Thuốc Esmeron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
203

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Esmeron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Esmeron là gì ?

Thuốc Esmeron là thuốc ETC được chỉ định như một thuốc hỗ trợ cho gây mê để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản trong giai đoạn khởi mê thường quy và đem lại sự giãn cơ vân trong khi phẫu thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản trong kỹ thuật khởi mê nối tiếp nhanh và như một thuốc hỗ trợ trong khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản và thông khí cơ học.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Esmeron.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 lọ 5ml.

Phân loại

Thuốc Esmeron là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-17751-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Hameln Pharmaceutical GmbH

Địa chỉ: Langes Feld 13, 31789 Hameln Đức.

Thành phần của thuốc Esmeron

  • Hoạt chất chính: Mỗi ml Esmeron chứa 10 mg Rocuronium bromide.
  • Tá dược: Esmeron chứa các tá dược sau đây: Sodium acetate (để điều chỉnh pH), Sodium chloride, Acetic acid (để điều chỉnh pH), nước pha tiêm.

Công dụng của thuốc Esmeron trong việc điều trị bệnh

Thuốc Esmeron được chỉ định như một thuốc hỗ trợ cho gây mê để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản trong giai đoạn khởi mê thường quy và đem lại sự giãn cơ vân trong khi phẫu thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản trong kỹ thuật khởi mê nối tiếp nhanh và như một thuốc hỗ trợ trong khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt ống nội khí quản và thông khí cơ học.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Esmeron

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường tiêm dung dịch.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Đặt ống nôi khí quản

Liều chuẩn trong đặt ống nội khí quản của rocuronium bromide đối với gây mê thường quy là 0,6 mg/kg su đó các điều kiện đầy đủ để đặt ống nội khí quản được thiết lập trong vòng 60 giây.

Liều rocuronium bromide 1,0 mg/kg được khuyến cáo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt 6 ống nội khí quản trong khởi mê tiếp nối nhanh, các điều kiện đầy đủ để đặt ống nội khí quản được thiết lập trong vòng 60 giây.

Nếu liều rocuronium bromide 0,6 mg/kg được sử dụng trong khởi mê tiếp nối nhanh thì nên đặt ống nội khí quản sau khi tiêm thuốc 90 giây.

Mổ lấy thai

Liều rocuronium bromide 0,6 mg/kg không ảnh hưởng đến điểm Apgar, trương lực cơ của thai hoặc sự thích nghi của tim và hô hấp.

Liều 1,0 mg/kg đã được nghiên cứu trong khởi mê tiếp nối nhanh, nhưng chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân được mổ lấy thai.

Liều cao hơn

Phải có lý do để chọn một liều cao hơn: các liều khởi đầu của rocuronium bromide lên đến 2 mg/kg đã được dùng cho bệnh nhân mà không ghi nhận các tác dụng phụ về tim mạch.

Liều duy trì

Liều duy trì của rocuronium bromide được khuyến cáo là 0,15 mg/kg; trong trường hợp gây mê dạng hít kéo dài, nên giảm liều rocuronium bromide còn 0,075-0,1 mg/kg. Tốt nhất nên tiêm liều duy trì độ cao của co giật cơ được phục hồi bằng 25% độ cao của co giật cơ ở nhóm đối chứng, hoặc khi có 2 đến 3 đáp ứng với kích thích chuỗi 4 (TOF=train of four).

Lưu ý đối với người dùng thuốc Esmeron

Chống chỉ định:

Quá mẫn với rocuronium hoặc ion bromide hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Esmeron

  • Ít gặp, hiếm gặp: Nhịp tim nhanh, Hạ huyết áp
  • Rất hiếm gặp: Quá mẫn, phản ứng phản vệ, phản ứng dạng phản vệ, sốc phản vệ, sốc dạng phản vệ, co thắt phế quản, phù thần kinh mạch, nổi mề đay, nổi ban, ban đỏ.

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều và phong bế thần kinh cơ kéo đài, bệnh nhân cần được tiếp tục thông khí hỗ trợ và an thần.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Esmeron đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Esmeron

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Esmeron đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Esmeron

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Esmeron

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Esmeron.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Thuốc tác dụng bằng cách cạnh tranh tại các thụ thể của acetylcholine (nicotiniel cholinoceptors) ở bản vận động. Tác dung này bị đối kháng bởi các chất ức chế acetylcholinesterase như neostigmine, edrophonium và pyridostigmine.

Dược động học

Sau khi tiêm một liều bolus duy nhất rocuronium bromide, nồng độ trong huyết tương theo thời gian điễn biến qua ba pha theo hàm số mũ. Ở người lớn, thời gian bán thải trung bình là 73 phút (khoảng tin cậy (CI) 95%: 66-80), thể tích phân bố (biểu kiến) ở trạng thái ổn định là 203 ml/kg (193-214) và độ thanh thải huyết tương là 3,7 ml/kg/phút (3,5-3,9).

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Vì rocuronium bromide được dùng như thuốc hỗ trợ cho gây mê, cần phải có những biện pháp phòng ngừa thông thường sau khi gây mê đôi với bệnh nhân ngoại trú.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai

Chưa có đữ liệu lâm sàng về việc sử dụng rocuronium bromide cho phụ nữ mang thai. Những nghiên cứu trên động vật không cho thấy ảnh hưởng có hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với tình trạng thai nghén, sự phát triển của phôi/thai, quá trình sinh đẻ hoặc sự phát triển sau sinh. Cần thận trọng khi sử dụng rocuronium bromide cho phụ nữ mang thai.

Cho con bú

Chưa rõ liệu Rocuronium bromide có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Các thuốc khác cùng nhóm cho thấy sự bài tiết vào sữa mẹ giới hạn và hấp thu thấp bởi trẻ còn ẳm ngửa. Các nồng độ không đáng kể của rocuronium bromiđe được tìm thấy trong sữa của chuột cống cho con bú. Chỉ nên dùng rocuronium bromide cho phụ nữ đang cho con bú khi bác sĩ điều trị quyết định rằng lợi ích vượt trội nguy cơ.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Esmeron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Esmeron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here