Thuốc Efient Film- coated tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
61

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Efient Film- coated tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Efient Film- coated tablet là gì?

Thuốc Efient Film- coated tablet được chỉ định trong dự phòng biến cố suy huyết khối trên bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp

Tên biệt dược

Efient Film- coated tablet.

Dạng trình bày

Thuốc Efient Film- coated tablet được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Viên nén màu be, hình mũi tên kép, dập chìm “10 mg” ở một mặt và “4760” ở mặt còn lại.

Quy cách đóng gói

Thuốc Efient Film- coated tablet được đóng gói dưới dạng hộp 2 vỉ x 14 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN2-524-16.

Thời hạn sử dụng thuốc Efient Film- coated tablet

Sử dụng thuốc trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Eli Lilly & Company – Mỹ.

Thành phần thuốc Efient Film- coated tablet

– Mỗi viên nén chứa 10 mg Prasugrel (dạng Hydrochlorid).

– Tá dược vừa đủ 1 viên gồm:

  • Phần lõi viên: Cellulose vi tinh thể Mannitol (E421), Natric Croscarmellose Hypromellose (E464), Magnesium stearat.
  • Phần màng bao: Hỗn dịch bao màu be gồm có: Lactose Monohydrat, Hypromellose (E464), Titanium Dioxide (E171), Triacetin (E1518), Sắt Oxyd đỏ (E172), Sắt Oxyd vàng (E172), Talc.

Công dụng của thuốc Efient Film- coated tablet trong việc điều trị bệnh

Efient Film- coated tablet phối hợp với Acid Acetylsalicylic, được chỉ định trong dự phòng biến cố suy huyết khối trên bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (ví dụ đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không có đoạn ST chênh [UA/NSTEMI] hoặc nhồi máu cơ tim có đoạn ST chênh [STEMI]) có chỉ định can thiệp mạch vành qua da sớm hoặc trì hoãn (PC]).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Efient Film- coated tablet

Cách sử dụng

Chỉ dùng đường uống. Efient Film- coated tablet có thể dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn. Uống liều tấn công 60 mg Prasugrel lúc đói có thể tạo tác dụng khởi đầu nhanh nhất. Không cắn hoặc bẻ vỡ viên thuốc.

Đối tượng sử dụng thuốc Efient Film- coated tablet

Đối tượng sử dụng thuốc được liệt kê theo nhóm trong phần liều dùng thuốc sau đây.

Liều dùng thuốc

Người lớn

– Nên bắt đầu dùng Efient với liều đơn 60 mg, sau đó tiếp tục dùng liều 10 mg một lần trong ngày. Bệnh nhân dùng Efient nên dùng cùng Acid Acetylsalicylic hàng ngày (75 mg đến 325 mg).

– Ở bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp (ACS) đã được xử lý can thiệp mạch vành qua da, việc dừng sớm bất cứ thuốc chống kết tập tiểu cầu nào, bao gồm cả Efient Film- coated tablet, có thể làm tăng nguy cơ huyết khối, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong do bệnh lý của bệnh nhân. Khuyến cáo sử dụng thuốc kéo dài đến 12 tháng trừ khi có chỉ định lâm sàng ngừng dùng Efient.

Bệnh nhân > 75 tuổi

– Do nguy cơ xuất huyết (kể cả xuất huyết gây tử vong) và hiệu quả của thuốc Efient không rõ ràng trên các bệnh nhân > 75 tuổi, không khuyến cáo sử dụng Efient cho các bệnh nhân này, trừ trường hợp có nguy cơ cao (bệnh nhân đái tháo đường hoặc có tiền sử nhồi máu cơ tim) trong đó lợi ích của thuốc vượt trội hơn và thuốc có thể được xem xét sử dụng.

– Sau khi đã cân nhắc cẩn thận lợi ích/nguy cơ trên từng bệnh nhân, nếu cần thiết phải điều trị cho bệnh nhân > 75 tuổi, bác sĩ điều trị nên kê đơn Efient với liều tấn công 60 mg, sau đó dùng liều duy trì giảm xuống còn 5 mg.

– Bệnh nhân > 75 tuổi nhạy cảm hơn với tác dụng phụ xuất huyết và nồng độ chất chuyển hóa có hoạt tính của Prasugrel trong tuần hoàn cao hơn. Việc sử dụng liều 5 mg chỉ dựa trên các phân tích về dược lực học/ dược động học và hiện chưa có các dữ liệu lâm sàng về độ an toàn của mức liều thuốc Efient Film- coated tablet cho đối tượng bệnh nhân > 75 tuổi.

Bệnh nhân cân nặng <60 kg

– Nên dùng Efient Film- coated tablet với liều đơn tấn công ban đầu là 60 mg, sau đó tiếp tục duy trì liều 5 mg một lần trong ngày.

– Không khuyến cáo dùng liều duy trì 10 mg một lần trong ngày do liều này làm tăng nồng độ các chất chuyển hóa có hoạt tính của Prasugrel, tăng nguy cơ xuất huyết trên bệnh nhân có cân nặng < 60 kg so với bệnh nhân cân nặng > 60 kg. Hiệu quả và độ an toàn ở mức liều 5 mg chưa được đánh giá tiến cứu.

Suy thận

Không cần hiệu chỉnh liều thuốc Efient Film- coated tablet cho bệnh nhân suy thận, bao gồm cả bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối.

Suy gan

Không cần hiệu chỉnh liều thuốc Efient Film- coated tablet cho bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình. Kinh nghiệm sử dụng thuốc cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan nhẹ và trung bình còn hạn chế.

Trẻ em và trẻ vị thành niên

Không khuyến cáo sử dụng Efient Film- coated tablet cho trẻ em dưới 18 tuổi do thiếu các dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của thuốc.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Efient Film- coated tablet

Chống chỉ định

– Mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc Efient Film- coated tablet.

– Đang có bệnh lý xuất huyết.

– Có tiền sử đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (Transient Ischaemic Attack -TIA).

– Suy gan nặng (phân loại Child Pugh C).

Tác dụng phụ của thuốc Efient Film- coated tablet

Phân loại theo hệ cơ quan

Thường gặp Ít gặp Hiếm gặp Chưa biết

Các rối loạn hệ máu và bạch huyết

Thiếu máu Giảm tiểu cầu Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối
Các rối loạn hệ miễn dịch

Efient Film- coated tablet gây ra hiện tượng quá mẫn bao gồm phù mạch

Các rối loạn thị giác

Xuất huyết mắt

Các rối loạn trên mạch

Tụ máu

Các rối loạn trên hệ hô hấp, lồng ngực và trung thất

Chảy máu cam Ho ra má

Các rối loạn trên hệ tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa

– Xuất huyết sau phúc mạc.

Xuất huyết trục tràng.

– Xuất huyết máu trong phân.

– Chảy máu nướu

Các rối loạn trên da và mô dưới da

Thường gặp phát ban tụ máu khi dùng Efient Film- coated tablet

Các rối loạn trên thận và đường niệu

Tiểu ra máu

Các rối loạn chung và tại trí đưa thuốc

– Tụ máu tại vị trí vỡ mạch.

– Xuất huyết tại vị trí vỡ mạch

Chấn thương, ngộ độc và các biến chứng kèm theo

Đụng dập Ít gặp trường hợp xuất huyết sau mô khi điều trị với Efient Film- coated tablet Tụ máu dưới da

*Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*.

Xử lý khi quá liều thuốc Efient Film- coated tablet

Quá liều Efient Film- coated tablet có thể dẫn đến kéo dài thời gian chảy máu và kéo theo các biến chứng xuất huyết. Hiện chưa có các dữ liệu về sự đảo ngược tác dụng dược lý của Prasugrel; tuy nhiên, nếu cần nhanh chóng điều chỉnh thời gian chảy máu kéo dài, có thể xem xét truyền tiểu cầu và/hoặc các chế phẩm máu khác.

Cách xử lý khi quên liều thuốc Efient Film- coated tablet

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Efient Film- coated tablet

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Efient Film- coated tablet

Điều kiện bảo quản

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc Efient Film- coated tablet đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Efient Film- coated tablet

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc Efient Film- coated tablet tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán thuốc Efient Film- coated tablet

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Efient Film- coated tablet

Dược lực học

Prasugrel là thuốc ức chế hoạt hóa và kết tập tiểu cầu thông qua sự gắn không hồi phục chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc với nhóm P2Y12 của Receptor ADP trên tiểu cầu. Do tiểu cầu tham gia vào quá trình khởi động và/hoặc tiến triển của các biến chứng huyết khối trong xơ vữa động mạch, ức chế chức năng của tiểu cầu có thể làm giảm các biến cố tim mạch như tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Dược động học thuốc Efient Film- coated tablet

Prasugrel là một tiền thuốc được chuyển hóa nhanh trong cơ thể tạo chất chuyển hóa có hoạt tính và không có hoạt tính. Sự biến thiên về nồng độ chất chuyển hóa có hoạt tính trong tuần hóa giữa các cá thể và trong cùng cá thể ở mức độ thấp/trung bình (tương ứng 27% và 19%). Dược động học của Prasugrel tương tự nhau ở nhóm người tình nguyện khỏe mạnh, bệnh nhân có xơ vữa động mạch ổn định và bệnh nhân trải qua can thiệp mạch vành qua da.

Thận trọng khi dùng Efient Film- coated tablet

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai: Do các nghiên cứu về khả năng sinh sản trên động vật không phải luôn phản ánh đúng đáp ứng trên người, chỉ nên sử dụng Efient Film- coated tablet cho phụ nữ có thai khi lợi ích của thuốc với người mẹ vượt trội nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Thời kỳ cho con bú: Chưa biết rõ thành phần Prasugrel trong thuốc Efient Film- coated tablet có bài tiết qua sữa mẹ trên người hay không. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Prasugrel bài tiết qua sữa mẹ. Không khuyến cáo sử dụng Efient Film- coated tablet trong thời kỳ cho con bú.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Chưa có các nghiên cứu được thực hiện trên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Efient Film- coated tablet được dự kiến là không có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể trên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo của thuốc Efient Film- coated tablet

"Thuốc

Nguồn tham khảo thuốc Efient Film- coated tablet

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Efient Film- coated tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Efient Film- coated tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here