Thuốc Erbitux công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
537
Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Erbitux điều trị bệnh ung thư đầu và cổ tiến triển tại chỗ hoặc khu vực của một loại cụ thể (ung thư biểu mô tế bào vảy). Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Erbitux phải có chỉ định của bác sĩ.

Erbitux (cetuximab) là một loại kháng thể đơn dòng. Trong bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp thông tin chi tiết về thuốc. Đây là một sản phẩm nổi bật trong danh sách thuốc điều trị ung thư đã được phê duyệt bởi đội ngũ bác sĩ và được các dược sĩ của chúng tôi tin dùng.

Công dụng thuốc Erbitux

Erbitux được dùng để điều trị:

 • Ung thư đại trực tràng di căn  (ung thư đã lan ra ngoài trực tràng hoặc ruột kết).
 • Điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy ở cổ và đầu.
 • Bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
 • Điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào ở vảy của da.

Thành phần Erbitux

 • Mỗi ml dung dịch để tiêm truyền chứa 5 mg cetuximab.
 • Mỗi lọ 20 ml sẽ chứa 100 mg cetuximab.
 • Mỗi lọ 100 mL chứa khoảng 500 mg cetuximab.

Cetuximab là một loại kháng thể đơn dòng IgG 1 chimeric được sản xuất ở trong dòng tế bào ở những động vật có vú (Sp2 / 0) bằng công nghệ DNA tái tổ hợp.

Cảnh báo khi dùng thuốc Erbitux

Cetuximab có thể gây nên các tác dụng phản ứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng khi dùng. Các phản ứng này sẽ phổ biến hơn với liều đầu tiên của cetuximab nhưng cũng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong quá trình điều trị.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong quá trình sử dụng mỗi liều cetuximab và ít nhất 1 giờ sau đó. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với thịt đỏ hoặc bạn từng bị bọ chét cắn.

Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào dưới đây trong hoặc sau khi truyền dịch, hãy lập tức nói cho bác sĩ: khó thở đột ngột, thở khò khè, thở gấp, hoặc thở ồn ào, sưng mắt, miệng, mặt,  môi hoặc cổ họng, phát ban trên da, khàn giọng, ngất xỉu, buồn nôn, sốt, chóng mặt, ớn lạnh, đau hoặc tức ngực.

Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số này, bác sĩ có thể làm chậm hoặc ngừng truyền dịch và điều trị các triệu chứng của phản ứng. Bạn không thể điều trị được bằng cetuximab trong tương lai.

Những người bị ung thư đầu hoặc cổ được điều trị bằng xạ trị và cetuximab có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim phổi (tình trạng tim ngừng đập và thở) và đột tử trong hoặc sau quá trình điều trị. Cho bác sĩ biết nếu như bạn đã từng hoặc đã từng mắc bệnh động mạch vành (một tình trạng xảy ra khi mạch máu trong tim bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn do tích tụ chất béo hoặc cholesterol); suy tim (tình trạng tim không thể bơm đủ máu đến những bộ phận khác của cơ thể); rối loạn nhịp tim; các bệnh tim khác; hoặc thấp hơn mức bình thường của magiê, kali hoặc canxi trong máu.

Quá liều lượng của Erbitux

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ quá liều Erbitux. Đem theo toa thuốc hoặc hộp thuốc đang dùng để bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Erbitux?

Erbitux được chống chỉ định sử dụng ở các bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với một loại tá dược nào đó.

Cách dùng thuốc Erbitux

Đọc hướng dẫn chi tiết trước khi sử dụng Thuốc Erbitux do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Erbitux và mỗi lần bạn nhận được. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về thuốc Erbitux thì hãy hỏi ngay dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Liều Lượng Erbitux

Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Liều Lượng Erbitux

Liều người lớn thông thường cho bệnh ung thư đại trực tràng:

Hoặc đơn trị liệu hoặc kết hợp với irinotecan hoặc FOLFIRI (irinotecan, 5-fluorouracil, leucovorin):

 • Liều khởi đầu: 400 mg / m2 IV trên 120 phút (tốc độ truyền tối đa 10 mg / phút)
 • Liều duy trì: 250 mg / m2 IV trên 60 phút mỗi tuần một lần (tốc độ truyền tối đa 10 mg / phút).

Liều thông thường cho người trưởng thành đối với bệnh ung thư đầu và cổ:

Kết hợp với xạ trị hoặc liệu pháp dựa trên platinum và fluorouracil:

 • Liều khởi đầu: 400 mg / m2 IV trên 120 phút, dùng trong một tuần trước khi xạ trị hoặc vào ngày điều trị đầu tiên dựa trên platinum và fluorouracil.
 • Liều duy trì: 250 mg / m2 IV trên 60 phút mỗi tuần một lần trong suốt thời gian xạ trị sẽ kéo dài (6-7 tuần) hoặc cho đến lúc mà bệnh tiến triển hoặc có độc tính không thể chấp nhận được (liều đầy đủ cetuximab 1 giờ trước khi xạ trị hoặc hóa trị liệu dựa trên bạch kim với fluorouracil).

Thuốc Erbitux có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Những tác dụng phụ thường gặp nhất của Erbitux bao gồm:

 • Phát ban,
 • Ngứa,
 • Da khô hoặc xuất hiện các vết nứt nẻ,
 • Thay đổi móng tay,
 • Đau đầu,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Buồn nôn,
 • Nôn mửa
 • Đau bụng,
 • Giảm cân,
 • Điểm yếu,
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, da hoặc miệng.

Tương tác thuốc Erbitux

Kết hợp hóa trị liệu dựa vào bạch kim, tỷ lệ giảm bạch cầu nặng hoặc giảm bạch cầu nặng có thể tăng lên, dẫn đến tỷ lệ biến chứng nhiễm trùng như sốt giảm bạch cầu, viêm phổi và nhiễm trùng huyết cao hơn so với hóa trị liệu dựa trên bạch cầu đơn thuần.

Tỷ lệ thiếu máu cục bộ tim, bao gồm nhồi máu cơ tim và suy tim sung huyết và hội chứng lòng bàn tay-bàn chân đã tăng lên khi dùng fluoropyrimidines.

Khi kết hợp với capecitabine và oxaliplatin (XELOX), tiêu chảy tầng suất nặng có thể tăng lên.

Một vài nghiên cứu tương tacs chính thức đã cho thấy rằng những đặc điểm động học của cetuximab không thay đổi sau khi dùng chung một liều irinotecan (350 mg / m2 diện tích bề mặt cơ thể). Tương tự dược động học của irinotecan không thay đổi khi sử dụng đồng thời cetuximab.

Không có nghiên cứu tương tác thuốc chính thức nào khác với cetuximab đã được thực hiện ở người.

Dược lực học thuốc Erbitux

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư, kháng thể đơn dòng, mã ATC: L01XC06

Cơ chế hoạt động

Erbitux là một kháng thể đơn dòng LgG1 đặc biệt chống lại thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR).

Những con đường tín hiệu EGFR liên quan đến việc kiểm soát sự tồn tại của những tế bào, sự tiến triển của chu kỳ tế bào, sự hình thành mạch cùng với sự di chuyển của những tế bào và sự xâm lấn/di căn của tế bào.

Erbitux liên kết với EGFR với ái lực cao hơn từ 5 đến 10 lần so với những phối tử nội sinh. Cetuximab hỗ trợ ngăn chặn sự liên kết của những phối tử EGFR nội sinh, dẫn đến việc ức chế chức năng của thụ thể. Bên cạnh đó, nó còn gây ra sự hình thành EGFR bên trong, có thể dẫn đến việc điều chỉnh EGFR. Cetuximab cũng nhắm vào các tế bào tạo ra tác dụng gây độc tế bào miễn dịch trong những tế bào khối u biểu hiện EGFR (độc tế bào qua trung gian tế bào phụ thuộc vào kháng thể, ADCC).

Cetuximab không thể liên kết với những thụ thể khác thuộc họ HER.

Sản phẩm protein của gen proto-oncogene RAS (sarcoma chuột) là một chất chuyển đổi tín hiệu âm tính chính của EGFR. Trong những khối u, sự kích hoạt EGFR của RAS góp phần tăng khả năng sinh sản, sống sót và sản xuất các yếu tố di truyền tiền sinh qua trung gian EGFR.

RAS đại diện cho một trong những họ ung thư được kích hoạt phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở người. Đột biến gen RAS tại điểm nóng riêng biệt trong exon 2, 3 và 4 dẫn đến việc kích hoạt cấu thành các protein RAS độc lập với tín hiệu EGFR.

Tác dụng dược lực học

Trong cả thử nghiệm in vitro và in vivo, cetuximab hỗ trợ ức chế sự tăng sinh và cảm ứng quá trình chết theo chương trình của những tế bào khối u ở người biểu hiện EGFR. Trong ống nghiệm, cetuximab giúp ức chế việc sản xuất những yếu tố tạo mạch của tế bào khối u và ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào nội mô. In vivo, cetuximab ức chế sự biểu hiện của những yếu tố tạo mạch bởi các tế bào khối u và làm giảm sự hình thành mạch và di căn của khối u.

Thuoc-Erbitux-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Tác dụng dược lực học

Bảo quản thuốc Erbitux ra sao?

Erbitux phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Không vứt Erbitux xuống cống rãnh (chẳng hạn như bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc rác thải sinh hoạt.  Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ các loại thuốc bạn không còn sử dụng hoặc đã hết hạn sử dụng.

Không được sử dụng thuốc Erbitux nếu như nó đã hết hạn sử dụng được ghi bên ngoài hộp. Không vứt bỏ Erbitux qua nước thải hoặc rác thải sinh hoạt.Hãy hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ những loại thuốc không sử dụng này. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc bảo quản thuốc Erbitux, xem tại Thuốc đặc biệt 247.

Thuốc Erbitux giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Erbitux có thể thay đổi giữa các nhà thuốc và nhà phân phối. Người dùng có thể kiểm tra giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín và chất lượng trên toàn quốc. 

Lưu ý: Những thông tin về bài thuốc Erbitux trên Thuốc đặc trị 247 chỉ mang tính chất chia sẻ kiến ​​thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin về việc sử dụng thuốc đều phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Cetuximab Injection: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a607041.html. Truy cập ngày 26/06/2021.
 2. Erbitux– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Cetuximab. Truy cập ngày 26/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc erbitux 100mg/20ml cetuximab điều trị ung thư https://thuocdactri247.com/thuoc-erbitux-100mg-cetuximab-dieu-tri-ung-thu/. Truy cập ngày 26/06/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here