Thuốc Erythromycin 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
227

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Erythromycin 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Erythromycin 250 là gì ?

Thuốc Erythromycin 250 là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với những vi khuẩn còn nhạy cảm như viêm phế quản, viêm ruột do Campylobacter, hạ cam, bạch hầu, viêm phổi và các nhiễm khuẩn do Legionella, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia ho gà, viêm phổi (do Mycoplasma, Chlamydia các loại viêm phổi không điển hình và cả do Streptococus), viêm xoang, phối hợp với neomycin để phòng nhiễm khuẩn khi tiến hành phẫu thuật ruột.

Erythromycin có thể dùng cho các người bệnh dị ứng với kháng sinh beta- lactam và nên dành riêng cho người bệnh dị ứng penicilin.

Dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Erythromycin 250.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Erythromycin 250 là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-19252-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú – Nhà máy sản xuất dược phẩm Usarichpharm

Địa chỉ: Lô 12, Đường số 8, KCN Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Việt Nam

Thành phần của thuốc Erythromycin 250

Mỗi viên nang chứa:

  • Erythromycin 250 mg (dưới dang Erythromycin stearat)
  • Tá dược: lactose, tinh bột, PVP, Talc, Magnesi stearat, Natri starch glycolat, HPMC, PEG 6000, màu erythrosin.

Công dụng của thuốc Erythromycin 250 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Erythromycin 250 được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với những vi khuẩn còn nhạy cảm như viêm phế quản, viêm ruột do Campylobacter, hạ cam, bạch hầu, viêm phổi và các nhiễm khuẩn do Legionella, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia ho gà, viêm phổi (do Mycoplasma, Chlamydia các loại viêm phổi không điển hình và cả do Streptococus), viêm xoang, phối hợp với neomycin để phòng nhiễm khuẩn khi tiến hành phẫu thuật ruột.

Erythromycin có thể dùng cho các người bệnh dị ứng với kháng sinh beta- lactam và nên dành riêng cho người bệnh dị ứng penicilin.

Dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Erythromycin 250

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Erythromycin được sử dụng dưới dạng base hoặc muối hay ester, nhưng tính hàm lượng theo dạng base. Viên nén bao phim (base và sfearat) nên uống lúc đói, nhưng nếu bị kích ứng tiêu hóa, thì uống với thức ăn. Viên bao tan trong ruột erythromycin base và estolat có thể uống bất cứ lúc nào; erythromycin ethylsucinat được hấp thu tốt nhất khi uống vào bữa ăn. Liều uống thường dùng là:

Người lớn: Từ 1 đến 2 g/ngày chia làm 2 – 4 lần, khi nhiễm khuẩn nặng. Có thể tăng đến 4g/ngày, chia làm nhiều lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Erythromycin 250

Chống chỉ định:

Người bệnh quá mẫn với erythromycin, người bệnh trước đây đã dùng erythromycin mà có rối loạn về gan, người bệnh có tiền sử bị điếc.

Việc sử dụng được coi như không an toàn đối với người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, vì gây các đợt cấp tính.

Tác dụng phụ của thuốc Erythromycin 250

Erythromycin, muối và ester của thuốc thường dung nạp tốt và hiếm có các phản ứng không mong muốn nặng. Khoảng 5 – 15% người bệnh dùng Erythromycin có tác dụng không mong muốn. Phổ biến nhất là các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt với liều cao và sự kích ứng tại chỗ.

  • Thường gặp, 4DR >1/100 – Tiêu hóa: Đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Da: Ngoại ban. Khác: Viêm tĩnh mạch và đau ở chỗ tiêm.
  • Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100 – Da: Mày đay.
  • Hiếm gặp, ADR < 1/1000 – Toàn thân: Phản ứng phản vệ. Tuần hoàn: Loạn nhịp tim. Gan: Transaminase tăng, bilirubin huyết thanh tăng, ứ mật trong gan. Tai: Điếc, có hồi phục.

Xử lý khi quá liều

Cho dùng epinephrin, corticosteroid và các thuốc kháng histamin để xử lý các phản ứng dị ứng; thụt rửa dạ dày để loại trừ thuốc chưa hấp thu ra khỏi cơ thể; khi cân dùng biện pháp hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Erythromycin 250 đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Erythromycin 250

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Erythromycin 250 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Erythromycin 250

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Erythromycin 250

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Erythromycin 250.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Erythromycin là kháng sinh nhóm macrolid, có phổ tác dụng rộng, chủ yếu là kìm khuẩn đối với vi khuẩn Gram dương, Gram âm và các vi khuẩn khác bao gồm Mycoplasma, Spirochetes, Chlamydia và Rickettsia.

Erythromycin và các macrolid khác gắn thuận nghịch với tiểu đơn vị 50S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm và ức chế tổng hợp protein. Tác dụng chính của erythromycin là kìm khuẩn nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao đối với các chủng rất nhạy cảm. Tác dụng của thuốc tăng lên ở pH kiềm nhẹ (khoảng 8,5), đặc biệt với các vi khuẩn Gram âm.

Dược động học

Phân bố

Thuốc phân bố rộng khắp các dịch và mô, bao gồm cả dịch rỉ tai giữa, dịch tuyến tiền liệt, tinh dịch. Nồng độ cao nhất thấy ở gan, mật và lách. Thuốc có nồng độ thấp ở dịch não tủy, tuy nhiên khi màng não bị viêm, nồng độ thuốc trong dịch não tủy tăng lên.

Chuyển hóa

Từ 70 đến 90% thuốc gắn vào protein. Hơn 90% thuốc chuyển hóa ở gan, một phần dưới dạng bất hoạt; có thể tích tụ ở người bệnh suy gan nặng.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt từ 1 đến 4 giờ sau khi uống, tùy theo dạng thuốc. Đạt nồng độ đỉnh 0,3 – 0,5 microgam/ml với liều erythromycin base 250 mg và 0,3 – 1,9 microganml với liều 500 mg. Đối với erythromycin stearat cũng như vậy. Với liều lượng erythromycin acistrat hoặc estolat 250 mg hoặc erythromycinthylsucinat 500 mg đạt nồng độ đỉnh khoảng 0,5 micropam/mI. Với liều tiêm tĩnh mạch 200 mg gluceptat hoặc lactobionat đạt nồng độ đỉnh 3 – 4 microgam/ml.

Thải trừ

Erythromycin đào thải chủ yếu vào mật. Từ 2 đến 5% liều uống đào thải ra nước tiểu dưới dạng không biển đổi. Nếu tiêm tĩnh mạch, lượng đào thải không biến đổi chiếm 12 – 15% theo đường nước tiểu.

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Thuốc Erythromycin 250 không có tác dụng ảnh hưởng khi lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

  • Thời kỳ mang thai: Erythromycin đi qua nhau thai. Erythromycin estolat làm tăng nguy cơ độc với gan có hồi phục ở khoảng 10% số người mang thai. Vì vậy không được dùng dạng thuốc này trong thai kỳ. Vẫn đề đối với các dang erythromycin khác không có thông báo.
  • Thời kỳ cho con bú: Erythromycin tiết vào sữa mẹ, nhưng không có thông báo về tác dụng không mong muốn cho trẻ em bú sữa mẹ có erythromycin.

Thận trọng

Cần sử dụng rất th trọng các dang erythromycin cho người bệnh đang có bệnh gan hoặc suy gan, nhiễm độc gan. Cũng cần phải rất thận trọng khi dùng với các người bệnh loạn nhịp và có các bệnh khác vé tim.
Trong trường hợp này, tương tác thuốc có thể gây tác dụng phụ chết người.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Erythromycin 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Erythromycin 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here