Thuốc Erythromycin 250 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
218
Erythromycin 250 mg

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Erythromycin 250 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Erythromycin 250 mg là gì ?

Thuốc Erythromycin 250 mg là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với những vi khuẩn còn nhạy cảm như viêm phế quản, viêm ruột do Campylobacter, hạ cam, bạch hầu, viêm phổi và các nhiễm khuẩn do Legionella, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia ho gà, viêm phổi (do Mycoplasma, Chlamydia các loại viêm phổi không điển hình và cả do Streptococus), viêm xoang. Erythromycin có thể dùng cho phụ nữ mang thai và các cháu nhỏ. Dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Erythromycin 250 mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Erythromycin 250 mg là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-15752-11.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình

Địa chỉ: Đường Hữu Nghị – Thị xã Đồng Hới – Quảng Bình Việt Nam.

Thành phần của thuốc Erythromycin 250 mg

Mỗi viên nang chứa:

  • Erythromycin (100%) 250 mg (dưới dang Erythromycin stearat)
  • Talc 6,5 mg
  • Tinh bột mì 357,2 mg
  • Sodium starch glycolat (DST) 9,8 mg
  • Magnesi stearat 6,5 mg

Công dụng của thuốc Erythromycin 250 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Erythromycin 250 mg được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với những vi khuẩn còn nhạy cảm như viêm phế quản, viêm ruột do Campylobacter, hạ cam, bạch hầu, viêm phổi và các nhiễm khuẩn do Legionella, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia ho gà, viêm phổi (do Mycoplasma, Chlamydia các loại viêm phổi không điển hình và cả do Streptococus), viêm xoang. Erythromycin có thể dùng cho phụ nữ mang thai và các cháu nhỏ. Dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Erythromycin 250 mg

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Uống trước khi ăn.

-Người lớn: 1 – 2 viên/lần, 3 – 4 lần/ngày

-Trẻ em: 30 – 100 mg/kg thể trọng/ 24 giờ, chia làm 4 lần. (Không quá 1,5g/24 giờ)

Lưu ý đối với người dùng thuốc Erythromycin 250 mg

Chống chỉ định:

– Quá mãn với erythromycin, các kháng sinh nhóm macrolide.

– Bệnh nhân suy gan nặng.

– Bệnh nhân có tiền sử bị điếc.

– Người bệnh rối loạn chuyển hoá porphyrin cấp.

Tác dụng phụ của thuốc Erythromycin 250 mg

Erythromycin, muối và ester của thuốc thường dung nạp tốt và hiếm có các phản ứng không mong muốn nặng. Khoảng 5-15% người bệnh dùng erythromycin có tác dụng không mong muốn. Phổ biến nhất là các vấn đề về tiêu hóa và đặc biệt với liều cao và sự kích ứng tại chỗ.

  • Thường gặp: Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phản ứng dị ứng da như ngoại ban.
  • Ít gặp: Mày đay.
  • Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ, loạn nhịp tim, tăng transaminase, tăng bilirubin huyết thanh, mật trong gan, điếc có hồi phục.

Xử lý khi quá liều

Cho dùng epinephrin, corticosteroid và các thuốc kháng histamin để xử lý các phản ứng dị ứng; thụt rửa dạ dày để loại trừ thuốc chưa hấp thu ra khỏi cơ thể; khi cân dùng biện pháp hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Erythromycin 250 mg đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Erythromycin 250 mg

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Erythromycin 250 mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Erythromycin 250 mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Erythromycin 250 mg

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Erythromycin 250 mg.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Erythromycin là kháng sinh nhóm macrolid, có phổ tác dụng rộng, chủ yếu là kìm khuẩn đối với vi khuẩn Gram dương, Gram âm và các vi khuẩn khác bao gồm Mycoplasma, Spirochetes, Chlamydia và Rickettsia.

Erythromycin gin thuận nghịch với tiểu đơn vị 50S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm và ức chế tổng hợp protein. Tác dụng chính của erythromycin là kìm khuẩn nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao đối với các chủng nhạy cảm.

Dược động học

Hấp thu

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt từ 1 đến 4 giờ sau khi uống thuốc, tuỳ theo đạng thuốc là base hay các muối hoặc các este khác nhau.

Phân bố

Thuốc được phân bố rộng khắp các dịch và mô, bao gồm cả dịch rỉ tai giữa, dịch tuyến tiền liệt, tinh dịch. Nồng độ cao nhất thấy ở gan, mật và lách. Thuốc có nồng độ thấp ở dịch não tuỷ, tuy nhiên khi màng não bị viêm, nồng độ thuốc trong dịch não tuỷ tăng lên. Từ 70 đến 90% thuốc gắn vào protein. Hơn 90% thuốc chuyển hoá ở gan, một phần dưới dạng bất hoạt; có thể tích tụ ở người bệnh suy gan nặng.

Thải trừ

Erythromycin đào thải chủ yếu vào mật. Từ 2 đến 5% liều uống đào thải ra nước tiểu dưới dạng không biến đổi.

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Thuốc Erythromycin 250 mg không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

  • Thời kỳ mang thai: Erythromycin đi qua nhau thai. Tuy nhiên, ở dạng erythromycin stearat không có thông báo gì về tác dụng không mong muốn.
  • Thời kỳ cho con bú: Erythromycin tiết vào sữa mẹ, nhưng không có thông báo về tác dụng không mong muốn cho trẻ em bú sữa mẹ có erythromycin.

Thận trọng

– Bệnh nhân đang có bệnh gan.

– Sử dụng thận trọng cho bệnh nhân bị loạn nhịp và các bệnh khác về tim.

– Phụ nữ có thai.

Hình ảnh tham khảo

Erythromycin 250 mg

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nguồn uy tín Nhà thuốc Online OVN: Thuốc erythromycin công dụng, cách dùng & Liều dùng

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Erythromycin 250 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Erythromycin 250 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post
Previous articleThuốc Erythromycin 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ
Next articleThuốc Trolimax: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ
Bác sĩ Trần Ngọc Anh chuyên ngành Nội Tiêu hóa; Nội tổng hợp-u hóa đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị. Hiện đang công tác tại bệnh viện ĐH Y Dược Hà Nội Bác sĩ cũng hỗ trợ tư vấn sức khỏe tại Nhà thuốc Online OVN Học vấn: Tốt nghiệp hệ Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2011) Tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Nội khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2013). Qua trình làm việc và công tác: 2012 - 2014: Công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. 2014 - Nay: Công tác tại bệnh viên ĐH y dược Hà Nội Khoa Nội tổng hợp-u hóa huyên ngành Nội Tiêu hóa. Năm 2019 bác sĩ Trần Ngọc Anh đồng ý là bác sĩ tư vấn sức khỏe cho website thuoclp.com. Chứng chỉ chuyên ngành: Nội soi tiêu hoá thông thường, Nội soi tiêu hoá can thiệp, Siêu âm tiêu hoá thông thường, Siêu âm tiêu hoá can thiệp (BV Bạch Mai), Bệnh lý gan mạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here