Thuốc Enbrel: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
50

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Enbrel: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Enbrel là gì ?

Thuốc Enbrel là thuốc ETC được chỉ định điều trị:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp tự phát thiếu niên
 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Bệnh mảng vảy nến

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Enbrel.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột đông khô pha tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 4 lọ bột đông khô + 4 xi lanh đóng sẵn 1ml dung môi + 4 kim tiêm + 4 đầu nối + 8 miếng bông tẩm.

Phân loại

Thuốc Enbrel là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-18950-15.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Boehringer Ingelheim Pharma GmbH & Co. KG

Địa chỉ: Birkendorfer Strasse 65 88397 Biberach an der Riss Đức.

Thành phần của thuốc Enbrel

Mỗi ống đơn liều có chứa 25 mg Etanercept.

Công dụng của thuốc Enbrel trong việc điều trị bệnh

Thuốc Enbrel được chỉ định:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp tự phát thiếu niên
 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Bệnh mảng vảy nến

Hướng dẫn sử dụng thuốc Enbrel

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường tiêm dưới da.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Viêm khớp dang thấp

 • Liều khuyến nghị là 25 mg Enbrel dùng một tuần hai lần. Lựa chọn khác là 50 mg đùng một tuân một lân cũng cho thấy an toàn và hiệu quả.

Viêm khớp vẩy nến, viêm cột sống dính khớp và viêm cột sống dính khớp thể cột sống không chẩn đoán được bằng hình ảnh X-quang

 • Liều khuyến nghị là 25 mg Enbrel dùng một tuần hai lần hoặc 50 mg dùng một tuần một lần. Đôi với tất cả các chỉ định nêu trên, theo dữ liệu đã có sẵn thì thông thường bệnh nhân có đáp ứng lâm sảng trong vòng 12 tuần điều trị. Cần đánh giá lại cẩn thận có nên tiếp tục điều trị hay không nếu bệnh nhân không đáp ứng trong khoảng thời gian đó.

Mảng vảy nến

Liều khuyến nghị của Enbrel là 25 mg dùng một tuần hai lần hoặc 50 mg dùng một tuần một lần. Cũng có thể dùng liều 50 mg một tuần hai lần cho tới tối đa 12 tuần, sau đó nếu cần thiết tiếp tục dùng liều 25 mg một tuần hai lần hoặc 50 mg một tuần một lần. Cần tiếp tục điều trị bằng Enbrel cho đến khi bệnh thuyên giảm, tối đa là cho tới 24 tuần. Việc tiếp tục trị liệu này sau 24 tuần có thể phù hợp cho một số bệnh nhân người lớn. Cần ngưng điều trị ở bệnh nhân không có đáp ứng sau 12 tuần. Nếu được chỉ định điều trị lại bằng Enbrel, cần tuân thủ hướng dẫn tương tự về thời gian điều trị. Liều dùng là 25 mg một tuần hai lần hoặc 50 mg một tuần một lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Enbrel

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với etanercept hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Nhiễm khuẩn huyết hoặc có nguy cơ nhiễm khuân huyết.
 • Không nên bắt đầu điều tri Enbrel cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tiến triển nghiêm trọng bao gồm cả nhiễm khuẩn mạn tính hoặc tại chỗ.

Tác dụng phụ của thuốc Enbrel

Phản ứng tại vị trí tiêm

Trong kinh nghiệm hậu mãi, chảy máu tại vị trí tiêm và bầm tím được ghi nhận có liên
quan đến điều trị bằng Enbrel.

Nhiễm khuẩn

Trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm khớp dang thấp, tỉ lệ nhiễm khuẩn nghiêm trọng (gây tử vong, đe dọa tính mạng, cần nhập viện hoặc cần truyền kháng sinh tĩnh mạch) và nhiễm khuẩn không nghiêm trọng là tương tự giữa nhóm dùng Enbrel và giá được khi hiệu chỉnh theo thời gian dùng thuốc/giả được. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là nhiễm khuẩn không nghiêm trọng được báo cáo phổ biến nhất.

U ác tính và rối loạn tăng sinh lympho bào

 • Báo cáo về u ác tính ảnh hưởng đến nhiều vị trí khác nhau đã được ghi nhận trong giai đoạn hậu mãi.
 • Đã có báo cáo về u ác tính trong một thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân điều trị bệnh u hạt Wegener

Xử lý khi quá liều

Chưa có thuốc giải độc cho Etanercept.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Enbrel đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Enbrel

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Enbrel đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Enbrel

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Enbrel

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Enbrel.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Etanercept là một protein dung hợp của thụ thể TNFR (Tumour Necrosis Factor Receptor — thuthể yếu tổ hoại tử khối u) p75 và tiểu phần Fc, được sản xuất bởi kỹ thuật tái tổ hợp ADN trên hệ thống biểu hiện gen của động vật có vú ở tế bào buồng trứng chuột đẳng Trung Hoa (Chinese hamster ovary-CHO). Cụ thể, etanercept là dimer của một protein dung hợp được thiết kế bằng công nghệ di truyền bằng cách hợp nhất tiểu phần có khả năng liên kết ngoại bào của thụ thể TNFR2/p75 với tiểu phần Fe của JgG1 của người. Thành phần Fe này có chứa cầu nối, vùng CH; và CH¡ nhưng không có vùng CH¡ của IgG].

Dược động học

Hấp thu

Etanercept được hấp thu chậm từ vị trí tiêm dưới da, đạt đến nồng độ cực đại vào khoảng 48 giờ sau khi tiêm liều đơn. Sinh khả dụng tuyệt đối là 76%.

Phân bổ

Sau khi tiêm dưới da một liều đơn 25 mg etanercept, nồng độ tối đa trung bình trong huyết thanh quan sát được ở những đối tượng tình nguyện khỏe mạnh là 1,65 +- 0,66its/mL, và diện tích đưới đường cong là 235 +- 96,6bgsgiờ/mL. Tỉ lệ liêu chưa được tính toán một cách chính thức nhưng không có sự bão hòa rõ rệt của độ thanh thải trong phạm vi liều sử dụng.

Thể tích phân bố ở trạng thái ổn định sau khi tiêm dưới da là 13,9 +- 9,4 L. Sau khi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (25 bệnh nhân) dùng liên tục Enbrel với liều 25 mg, 2 lằn/tuần trong 6 tháng, nồng độ trung bình được ghi nhận là 3,0 pg/mL. Dựa trên các dữ liệu đã có, một số bệnh nhân có thể bị tăng nồng độ huyết thanh lên gấp 2-5 lần khi dùng liêu lặp lại.

Thải trừ

Etanercept thải trừ chậm trong cơ thể. Thời gian bán thải khoảng 80 giờ. Độ thanh thải xấp xỉ 175 +- 116 mL⁄giờ ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và 131 +- 81 mL/giờ ở người tình nguyện khỏe mạnh. Chất có hoạt tính phóng xạ được thải trừ qua nước tiểu sau khi dùng Etanercept gắn chât phóng xạ trên bệnh nhân và người tình nguyện.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Enbrel: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Enbrel: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here