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc dẫn truyền thần kinh glutamatergic bị trục trặc, đặc biệt là ở các thụ thể NMDA, góp phần vào cả biểu hiện của các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh trong chứng sa sút trí tuệ do thoái hóa thần kinh.

Memantine là một chất đối kháng thụ thể NMDA không cạnh tranh phụ thuộc vào điện thế, ái lực trung bình. Nó điều chỉnh tác động của nồng độ glutamate tăng cao về mặt bệnh lý có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh.

Thuoc-Ebixa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Ebixa

Các nghiên cứu lâm sàng

Một nghiên cứu đơn trị liệu quan trọng trên một quần thể bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer mức độ trung bình đến nặng (tổng điểm kiểm tra trạng thái tâm thần nhỏ (MMSE) lúc ban đầu là 3 – 14) bao gồm tổng cộng 252 bệnh nhân ngoại trú. Nghiên cứu cho thấy tác dụng có lợi của việc điều trị bằng memantine so với giả dược sau 6 tháng (phân tích các trường hợp quan sát được đối với ấn tượng thay đổi dựa trên cuộc phỏng vấn của bác sĩ lâm sàng (CIBIC-plus): p = 0,025; Nghiên cứu hợp tác về bệnh Alzheimer – các hoạt động sống hàng ngày (ADCS -ADLsev): p = 0,003; pin suy giảm nghiêm trọng (SIB): p = 0,002).

Một nghiên cứu đơn trị liệu quan trọng về memantine trong điều trị bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình (tổng điểm MMSE lúc ban đầu từ 10 đến 22) bao gồm 403 bệnh nhân. Bệnh nhân được điều trị bằng Memantine cho thấy hiệu quả tốt hơn có ý nghĩa thống kê so với bệnh nhân được điều trị bằng giả dược về các tiêu chí chính: thang đánh giá bệnh Alzheimer (ADAS-cog) (p = 0,003) và CIBIC-plus (p = 0,004) ở tuần 24 (quan sát cuối cùng được thực hiện chuyển tiếp (LOCF)). Trong một nghiên cứu đơn trị liệu khác ở bệnh Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình, tổng số 470 bệnh nhân (tổng điểm MMSE lúc ban đầu là 11-23) được chọn ngẫu nhiên. Trong phân tích tiềm năng đã xác định trước, ý nghĩa thống kê không đạt được ở điểm cuối về hiệu quả chính vào tuần thứ 24.

Một phân tích tổng hợp về những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer từ trung bình đến nặng (tổng điểm MMSE <20) từ các nghiên cứu 6 tháng, có đối chứng với giả dược, trong 6 tháng (bao gồm các nghiên cứu về đơn trị liệu và các nghiên cứu với bệnh nhân đang sử dụng liều ổn định của chất ức chế acetylcholinesterase) cho thấy rằng có một tác động đáng kể về mặt thống kê trong việc điều trị bằng memantine cho các lĩnh vực nhận thức, toàn cầu và chức năng. Khi các bệnh nhân được xác định có tình trạng xấu đi đồng thời ở cả ba lĩnh vực, kết quả cho thấy tác dụng có ý nghĩa thống kê của memantine trong việc ngăn ngừa bệnh xấu đi, số bệnh nhân được điều trị bằng giả dược nhiều gấp đôi so với bệnh nhân được điều trị bằng memantine cho thấy tình trạng xấu đi ở cả ba lĩnh vực (21% so với 11% , p <0,0001).

Bảo quản thuốc Ebixa ra sao?

 • Thuốc Ebixa được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Ebixa quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Ebixa giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Ebixa sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Ebixa tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Ebixa – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/ebixa. Truy cập ngày 26/06/2021.
 2. Ebixa– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Memantine. Truy cập ngày 26/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Ebixa 10mg (Memantine) công dụng, cách dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-ebixa-10mg-memantine/. Truy cập ngày 26/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here