Thuốc Epicta 60: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
234
Epicta 60

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Epicta 60: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Epicta 60 là gì ?

Thuốc Epicta 60 là thuốc ETC được chỉ định điều trị đau và viêm trong các bệnh: Điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống cứng khớp, các bệnh viêm xương khớp và các dấu hiệu của viêm trong cơn viêm khớp Gout cấp.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Epicta 60.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 4 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc Epicta 60 là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-19858-16.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại The Acme Laboratories Ltd.

Địa chỉ: Dhulivita, Dhamrai, Dhaka Bangladesh.

Thành phần của thuốc Epicta 60

Mỗi viên nén bao phim chứa:

 • Hoạt chất: Etoricoxib 60 mg
 • Tá dược: Lactose monohydrat, Calci phosphat dibasic khan, Cellulose vi tinh thể, Hypromellose, Croscarmellose natri, Silicon dioxid dạng keo, Magnesi stearat, Instacoat universal (white) (IC-U1308).

Công dụng của thuốc Epicta 60 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Epicta 60 được chỉ định điều trị đau và viêm trong các bệnh: Điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống cứng khớp, các bệnh viêm xương khớp và các dấu hiệu của viêm trong cơn viêm khớp Gout cấp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Epicta 60

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Viêm xương khớp

Liều khuyến cáo là 30 mg mỗi ngày một lần. Nếu không thay giảm triệu chứng bệnh rõ rệt, cần tăng liều lên 60 mg một lần mỗi ngày. Nếu vẫn không thấy cải thiện, cần xem xét đổi sang phương pháp điều trị khác.

Viêm khớp dạng thấp

Liều khuyến cáo là 90 mg mỗi ngày một lần.

Cơn gút cấp

Liều khuyến cáo là 120 mg mỗi ngày một lần. Chỉ nên sử dụng liều này trong khoảng thời gian có triệu chứng gút cấp tính. Không nên dùng quá liên tục 8 ngày.

Viêm đốt sống cứng khớp

Liều khuyến cáo là 90 mg mỗi ngày một lần.

Người cao tuổi

Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân cao tuổi. Tuy nhiên, cũng như đối với các thuốc khác, cần thận trọng khi dùng thuốc ở những bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân suy gan

Không nên vượt quá liều 60 mg một lần mỗi ngày. Có thể xem xét giảm liều xuống còn 30mg một lần mỗi ngày.

Bệnh nhân suy thận

Không cần chỉnh liều nếu bệnh nhân có độ thanh thai creatinine >= 30 ml/phút. Chống chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân có độ thanh thải creatinin <30 ml / phút.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Epicta 60

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc Epicta 60.
 • Loét dạ dày hoặc tá tràng tiến triển.
 • Suy gan nặng (albumin huyết thanh <25 g/I) hoặc suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml /phút).
 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Tăng huyết áp không kiểm soát.
 • Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh mạch não, bệnh động mạch ngoại biên.

Tác dụng phụ của thuốc Epicta 60

Thuốc có thế gây ra các tác dụng phụ:

 • Nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, choáng váng, viêm ruột, táo bón, viêm dạ dày, phản ứng dị ứng, thiếu máu, viêm phế quản, viêm gan, vàng da.
 • Hiếm khi: phù mạch, phản vệ.

Xử lý khi quá liều

 • Trong các nghiên cứu lâm sàng, nếu dùng liều duy nhất của etoricoxib lên đến 500 mg và nếu dùng liều lượng nhiều lên đến 150 mg/ngay trong 21 ngày vẫn không thấy có độc tính đáng kể trên lâm sàng.
 • Trong trường hợp quá liều, nên tiến hành rửa ruột và áp dụng các biện pháp hỗ trợ chức năng sống. Không thể loại bỏ etoricoxib bằng cách thẩm phân máu. Hiện nay vẫn chưa rõ có thể loại bỏ etoricoxib bằng cách thẩm phân qua phúc mạc được không.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Epicta 60 đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Epicta 60

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Epicta 60 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Epicta 60

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Epicta 60

Nơi bán thuốc

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Cơ chế tác động:

Etoricoxib là thuốc ức chế chọn lọc men cyclooxygenase (COX-2) dùng đường uống trong phạm vi liều điều trị. Trong các nghiên cứu lâm sàng, Etoricoxib cho tác dụng ức chế COX-2 phụ thuộc liều dùng và không ức chế COX-1 nếu dùng liều lên đến 150mg/ngay. Etoricoxib không ức chế tổng hợp prostaglandin dạ dày và không có ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu. Cyclooxygenase làm men chịu trách nhiệm tổng hợp prostaglandin. Hai đồng dạng của nó là COX-I và COX-2 đã được xác định. COX-2 là đồng dạng gây ra bởi các kích thích viêm và chịu trách nhiệm chính để tổng hợp các chất trung gianprostanoid trong các triệu chứng đau, viêm, sốt.

Dược động học

Hấp thu:

Etoricoxib được hấp thu tốt khi uống. Sinh khả dụng tuyệt đối xấp xỉ 100%. Sau khi dùng liều 120 mg mỗi ngày một lần cho đến khi nồng độ thuốc trong huyết tương đạt trạng thái ổn định, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau khi uống khoảng 1 giờ (đối với người lớn uống lúc đói). Dược động học của etoricoxib là tuyến tính trong phạm vị liều điều trị. Dùng thuốc cùng với bữa ăn (có nhiều chất béo) không có ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ của etoricoxib sau khí uống một liều 120 mg. Tuy nhiên tốc độ hấp thu bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương (Cmax) là 36% và tăng thời gian đạt nồng độ đỉnh (Tmax) là 2 giờ. Những dữ liệu này không được coi là ý nghĩa trên lâm sàng.

Phân bố:

Khoảng 92% Etoricoxib liên kết với protein huyết tương trong phạm vi nồng độ từ 0,05 đến 3mcg/ml. Thể tích phân bố ở trạng thái ổn định (Vdss) là khoảng 120 lít.

Chuyển hóa:

Etoricoxib chuyển hóa mạnh và chỉ có dưới 1% liều dùng tìm thấy trong nước tiểu ở dạng không đổi. Etoricoxib được chuyên hóa ở gan bởi CYP3A4. Có 5 chất chuyên hóa của etoricoxib đã được xác định, trong đó chất chuyên hóa chính là dẫn xuất axit cacboxylic. Các chất chuyển hóa chính này hoặc không có tác dụng hoặc chỉ có tác dụng yếu ức chế COX-2. Không có chất chuyển hóa nào ức chế COX-1.

Thải trừ:

Sau khi tiêm tĩnh mạch một liều đơn 25 mg etoricoxib đánh đấu phóng xạ cho người tình nguyện khỏe mạnh, 70% chất đánh dấu phóng xạ đã được tìm thấy trong nước tiểu và 20% trong phân, chủ yếu là các chất chuyển hóa. Ít hơn 2% liều thuốc được tìm thấy dưới dạng không đổi. Nồng độ ổn định của etoricoxib trong huyết tương đạt được trong bảy ngày kê từ ngày bắt đầu dùng với liều 120 mg một lần mỗi ngày. Thời gian bán thải của thuốc là khoảng 22 giờ.

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Bệnh nhân có thể bị chóng mặt, buồn ngủ trong thời gian dùng thuốc Epicta 60. Vì vậy không nên lái xe hoặc vận hành máy móc trong thời gian điêu trị với Etoricoxib.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Chống chỉ định dùng Etoricoxib cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu phát hiện có thai trong thời gian dùng thuốc, phải ngưng dùng Etoricoxib và thay thế bằng một phương pháp điều trị khác.

Hình ảnh tham khảo

Epicta 60

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Epicta 60: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Epicta 60: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here