Thuốc Efava: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
77

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Efava: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Efava là gì ?

Thuốc Efava là thuốc ETC được chỉ định phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị nhiễm Human immunodeficiency virus tuýp 1 (HIV – 1) ở người lớn và trẻ em.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Efava.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Efava là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-21364-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương 1 – Pharbaco.

Địa chỉ: Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội Việt Nam.

Thành phần của thuốc Efava

Một viên nang chứa:

  • Emtricitabin 200 mg
  • Tá được: Celluose vi tinh thể, povidon K30, Crospovidon, Magnesi stearat, vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Efava trong việc điều trị bệnh

Thuốc Efava được chỉ định phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị nhiễm Human immunodeficiency virus tuýp 1 (HIV – 1) ở người lớn và trẻ em.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Efava

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

  • Người lớn: 200 mg/lần/ngày.
  • Trẻ em trên 4 tháng tuổi và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi (có cân nặng ít nhất 33 kg và có khả năng nuốt viên nang cứng): 200 mg/lần/ngày.
  • Trẻ em dưới 4 tháng tuổi: Không nên dùng thuốc do thiếu các dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả.
  • Người cao tuổi: Chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả ở người bệnh lớn hơn 65 tuổi. Tuy nhiên không cần thiết điều chỉnh liều trừ khi chức năng thận suy giảm.
  • Suy giảm chức năng thận: Nên giảm liều ở bệnh nhân có độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 50 ml/phút.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Efava

Chống chỉ định:

Quá mãn với Emtricitabin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Efava

Thường gặp nhất (ADR > 1/10): Thần kinh trung ương: Nhức đầu. Tiêu hoá: Buồn nôn, tiêu chảy. Cơ – xương và mô liên kết: Tăng creatine kinase.

Thường gặp (1/100< ADR < 1/10): Máu và hệ bạch huyết: Giảm bạch cầu trung tính. Chuyển hoá và dinh dưỡng: Tăng triglycerid máu, tăng đường máu, nhiễm acid lactic thường kèm theo nhiềm mỡ gan. Tâm thần: Mất ngủ. Thần kinh trung ương: Chóng mặt. Tiêu hóa: Nôn, đau bụng, khó tiêu, tăng amylase tuyến tuy, tăng lypase huyết thanh. Gan: Tăng bilirubin máu, tăng AST và/hoặc tăng ALT. Da và mô dưới da: Phản ứng dị ứng, mày đay, ban da, ban dát sân, ngứa, đổi màu đa (tăng sắc tố da). Rối loạn toàn thân: Suy nhược, đau.

Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100): Máu và hệ bach huyết: Thiếu máu.

Xử lý khi quá liều

Hiện chưa có các thông tin về quá liều Emtricitabin. Nếu quá liều, cần theo dõi các dấu hiệu độc tính và điều trị hỗ trợ nếu cần thiết. Khoảng 30% Emtricitabin có thể được loại bỏ bởi thẩm tích máu.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Efava đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Efava

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Efava đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Efava

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Efava

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Efava.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Emtricitabin là chất tổng hợp tương tự nucleosid của cytidin, được phosphoryl hoá bởi enzym tế bào thành emtricitabin 5° – triphosphat. Emtricitabin 5° – triphosphat có tác dụng ức chế cạnh tranh với enzym phiên mã ngược của HIV – 1, dẫn đến ức chế sự nhân lên của HIV – 1 trong cơ thể.

Dược động học

Hấp thu

Emtricitabin được hấp thu nhanh qua đường uống, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 đến 2 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối của emtricitabin khoảng 93%. Uống thuốc cùng với bữa ăn giàu chất béo không ảnh hưởng đến AUC của emtricitabin, vì vậy thuốc có thể uống cùng hay không cùng với thức ăn.

Phân bố

Emtricitabin liên kết với protein huyết tương với tỷ lệ nhỏ hơn 4% và không phụ thuộc vào nồng độ (khoảng 0,02 – 200ug/ml). Emtricitabin phân bố rộng khắp trong cơ thể, cả trong nội bào và dịch ngoại bào.

Chuyển hóa

Thải trừ

Emtricitabin được bài tiết chủ yếu qua thận (khoảng 86%) và một phần qua phân (14%). Thời gian bán thải của emtricitabin khoảng 10 giờ.

Ảnh hưởng lên khả năng sinh sản, phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai: Một số nghiên cứu trên phụ nữ mang thai cho thấy emtricitabin không gây dị tật hay gây độc đối với bào thai. Nghiên cứu trên động vật cũng không phát hiện độc tính trên khả năng sinh sản. Có thể cân nhắc việc sử dụng Efava trong thời kỳ mang thai khi cần thiết.

Phụ nữ cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú: Emtricitabin được bài tiết qua sữa mẹ. Hiện chưa có thông tin về ảnh hưởng của emtricitabin trên trẻ sơ sinh. Vì vậy không nên dùng emtricitabin trong suốt thời kỳ cho con bú. Về nguyên tắc, phụ nữ nhiễm HIV cũng không nên cho con bú để tránh lây nhiêm từ mẹ sang con.

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Chưa có nghiên cứu về tác động của thuốc Efava lên khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Tuy nhiên cần lưu ý chóng mặt có thể xảy ra trong suốt thời gian điều trị với emtricitabin.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Efava: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Efava: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here