Thuốc Erbitux công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
22
Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Erbitux điều trị bệnh ung thư đầu và cổ tiến triển tại chỗ hoặc khu vực của một loại cụ thể (ung thư biểu mô tế bào vảy). Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Erbitux phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Erbitux (cetuximab) là một kháng thể đơn dòng. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Erbitux

Thuốc Erbitux được sử dụng điều trị:

 • Ung thư đại trực tràng di căn (ung thư lan ra ngoài ruột kết hoặc trực tràng)
 • Ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
 • Ung thư da tế bào vảy

Thành phần Erbitux

 • Mỗi mL dung dịch để tiêm truyền chứa 5 mg cetuximab.
 • Mỗi lọ 20mL chứa 100mg cetuximab.
 • Mỗi lọ 100 mL chứa 500 mg cetuximab.
 • Cetuximab là kháng thể đơn dòng IgG 1 chimeric được sản xuất trong dòng tế bào động vật có vú (Sp2 / 0) bằng công nghệ DNA tái tổ hợp.

Cảnh báo khi dùng thuốc Erbitux

Cetuximab có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng trong khi bạn dùng thuốc. Những phản ứng này phổ biến hơn với liều đầu tiên của cetuximab nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn cẩn thận trong khi bạn nhận mỗi liều cetuximab và trong ít nhất 1 giờ sau đó. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thịt đỏ, hoặc nếu bạn đã từng bị bọ ve cắn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hoặc sau khi truyền dịch, hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: khó thở đột ngột, thở gấp, thở khò khè hoặc thở ồn ào, sưng mắt, mặt, miệng, môi hoặc cổ họng, khàn tiếng, phát ban, ngất xỉu, chóng mặt, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, hoặc đau hoặc tức ngực. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bác sĩ có thể làm chậm hoặc ngừng truyền dịch của bạn và điều trị các triệu chứng của phản ứng. Bạn có thể không được điều trị bằng cetuximab trong tương lai

Những người bị ung thư đầu và cổ được điều trị bằng xạ trị và cetuximab có thể tăng nguy cơ ngừng tim phổi (tình trạng tim ngừng đập và ngừng thở) và đột tử trong hoặc sau khi điều trị. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh động mạch vành (tình trạng xảy ra khi các mạch máu của tim bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn do chất béo hoặc cholesterol tích tụ); suy tim (tình trạng tim không thể bơm đủ máu đến các bộ phận khác của cơ thể); nhịp tim không đều; bệnh tim khác; hoặc thấp hơn mức bình thường của magiê, kali hoặc canxi trong máu của bạn.

Quá liều lượng của Erbitux

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Erbitux. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Erbitux?

 • Thuốc Erbitux chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Erbitux

Đọc hướng dẫn về thuốc Erbitux do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Erbitux và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Erbitux

Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Liều Lượng Erbitux

Liều người lớn thông thường cho bệnh ung thư đại trực tràng:

 • Hoặc đơn trị liệu hoặc kết hợp với irinotecan hoặc FOLFIRI (irinotecan, 5-fluorouracil, leucovorin):
 • Liều ban đầu: 400 mg / m2 IV trong 120 phút (tốc độ truyền tối đa 10 mg / phút) –
 • Liều duy trì: 250 mg / m2 IV trên 60 phút mỗi tuần một lần (tốc độ truyền tối đa 10 mg / phút).

Liều thông thường cho người lớn đối với bệnh ung thư đầu và cổ:

Kết hợp với liệu pháp bức xạ hoặc liệu pháp dựa trên bạch kim và fluorouracil:

Liều ban đầu: 400 mg / m2 IV trong 120 phút được dùng một tuần trước khi điều trị xạ trị hoặc vào ngày đầu tiên của liệu pháp dựa trên bạch kim và fluorouracil –

Liều duy trì : 250 mg / m2 IV hơn 60 phút mỗi tuần một lần trong suốt thời gian xạ trị (6-7 tuần) hoặc cho đến khi tiến triển của bệnh hoặc nhiễm độc không thể chấp nhận (hoàn chỉnh quản lý Cetuximab 1 giờ trước khi xạ trị hoặc điều trị bạch kim-based với fluorouracil)

Thuốc Erbitux có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Erbitux bao gồm:

 • Phát ban,
 • Ngứa,
 • Da khô hoặc nứt nẻ,
 • Thay đổi móng tay,
 • Đau đầu,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Buồn nôn,
 • Nôn mửa
 • Đau bụng,
 • Giảm cân,
 • Điểm yếu,
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, da và miệng.

Tương tác thuốc Erbitux

Kết hợp với hóa trị liệu dựa trên bạch kim, tần suất giảm bạch cầu nặng hoặc giảm bạch cầu nặng có thể tăng lên, và do đó có thể dẫn đến tỷ lệ cao hơn các biến chứng nhiễm trùng như sốt giảm bạch cầu, viêm phổi và nhiễm trùng huyết so với chỉ hóa trị liệu dựa trên bạch cầu.

Khi kết hợp với fluoropyrimidines, tần suất thiếu máu cục bộ ở tim bao gồm nhồi máu cơ tim và suy tim sung huyết cũng như tần suất của hội chứng bàn tay-chân (cảm giác lòng bàn tay-bàn chân) tăng lên so với khi dùng fluoropyrimidines.

Khi kết hợp với capecitabine và oxaliplatin (XELOX), tần suất tiêu chảy nặng có thể tăng lên.

Một nghiên cứu tương tác chính thức cho thấy các đặc điểm dược động học của cetuximab vẫn không thay đổi sau khi dùng chung một liều irinotecan (350 mg / m 2 diện tích bề mặt cơ thể). Tương tự, dược động học của irinotecan không thay đổi khi dùng đồng thời cetuximab.

Không có nghiên cứu tương tác chính thức nào khác với cetuximab đã được thực hiện ở người.

Dược lực học thuốc Erbitux

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư, kháng thể đơn dòng, mã ATC: L01XC06

Cơ chế hoạt động

Erbitux là một kháng thể đơn dòng LgG1 đặc biệt chống lại thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR).

Các con đường tín hiệu EGFR liên quan đến việc kiểm soát sự tồn tại của tế bào, sự tiến triển của chu kỳ tế bào, sự hình thành mạch, sự di chuyển của tế bào và sự xâm lấn/di căn của tế bào.

Erbitux liên kết với EGFR với ái lực cao hơn từ 5 đến 10 lần so với ái lực của các phối tử nội sinh. Cetuximab ngăn chặn sự liên kết của các phối tử EGFR nội sinh dẫn đến ức chế chức năng của thụ thể. Nó tiếp tục gây ra sự hình thành bên trong của EGFR, có thể dẫn đến sự điều hòa của EGFR. Cetuximab cũng nhắm mục tiêu vào các tế bào tạo hiệu ứng miễn dịch gây độc tế bào đối với các tế bào khối u biểu hiện EGFR (độc tế bào qua trung gian tế bào phụ thuộc vào kháng thể, ADCC).

Cetuximab không liên kết với các thụ thể khác thuộc họ HER.

Sản phẩm protein của gen proto-oncogene RAS (sarcoma chuột) là một bộ chuyển đổi tín hiệu xuống trung tâm của EGFR. Trong các khối u, việc kích hoạt RAS bằng EGFR góp phần làm tăng khả năng sinh sản, sống sót và sản xuất các yếu tố tiền tạo mạch qua trung gian EGFR.

RAS là một trong những họ ung thư được kích hoạt thường xuyên nhất trong các bệnh ung thư ở người. Các đột biến của gen RAS tại một số điểm nóng nhất định trên các exon 2, 3 và 4 dẫn đến sự hoạt hóa cấu thành các protein RAS độc lập với tín hiệu EGFR.

Tác dụng dược lực học

Trong cả thử nghiệm in vitro và in vivo, cetuximab ức chế sự tăng sinh và gây ra quá trình chết rụng của các tế bào khối u ở người biểu hiện EGFR. Trong ống nghiệm cetuximab ức chế việc sản xuất các yếu tố tạo mạch của các tế bào khối u và ngăn chặn sự di chuyển của tế bào nội mô. In vivo cetuximab ức chế sự biểu hiện của các yếu tố tạo mạch bởi các tế bào khối u và làm giảm sự tân sinh mạch và di căn của khối u.

Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Tác dụng dược lực học

Bảo quản thuốc Erbitux ra sao?

 • Thuốc Erbitux được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Erbitux vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Erbitux quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Erbitux vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc Erbitux tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Erbitux giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Erbitux sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Erbitux tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Cetuximab Injection: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a607041.html. Truy cập ngày 26/06/2021.
 2. Erbitux– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Cetuximab. Truy cập ngày 26/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc erbitux 100mg/20ml cetuximab điều trị ung thư https://thuocdactri247.com/thuoc-erbitux-100mg-cetuximab-dieu-tri-ung-thu/. Truy cập ngày 26/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here