Thuốc Eftimol 8: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
97
Eftimol 8

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Eftimol 8: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Eftimol 8 là gì?

Thuốc Eftimol 8 là thuốc OTC, dùng trong các cơn đau vừa phải hoặc dữ dội hoặc không đáp ứng với các thuốc giảm đau ngoại biên đơn thuần.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Eftimol 8.

Dạng trình bày

Thuốc Eftimol 8 được bào chế thành viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Eftimol 8 được đóng gói theo hình thức hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Eftimol 8 là thuốc OTC – Thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-25596-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Eftimol 8 có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2.
 • Địa chỉ: Số 930 C2, Đường C, KCN Cát Lái, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q2, TP. Hồ Chí Minh Việt Nam.

Thành phần của thuốc Eftimol 8

 • Thành phần chính: Paracetamol 500 mg, Codein Phosphat Hemihydrat 8 mg.
 • Tá dược khác: : Povidon K90, Natri Metabisulfit, Talc, Lactose Monohdrat, Magnesi Stearat.

Công dụng của thuốc Eftimol 8  trong việc điều trị bệnh

Thuốc Eftimol 8 dùng trong các cơn đau vừa phải hoặc dữ dội hoặc không đáp ứng với các thuốc giảm đau ngoại biên đơn thuần.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Eftimol 8

Cách sử dụng

Thuốc Eftimol 8 được sử dụng qua đương uống.

Đối tượng sử dụng

Người bệnh đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người lớn & trẻ em trên 12 tuổi: 1 – 2 viên/ 4 giờ, tối đa 6 viên/ ngày.
 • Trường hợp suy thận nặng, khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phải dài hơn 8 giờ.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Eftimol 8

Chống chỉ định

Thuốc Eftimol 8 chống chỉ định đối với những trường hợp như sau:

 • Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Suy hô hấp và.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt Amiđan và/ hoặc thủ thuật nạo V.A.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.
 • Người bị
 • Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Tác dụng phụ

 • Liên quan đến Paracetamol:

Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với Salicylat hiếm mẫn cảm với Paracetamol và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, Paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Ít gặp: Ban; buồn nôn, nôn; loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu. Độc tính thận khi lạm dụng dài ngày. Phản ứng quá mẫn.

 • Liên quan đến Codein Phosphat:

Thường gặp: Đau đầu, chóng mặt, khát và có cảm giác khác lạ. Buồn nôn, nôn, táo bón, bí tiểu, tiểu ít. Mạch nhanh, mạch chậm, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng.

Ít gặp: Ngứa, mày đay, phản ứng dị ứng. Suy hô hấp, an dịu, sảng khoái, bồn chồn. Đau dạ dày, co thắt ống mật

Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ. Ảo giác, mất phương hướng, rối loạn thị giác, co giật. Suy tuần hoàn.

Nghiện thuốc: Dùng Codein trong thời gian dài với liều từ 240 – 540 mg/ ngày có thể gây nghiện thuốc. Các biểu hiện thường gặp khi thiếu thuốc là bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hôi, chảy nước mũi. Có thể gây lệ thuộc thuốc về tâm lý, về thân thể và gây quen thuốc.

Xử lý khi quá liều

Liên quan đến Paracetamol:

 • Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều Paracetamol. Có những phương pháp xác định nhanh nồng độ thuốc trong huyết tương. Tuy vậy, không được trì hoãn điều trị trong khi chờ kết quả xét nghiệm nếu bệnh sử gợi ý là quá liều nặng. Khi nhiễm độc nặng, điều quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa da dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.
 • Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất Sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ Glutathion ở gan.
 • N – Acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Paracetamol. Khi cho uống, hòa loãng dung dịch N – Acetylcystein với nước hoặc để uống không có rượu để đạt dung dịch 5% và phải uống trong vòng 1 giờ sau khi pha. Cho uống N – Acetylcystein với liều đầu tiên là 140 mg/ kg, sau đó cho tiếp 17 liều nữa, mỗi liều 70 mg/ kg cách nhau 4 giờ một lần. Chấm dứt điều trị nếu xét nghiệm Paracetamol trong huyết tương cho thấy nguy cơ độc hại gan thấp.
 • Nếu không có N – Acetylcystein, có thể dùng Methionin. Ngoài ra có thể dùng than hoạt và thuốc tẩy muối, chúng có khả năng làm giảm hấp thụ Paracetamol.

Liên quan đến Codein:

 • Phải hồi phục hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ có kiểm soát. Chỉ định Naloxon ngay bằng đường tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.

Cách xử lý khi quên liều

Cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Eftimol 8 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Eftimol 8 cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Eftimol 8 có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Eftimol 8

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Codein là Methylmorphin, nhóm Methyl thay thế vị trí của Hydro ở nhóm Hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử Morphin, do vậy Codein có tác dụng dược lý tương tự Morphin, tức là có tác dụng giảm đau và giảm ho.

Dược động học

 • Hấp thu:

Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

 • Phân bố:

Paracetamol phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% Paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

 • Thải trừ:

Nửa đời huyết tương của Paracetamol là 1,25 – 3 giờ, có thể kéo dài với liều gây độc hoặc ở người bệnh có thương tổn gan.

Sau liều điều trị, có thể tìm thấy 90 đến 100% thuốc trong nước tiểu trong ngày thứ nhất, chủ yếu sau khi liên hợp trong gan với Acid Glucuronic (khoảng 60%), Acid Sulfuric (khoảng 35%) hoặc Cystein (khoảng 3%); cũng phát hiện thấy một lượng nhỏ những chất chuyển hóa Hydroxyl – hoá và khử Acetyl. Trẻ nhỏ ít khả năng Glucuro liên hợp với thuốc hơn so với người lớn.

Hình ảnh tham khảo

Eftimol 8

Nguồn tham khảo

Drugabank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Eftimol 8: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Eftimol 8: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here