Thuốc Elbonix công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
225

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Elbonix điều trị chứng giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu thấp bất thường) và thiếu máu bất sản nghiêm trọng. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Elbonix phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Elbonix là một chất chủ vận thụ thể TPO phân tử nhỏ, sinh học dùng đường uống, tương tác với vùng xuyên màng của thụ thể TPO ở người và bắt đầu các tầng tín hiệu gây ra sự tăng sinh và biệt hóa từ các tế bào tiền thân của tủy xương. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Elbonix

Elbonix được sử dụng cho số lượng tiểu cầu thấp do nhiễm ITP hoặc HCV. Thuốc được sử dụng để điều trị số lượng tiểu cầu thấp do ban xuất huyết giảm tiểu cầu mãn tính (vô căn) (ITP) hoặc nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) mãn tính. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu bất sản nghiêm trọng.

Thành phần Elbonix

Viên nén Elbonix 25: Mỗi viên nén bao phim chứa Eltrombopag Olamine INN tương đương với Eltrombopag 25 mg.

Cảnh báo khi dùng thuốc Elbonix

Độc tính trên gan: Theo dõi chức năng gan trước và trong khi điều trị. Các biến chứng huyết khối / huyết khối: Huyết khối tĩnh mạch cửa đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính dùng Eltrombopag. Theo dõi số lượng tiểu cầu thường xuyên.

 • Thời kỳ mang thai: Mang thai Loại C. Không có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát về việc sử dụng Eltrombopag trong thai kỳ. Trong các nghiên cứu về độc tính đối với sinh sản và sự phát triển của động vật, đã có bằng chứng về khả năng gây độc cho máu và làm giảm trọng lượng thai nhi ở liều gây độc cho mẹ. Elbonix chỉ nên được sử dụng trong thai kỳ nếu lợi ích tiềm năng cho người mẹ phù hợp với nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.
 • Bà mẹ cho con bú: Không biết liệu Elbonix có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Do nhiều loại thuốc được bài tiết qua sữa mẹ và do khả năng gây phản ứng có hại nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ từ Elbonix nên quyết định ngừng cho con bú hay ngừng Eltrombopag có tính đến tầm quan trọng của Eltrombopag đối với người mẹ.
Thuoc-Elbonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Elbonix
 • Sử dụng cho trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Elbonix ở bệnh nhi từ 1 tuổi trở lên bị ITP mãn tính được đánh giá trong hai trường hợp mù đôi, có đối chứng với giả dược. Dược động học của Elbonix đã được đánh giá ở 168 bệnh nhi từ 1 tuổi trở lên với liều ITP một lần mỗi ngày theo khuyến cáo về liều lượng cho bệnh nhi từ 1 tuổi trở lên. Tính an toàn và hiệu quả của Elbonix ở bệnh nhi dưới 1 tuổi với ITP vẫn chưa được xác định. Tính an toàn và hiệu quả của Eltrombopag ở bệnh nhi bị giảm tiểu cầu liên quan đến viêm gan C mãn tính và thiếu máu bất sản nặng chưa được xác định.
 • Sử dụng cho người già: Trong số 106 bệnh nhân trong hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của Elbonix 50 mg trong ITP mãn tính, 22% từ 65 tuổi trở lên, trong khi 9% từ 75 tuổi trở lên. Trong hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của Eltrombopag ở bệnh nhân viêm gan C mãn tính và giảm tiểu cầu, 7% từ 65 tuổi trở lên, trong khi dưới 1% từ 75 tuổi trở lên. Không có sự khác biệt tổng thể về tính an toàn hoặc hiệu quả được quan sát thấy giữa những bệnh nhân này và bệnh nhân trẻ hơn trong các thử nghiệm đối chứng với giả dược, nhưng không thể loại trừ độ nhạy cao hơn ở một số người lớn tuổi.
 • Suy gan: Suy gan ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với Elbonix. Giảm liều ban đầu của Elbonix ở những bệnh nhân bị ITP mãn tính (chỉ dành cho bệnh nhân người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên) hoặc thiếu máu bất sản nặng đồng thời bị suy gan (Child-Pugh Class A, B, C). Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân viêm gan C mãn tính và suy gan.
 • Suy thận: Không cần điều chỉnh liều ban đầu của Eltrombopag cho bệnh nhân suy thận. Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân suy giảm chức năng thận khi dùng Eltrombopag.

Quá liều lượng của Elbonix

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Elbonix cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Elbonix?

 • Thuốc Elbonix chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Elbonix

Đọc hướng dẫn về thuốc Elbonix do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Elbonix và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Elbonix

Thuoc-Elbonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Liều Lượng Elbonix

Liều dùng khuyến nghị

Giảm tiểu cầu do miễn dịch mãn tính (vô căn) Sử dụng liều Elbonix thấp nhất để đạt được và duy trì số lượng tiểu cầu lớn hơn hoặc bằng 50 x 109 / L khi cần thiết để giảm nguy cơ chảy máu. Điều chỉnh liều dựa trên phản ứng số lượng tiểu cầu. Không sử dụng Elbonix để bình thường hóa số lượng tiểu cầu. Trong các thử nghiệm lâm sàng, số lượng tiểu cầu thường tăng trong vòng 1 đến 2 tuần sau khi bắt đầu dùng Elbonix và giảm trong vòng 1 đến 2 tuần sau khi ngừng dùng Elbonix. Chế độ liều ban đầu: Bệnh nhân người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên với ITP: Bắt đầu Elbonix với liều 50 mg một lần mỗi ngày, ngoại trừ những bệnh nhân có nguồn gốc Đông Á (như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hoặc Hàn Quốc) hoặc suy gan nhẹ đến nặng (Child-Pugh Class A, B, C). Đối với bệnh nhân gốc Đông Á mắc ITP, bắt đầu dùng Eltrombopag với liều giảm 25 mg x 1 lần/ngày. Đối với bệnh nhân bị ITP và suy gan nhẹ, trung bình hoặc nặng (Child-Pugh Class A, B, C), bắt đầu dùng Eltrombopag với liều giảm 25 mg x 1 lần / ngày.

Đối với bệnh nhân gốc Đông Á mắc ITP và suy gan (Child-Pugh Class A, B, C), cân nhắc bắt đầu sử dụng Eltrombopag với liều giảm 12,5 mg x 1 lần / ngày. Bệnh nhi mắc bệnh ITP từ 1 đến 5 tuổi: Bắt đầu dùng Eltrombopag với liều 25 mg x 1 lần / ngày. Theo dõi và điều chỉnh liều: Sau khi bắt đầu dùng Eltrombopag, điều chỉnh liều để đạt được và duy trì số lượng tiểu cầu lớn hơn hoặc bằng 50 x 109 / L khi cần thiết để giảm nguy cơ chảy máu. Không vượt quá liều 75 mg mỗi ngày. Theo dõi các xét nghiệm huyết học và gan lâm sàng thường xuyên trong suốt quá trình điều trị với Eltrombopag và sửa đổi chế độ liều lượng của Eltrombopag dựa trên số lượng tiểu cầu như được nêu trong Bảng 1. Trong khi điều trị với Eltrombopag, đánh giá CBC với sự khác biệt, bao gồm số lượng tiểu cầu, hàng tuần cho đến khi đạt được số lượng tiểu cầu ổn định . Lấy CBCs với sự khác biệt, bao gồm cả số lượng tiểu cầu, hàng tháng sau đó. Khi chuyển đổi giữa hỗn dịch uống và viên nén, hãy đánh giá số lượng tiểu cầu hàng tuần trong 2 tuần và sau đó theo dõi hàng tháng tiêu chuẩn.

Thuốc Elbonix có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Eltrombopag ở người lớn khi được sử dụng để điều trị ITP mãn tính là: Ở bệnh nhân người lớn với ITP, các phản ứng có hại thường gặp nhất (lớn hơn hoặc bằng 5% và lớn hơn giả dược) là: buồn nôn, tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên nhiễm trùng, nôn mửa, tăng ALT, đau cơ và nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở bệnh nhi từ 1 tuổi trở lên với ITP, các phản ứng có hại thường gặp nhất (lớn hơn hoặc bằng 10% và lớn hơn giả dược) là nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm mũi họng.

Ở những bệnh nhân bị giảm tiểu cầu mãn tính liên quan đến viêm gan C, các phản ứng có hại thường gặp nhất (lớn hơn hoặc bằng 10% và lớn hơn giả dược) là: thiếu máu, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn, bệnh giống cúm, suy nhược, mất ngủ, ho, ngứa, ớn lạnh, đau cơ, rụng tóc và phù ngoại vi. Ở những bệnh nhân bị thiếu máu bất sản nặng, các phản ứng có hại thường gặp nhất (lớn hơn hoặc bằng 20%) là: buồn nôn, mệt mỏi, ho, tiêu chảy và nhức đầu.

Dược động học thuốc Elbonix

Hấp thu: Eltrombopag được hấp thu với nồng độ đỉnh xảy ra từ 2 đến 6 giờ sau khi uống. Dựa trên sự bài tiết nước tiểu và các sản phẩm chuyển hóa sinh học được thải trừ qua phân, sự hấp thu qua đường miệng của các chất liên quan đến thuốc sau khi dùng một liều dung dịch 75 mg duy nhất được ước tính là ít nhất 52%.

Phân bố: Nồng độ Eltrombopag trong tế bào máu xấp xỉ 50% đến 79% nồng độ trong huyết tương dựa trên nghiên cứu nhãn phóng xạ. Các nghiên cứu in vitro cho thấy Eltrombopag liên kết nhiều với protein huyết tương của người (hơn 99%). Eltrombopag là chất nền của BCRP, nhưng không phải là chất nền của P-glycoprotein (P-gp) hoặc OATP1B1.

Thuoc-Elbonix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung3
Dược động học thuốc Elbonix

Chuyển hóa: Eltrombopag được hấp thụ được chuyển hóa rộng rãi, chủ yếu thông qua các con đường bao gồm phân cắt, oxy hóa và liên hợp với axit Glucuronic, Glutathione hoặc Cysteine. Các nghiên cứu in vitro cho thấy CYP1A2 và CYP2C8 chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển hóa oxy hóa của Eltrombopag. UGT1A1 và UGT1A3 chịu trách nhiệm cho quá trình glucuronid hóa của Eltrombopag.

Thải trừ: Đường thải trừ chủ yếu của Eltrombopag là qua phân (59%) và 31% liều dùng được tìm thấy trong nước tiểu. Eltrombopag không biến đổi trong phân chiếm khoảng 20% ​​liều dùng; Eltrombopag không thay đổi không phát hiện được trong nước tiểu. Thời gian bán thải trong huyết tương của Eltrombopag là khoảng 21 đến 32 giờ ở người khỏe mạnh và 26 đến 35 giờ ở bệnh nhân ITP.

Bảo quản thuốc Elbonix ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. 

Thuốc Elbonix giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Elbonix sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Elbonix tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Eltrombopag: Side Effects, Dosage, Uses, and More https://www.healthline.com/health/eltrombopag-oral-tablet. Truy cập ngày 27/05/2021.
 2. Elbonix– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Eltrombopag. Truy cập ngày 27/05/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Elbonix (Eltrombopag 25mg/50mg): Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ https://thuocdactri247.com/thuoc-elbonix-25mg-50mg-eltrombopag-la-gi/. Truy cập ngày 27/05/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc Elbonix (Eltrombopag 25mg/50mg): https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-elbonix-25mg-eltrombopag-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 27/05/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here