Thuốc Epclusa điều trị viêm gan C hiệu quả của Gilead

0
520
Thuoc-Epclusa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Epclusa điều trị viêm gan C. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Epclusa phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Epclusa (sofosbuvir và velpatasvir) là được kết hợp cố định của những chất ức chế polymerase cũng giống với nucleotide NS5B của virus viêm gan C (HCV) và những chất ức chế HCV NS5A. Trong bài viết bên dưới đây, Hithuoc.com sẽ chia sẻ những thông tin chuyên sâu về thuốc Epclusa. Một vài sản phẩm nổi bật ở trong danh mục thuốc bệnh lý điều trị bệnh ung thư được đội ngũ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Epclusa

Sự kết hợp liều cố định sofosbuvir-velpatasvir (400 mg / 100 mg) được FDA chấp thuận để điều trị viêm gan C mạn tính kiểu gen 1 đến 6 cho những quần thể bệnh nhân sau:

 • Bệnh nhân không xơ gan và bệnh nhân xơ gan còn bù (Child-Pugh A): sofosbuvir-velpatasvir trong 12 tuần
 • Bệnh nhân xơ gan mất bù (Child-Pugh B và C): sofosbuvir- velpatasvir cộng với ribavirin trong 12 tuần Thành phần Epclusa

Thành phần thuốc Epclusa

Mỗi viên nén ở trong bao phim epclusa chứa khoảng 400 mg sofosbuvir cùng với 100 mg velpatasvir.

Cảnh báo khi dùng thuốc Epclusa

Cho con bú / cho con bú

Những người có trẻ sơ sinh và những người đang dùng thuốc Epclusa không nên cho con bú hoặc cho con bú.

Có khả năng mắc các vấn đề về tim nghiêm trọng khi dùng thuốc Epclusa cùng với amiodarone

Nhịp tim chậm lại nghiêm trọng (nhịp tim chậm có triệu chứng) có thể xảy ra khi dùng thuốc amiodarone, được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều cùng với thuốc Epclusa. Nó không được khuyến khích để dùng amiodarone và thuốc Epclusa cùng một lúc.

Người dưới 18 tuổi

Thuốc Epclusa vẫn chưa được thử nghiệm ở người dưới 18 tuổi. Nếu bạn dưới 18 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ về lựa chọn điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Bệnh viêm gan B

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã  khuyến cáo rằng toàn bộ những người bắt đầu điều trị viêm gan C bằng thuốc DAA nên được xét nghiệm viêm gan B trước khi bắt đầu điều trị.

Điều này xảy ra là do bệnh nhân đó bị viêm gan C và viêm gan B và không được điều trị, việc điều trị bằng DAA có thể kích hoạt lại viêm gan B trong hoặc sau khi điều trị. Để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm viêm gan B, hãy liên hệ cho bác sĩ hoặc y tá của bạn.

Quần thể đặc biệt

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị thích hợp nhất nếu bạn có một hoặc nhiều vấn đề sau:

 • Trước đây bạn đã được điều trị bằng thuốc ức chế NS5A và không khỏi bệnh khi điều trị
 • Bạn bị xơ gan Child-Pugh C, đây là mức độ tổn thương gan cao
 • Bạn đang mang thai hoặc dự định có thai
 • Bạn có vấn đề về gan ngoài bệnh viêm gan C
 • Bạn đã được cấy ghép gan gần đây
 • Bạn bị suy thận nặng hoặc đang chạy thận nhân tạo
 • Bạn bị đồng nhiễm viêm gan B
 • Bạn bị đồng nhiễm HIV

Thuốc Epclusa là một loại thuốc mới và không phải toàn bộ mọi thứ đều biết rõ về tác dụng của nó đối với con người. Hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết rõ về tất cả tình trạng y tế khi bạn thảo luận về thuốc Epclusa như một lựa chọn điều trị.

Quá liều lượng của thuốc Epclusa

Nếu nghi ngờ quá liều thuốc epclusa, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Mang theo đơn thuốc hoặc hộp huốc đến bác sĩ.

Ai KHÔNG nên sử dụng thuốc Epclusa?

 • Thuốc epclusa chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Epclusa

Đọc hướng dẫn về thuốc epclusa do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc Epclusa và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu như bạn đang có bất cứ thắc mắc nào thì  hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của mình ngay lập tức.

Liều Lượng thuốc Epclusa

Thuoc-Epclusa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Liều Lượng Epclusa

Liều dùng thuốc epclusa khuyến nghị ở người lớn

Liều khuyến cáo của thuốc epclusa ở người lớn là một viên (400 mg và 100 mg sofosbuvir velpatasvir) uống mỗi ngày một lần có hoặc không có thức ăn.

Khi dùng chung với thuốc, liều lượng khuyến cáo của ribavirin dựa trên trọng lượng (dùng với thức ăn): 1.000 mg mỗi ngày cho bệnh nhân dưới 75kg và 1.200 mg cho những nặng ít nhất 75kg, chia và quản lý hai lần mỗi ngày. 

Liều khởi đầu và liều khi điều trị của ribavirin có thể giảm dựa trên độ thanh thải của hemoglobin và creatinine.

Liều dùng thuốc epclusa khuyến nghị cho bệnh nhi 

Thuốc được sử dụng cho những bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên hoặc cân nặng ít nhất 17 kg.

Liều khuyến cáo của thuốc epclusa ở bệnh nhi 6 tuổi trở lên hoặc có trọng lượng tối thiểu 17kg được dựa trên trọng lượng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân nhi.

Thuốc Epclusa có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Epclusa bao gồm:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Sắt trong máu thấp ( thiếu máu )
 • Buồn nôn
 • Mất ngủ
 • Bệnh tiêu chảy
 • Yếu đuối
 • Phát ban
 • Phiền muộn

Tương tác thuốc Epclusa

Vì Epclusa chứa sofosbuvir và velpatasvir, bất kỳ tương tác nào đã được xác định với các hoạt chất này riêng lẻ có thể xảy ra với Epclusa.

Epclusa có khả năng ảnh hưởng đến các sản phẩm thuốc khác

Velpatasvir là chất được sử dụng để ức chế chất vận chuyển thuốc P-gp, olypeptide vận chuyển anion hữu cơ (OATP) 1B1 và ​​OATP1B3, protein kháng ung thư vú (BCRP). Sử dụng chung Epclusa cùng những sản phẩm thuốc là chất nền của chất vận chuyển này có thể sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với các sản phẩm thuốc đó. Xem Bảng 4 để biết các ví dụ về tương tác với các chất nền nhạy cảm của P-gp (digoxin), BCRP (rosuvastatin) và OATP (pravastatin).

Các sản phẩm thuốc khác có khả năng ảnh hưởng đến Epclusa

Sofosbuvir và velpatasvir cũng là chất nền của những chất vận chuyển thuốc BCRP và P-gp. Velpatasvir cũng là chất nền của những chất vận chuyển thuốc OATP1B. Trong ống nghiệm, sự chuyển hóa chậm của velpatasvir được quan sát thấy đối với CYP2B6, CYP2C8 và CYP3A4. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc như vậy với Epclusa là chống chỉ định.  Các sản phẩm thuốc là chất cảm ứng mạnh P-gp và chất cảm ứng mạnh CYP2B6, CYP2C8 hoặc CYP3A4 (ví dụ: carbamazepine, phenobarbital và phenytoin, rifampicin, rifabutin và St. John’s wort) có thể làm giảm tác dụng của sofosbuvir / velpatasvir nồng độ trong huyết tương của sofosbuvir hoặc velpatasvir trong điều trị.

Thuoc-Epclusa-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Các sản phẩm thuốc khác có khả năng ảnh hưởng đến Epclusa

Các loại thuốc là chất cảm ứng P-gp vừa phải và / hoặc chất cảm ứng CYP vừa phải (chẳng hạn: efavirenz, oxcarbazepine, modafinil hoặc rifapentine) có thể làm giảm nồng độ trong huyết tương của sofosbuvir hoặc velpatasvir trong huyết tương của sofosbuvir hoặc velpatasvir.

Các sản phẩm thuốc như vậy không nên dùng chung với Epclusa. Dùng đồng thời các sản phẩm ức chế P-gp hoặc BCRP có thể làm tăng nồng độ sofosbuvir hoặc velpatasvir trong huyết tương. Thuốc hỗ trợ ức chế OATP, CYP3A4 , CYP2B6, CYP2C8 có thể làm tăng nồng độ ở bên trong huyết tương của velpatasvir. Những tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng với Epclusa qua trung gian của các chất ức chế P-gp, BCRP, OATP hoặc CYP450 không được mong đợi; Epclusa có thể được dùng đồng thời với các chất ức chế P-gp, BCRP, OATP và CYP.

Bệnh nhân điều trị bằng thuốc đối kháng vitamin K

Vì chức năng gan có thể thay đổi trong khi điều trị bằng Epclusa, nên theo dõi chặt chẽ các giá trị Tỷ lệ Bình thường Quốc tế (INR).

Tác động của liệu pháp DAA đối với các thuốc chuyển hóa qua gan

Dược động học của thuốc epclusa được chuyển hóa qua gan (chẳng hạn, thuốc ức chế miễn dịch như thuốc ức chế calcineurin) có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong chức năng gan trong quá trình điều trị DAA, có liên quan đến việc thanh thải HCV.

Dược lực học thuốc Epclusa

Nhóm dược lý trị liệu: Thuốc kháng vi-rút dùng toàn thân; thuốc kháng vi-rút tác dụng trực tiếp, mã ATC: J05AP55

Cơ chế hoạt động epclusa

Sofosbuvir là một chất ức chế kiểu gen pan của RNA polymerase phụ thuộc RNA của HCV NS5B, cần thiết cho sự nhân lên của virus. Sofosbuvir là tiền chất nucleotide để giúp trải qua quá trình chuyển hóa nội bào để tạo thành triphosphate tương tự uridine có hoạt tính dược lý (GS-461203), có thể được kết hợp vào HCV RNA bởi NS5B polymerase như một chất liên kết với phần cuối của chuỗi. GS-461203, chất chuyển hóa có hoạt tính của sofosbuvir, không phải là chất ức chế DNA và RNA polymerase của con người, cũng không phải là chất ức chế RNA polymerase của ty thể.

Velpatasvir là một chất ức chế HCV nhắm vào protein HCV NS5A, cần thiết để sao chép RNA và lắp ráp virion HCV. Các nghiên cứu chọn lọc và kháng chéo trong ống nghiệm cho thấy rằng velpatasvir nhắm mục tiêu NS5A như một phương thức hoạt động của nó.

Hoạt động chống vi rút

Giá trị nồng độ hiệu quả 50% (EC50) đối với sofosbuvir và velpatasvir so với các dòng vô tính có chiều dài đầy đủ hoặc chimeric mã hóa trình tự NS5B và NS5A từ các chủng trong phòng thí nghiệm được trình bày trong Bảng 6. Giá EC 50 của sofosbuvir và velpatasvir cho các chủng phân lập lâm sàng

Bảo quản thuốc Epclusa ra sao?

 • Epclusa được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không được bỏ thuốc epclusa vào nước thải (chẳng hạn như trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn phải làm gì với các loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không sử dụng epclusa quá hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp.
 • Không bỏ thuốc vào nước thải hoặc rác thải sinh hoạt.

Thuốc Epclusa giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Epclusa sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Epclusa tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Epclusa (Sofosbuvir and Velpatasvir Fixed-dose Combination https://www.rxlist.com/epclusa-drug.htm. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Epclusa– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sofosbuvir/velpatasvir. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Epclusa 400mg điều trị bệnh viêm gan C https://thuocdactri247.com/thuoc-epclusa-400mg/. Truy cập ngày 28/06/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc Epclusa 400mg điều trị bệnh viêm gan C: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-epclusa-dieu-tri-benh-viem-gan-c-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 28/06/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here