Thuốc Eszonox: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
44

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Eszonox: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Eszonox là gì ?

Thuốc Eszonox là thuốc ETC được chỉ định để điều trị chứng mất ngủ ở người lớn (mất ngủ tạm thời, mất ngủ ngắn hạn, mất ngủ mạn tính).

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Eszonox.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ, 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Eszonox là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-23581-15.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà

Địa chỉ: 74 Thống Nhất, TP. Nha Trang, Khánh Hoà Việt Nam.

Thành phần của thuốc Eszonox

Mỗi viên bao phim chứa:

 • Hoạt chất: Eszopicion 2mg
 • Tá dược: Avicel M101, Erapac, Natri starch glycolat (DST), Povidon K30, Magnesi stearat, Talc, Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) 2910, Polyethylen glycol (PEG) 6000, Titan dioxyd)

Công dụng của thuốc Eszonox trong việc điều trị bệnh

Thuốc Eszonox được chỉ định để điều trị chứng mất ngủ ở người lớn (mất ngủ tạm thời, mất ngủ ngắn hạn, mất ngủ mạn tính).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Eszonox

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

 • Liều thông thường: 1 viên/ ngày, trước khi đi ngủ.
 • Liều cho người suy gan nặng: liều khởi đầu nên giảm xuống 1mg.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Eszonox

Chống chỉ định:

 • Mẫn cảm với Eszopicion, suy hô hấp nặng, suy gan nặng.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi, chứng nhược cơ, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc Eszonox

 • Thường gặp nhất: mùi vị khó chịu trong miệng, khô miệng, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, các triệu chứng cảm lạnh thông thường.
 • Sự xuất hiện của các tác dụng này liên quan đến liều và sự nhạy cảm của mỗi cá nhân (đặc biệt ở những người cao tuổi) và thường xảy ra trong vài giờ sau khi uống thuốc nếu bệnh nhân không đi ngủ ngay: Lú lẫn, rối loạn trí nhỏ, buồn ngủ ban ngày.
 • Hiếm hơn: có thể gây mệt, rối loạn tiêu hóa, phát ban ở da, ngứa, cảm giác chóng mặt, choáng váng, suy nhược, lệ thuộc thuốc, mất ngủ phản hồi.
 • Nghiêm trọng: ra khỏi giường trong trạng thái không thức tỉnh hoàn toàn và thực hiện một số hành động mà không biết mình đang làm gì, có các suy nghĩ và hành vi không bình thường, mất trí nhớ, lo lắng, phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Xử lý khi quá liều

Trường hợp quá liều, nên dùng các biện pháp xử lý thông thường: chuyển đến các bênh viện chuyên khoa, rửa dạ dày và theo dõi các thông số tim mạch – hô hấp. Dùng flumazenil có thể có lợi để chẩn đoán và/hoặc điều trị quá liều do cốý hoặc do ngộ độc eszopiclon. Sự đối kháng của flumazenil với tác dụng của eszopiclon có thể làm dễ dàng xuất hiện các rối loạn thần kinh (co giật).

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Eszonox đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Eszonox

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Eszonox đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Eszonox

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Eszonox

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Eszonox.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Ở liều điều trị, eszopielon chủ yếu có tác dụng gây ngủ. Các tác dụng của thuốc có liên quan đến tác động đống vận đặc hiệu trên những thụ thể GABA — omega phản tử lớn (còn được gọi là BZD1 và BZD2) có chức năng điểu chỉnh sự mở kênh CI. Ở người, eszopicion rút ngắn thời gian dễ giấc ngủ, giảm số lần thức giấc trong đêm, kéo dài tổng thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hiệu quả của thuốc đi kèm với đường biểu diễn điện não đồ đặc trưng, khác với đường biểu diễn của các benzodiazepin. Các nghiên cứu ghi trong giấc ngủ đêm cho thấy rằng Eszopiclon kéo dài giai đoạn II cũng như các giai đoạn của giấc ngủ sâu (III và IV). Ở liều khuyến cáo, eszopiclon không ảnh hưởng lên tổng thời gian của giấc ngủ nghịch (REM).

Dược động học

Hấp thu

Nhanh chóng sau khi uống, đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau 1 giờ.

Phân bổ và chuyển hoá

Ở liều điều trị, động học của thuốc có liên quan tuyến tính với liều dùng,

Gắn kết với protein huyết tương khoảng 92%.

Thải trừ

Eszopiclon được đào thải dưới dạng chất chuyển hóa không có hoạt tính (chuyển hóa ở gan), chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 60%), và qua phân (khoảng 40%). Eszopiclon không có tác dụng gây cảm ứng các enzym ở gan. Thời gian bán hủy đào thải trong huyết tương trung bình là 2,4 giờ (0,7 ~ 3,5 giờ ). Ở người già, sự thanh thải thuốc giảm. Nồng độ đỉnh trong huyết tương tăng khoảng 50% nhưng không làm tăng đáng kể thời gian bán hủy (trung bình khoảng 3 giờ). 6 bệnh nhân suy thận, có làm thẩm phân hay không, đã quan sát thấy sự thanh thải thuốc có giảm vừa phải. Các thông số động học khác không thay đổi. Ở bệnh nhân suy gan, sinh khả dụng của eszopiclon tăng, thanh thải thuốc giảm và thời gian bán hủyđào thải kéo dài (khoảng 6 giờ).

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Bệnh nhân vẫn có thể buồn ngủ vào buổi sáng hôm sau sau khi uống thuốc, Không lái xe và vận hành máy móc nếu vẫn còn buồn ngủ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Mặc dù không có một tác dụng gây quái thai hay độc trên phôi thai nào được ghi nhận ở động vật thử nghiệm, do thận trọng (cũng như đối với tất cả các loại thuốc mới) không nên dùng thuốc nảy cho phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ cho con bú: Mặc dù eszopiclon được bài tiết rất yếu qua sữa mẹ, không được dùng thuốc Eszonox khi cho con bú mẹ.

Thận trọng

 • Nguyên nhân gây mất ngủ và các yếu tố nguy cơ cần phải được xác định trước khi kê đơn.
 • Cần điều chỉnh liều Eszonox cho bệnh nhân bị suy thận.
 • Cần thận trọng với người bị suy gan; người có tiền sử bị trầm cảm; bệnh tâm thần hoặc có ý nghĩ tự tử; có tiền sử nghiện rượu hoặc ma túy.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Eszonox: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Eszonox: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here