Thuốc Exelon Patch : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
293
Exelon Patch

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Exelon Patch : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Exelon Patch là gì?

Thuốc Exelon Patch là thuốc ETC, dùng trong điều trị bệnh nhân bị sa sút trí tuệ dạng Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình và điều trị bệnh nhân bị sa sút trí tuệ mức độ nhẹ đến trung bình liên quan với bệnh Parkinson.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Exelon Patch.

Dạng trình bày

Thuốc Exelon Patch được bào chế thành miếng dán hấp thụ qua da.

Quy cách đóng gói

Thuốc Exelon Patch được đóng gói theo hình thức hộp 30 miếng dán.

Phân loại

Thuốc Exelon Patch là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN2-224-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Exelon Patch có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

  • LTS Lohmann Therapie-Systeme AG.
  • Địa chỉ: Lohmannstrasse 2, 56626 Andernach Germany.

Thành phần của thuốc Exelon Patch

  • Thành phần chính:  Rivastigmine 18 mg.
  • Tá dược khác: Vitamin E, Poly – Butylmethacrylat, Methyl – Methacrylat, Acrylic Copolymer, Dầu Silicon.

Công dụng của thuốc Exelon Patch trong việc điều trị bệnh

Thuốc Exelon Patch dùng trong điều trị bệnh nhân bị sa sút trí tuệ dạng Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình và điều trị bệnh nhân bị sa sút trí tuệ mức độ nhẹ đến trung bình liên quan với bệnh Parkinson.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Exelon Patch

Cách sử dụng

Thuốc Exelon Patch được sử dụng là miếng dán hấp thụ qua da.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng Rivastigmine 18 mg tốc độ giải phóng In vitro Rivastigmine 18 mg base trong 24 giờ 9.5 mg.  Điều trị ít nhất 4 tuần. Liều duy trì hàng ngày được khuyến cáo, liều này có thể dùng tiếp tục đến khi nào mà lợi ích của việc điều trị cho bệnh nhân vẫn còn.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Exelon Patch

Chống chỉ định

Việc dùng Exelon Patch là chống chỉ định cho bệnh nhân bị mẫn cảm với Rivastigmine, các dẫn chất Carbamat khác hoặc các thành phần có trong công thức.

Tác dụng phụ

Các tác dụng có hại do thuốc được báo cáo thường gặp nhất là trên đường tiêu hoá bao gồm buồn nôn và nôn, đặc biệt là trong khi điều chỉnh liều. Các tác dụng không mong muốn sau đây đã được báo cáo ở những bệnh nhân mất trí nhớ do bệnh Alzheimer được điều trị bằng miếng dán Exelon.

Các phản ứng bất lợi được quan sát trong suốt nghiên cứu kéo dài 76 tuần, mở nhãn ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ liên quan tới bệnh Parkison được điều trị bằng miếng dán Exelon Patch: mắt nước, giảm cân, hưng phấn, ảo giác (hay gặp).

Những bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ liên quan Parkinson có các tác dụng không mong muốn sau đây chỉ được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng với viên nang Exelon: buồn nôn, nôn (rất phổ biến); sự giảm thèm ăn, bồn chồn, tình trạng xấu đi của bệnh Parkinson, nhịp tim chậm, tiêu chảy, khó tiêu, tăng nước bọt, tăng tiết mồ hôi( hay gặp); loạn trương lực, rung tâm nhĩ, block nhĩ thất (ít gặp).

Xử lý khi quá liều

Vìrivastigmine có thời gian bán thải trong huyết tương là khoảng 3,4 giờ và thời khoảng ức chế Acetylcholinesterase là khoảng 9 giờ, nên khuyến cáo là trong những trường hợp quá liều mà chưa có triệu chứng, cần loại bỏ ngay các miếng dán Exelon và không dán thêm miếng dán nào trong vòng 24 giờ sau đó. Trường hợp quá liều có kèm buồn nôn và nôn nặng, phải xem xét việc dùng các thuốc chống nôn. Đối với các tác dụng có hại khác phải điều trị triệu chứng nếu thấy cần thiết.

Trường hợp nhiễm độc liều quá cao, có thể dùng Atropin. Liều khởi đầu được khuyến cáo là tiêm tĩnh mạch 0,03 mg/ kg Atropin Sulfat, các liều tiếp theo tuỳ theo đáp ứng lâm sàng. Không nên khuyến cáo dùng Scopolamin như là một thuốc giải độc.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Exelon Patch đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Exelon Patch cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Exelon Patch có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Exelon Patch

Hiện nay, thuốc Exelon Patch được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Exelon Patch thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Rivastigmine tương tác với các Enzym đích tạo thành phức hợp liên kết đồng hoá trị, nên tạm thời làm bất hoạt các Enzym. Ở nam giới trẻ khoẻ mạnh. Một liều uống 3,0 mg làm giảm hoạt tính Acetylcholinesterase ở dịch não tủy  khoảng 40% trong vòng 1,5 giờ đầu sau khi dùng. Hoạt tính của Enzym lại trở về mức ban đầu khoảng 9 giờ sau khi đạt được tác dụng ức chế tối đa. Hoạt tính của Butyryicholinesterase trong CSF bị ức chế thoáng qua.

Ở bệnh nhân bị bệnh Alzheimer (AD), sự ức chế Acetylcholinesterase ở CSF của Rivastigmine phụ thuộc vào liều cho đến 6 mg, ngày 2 lần, là liều cao nhất đã thử. Hoạt tính BuChE trong CSF của bệnh nhân AD bị Rivastigmine ức chế cũng tương tự. Nhưng giảm nhiều hơn (60%) so với lúc ban đầu sau một liều 6 mg, ngày 2 lần. Tác dụng của Rivastigmine trên hoạt tính của AchE và BuChE trong CSF vẫn giữ được sau một thời gian dùng 12 tháng.

Dược động học

  • Hấp thu:

Sự hấp thu của Rivastigmine tử miếng dán Exelon là chậm. Sau khi dùng liều đầu tiên, phải sau 0,5 – 1 giờ mới phát hiện thấy. thuốc trong huyết tương. Sau đó, nồng độ tăng chậm và đặc trưng sau 8 giờ đạt mức gần tối đa. Mặc dù giá trị tối đa (Ca) thường đạt được chậm hơn (10 – 16 giờ). Sau khi đạt tới đỉnh, nồng độ trong huyết tương giảm chậm trong thời gian còn lại của 24 giờ dán thuốc.

  • Phân bố:

Rivastigmine liên kết với protein huyết tương (khoảng 40%). Thuốc dễ qua được hàng rào máu não và có thể tích phân bồ biểu kiến trong khoảng 1,8 — 2,7 lít/ kg.

  • Chuyển hóa:
  • Thải trừ:

Rivastigmine dạng không bị biến đổi chỉ thấy vết trong nước tiểu. Sự thải trừ qua thận của các chất chuyển hoá là cách thải trừ chủ yếu. Sau khi dùng 14C – Rivastigmine, sự thải trừ qua thận là nhanh và gần như hoàn toàn (> 90%) trong 24 giờ. Dưới 1% liều dùng được thải trừ theo phân.

Hình ảnh tham khảo

Exelon Patch

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Exelon Patch : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Exelon Patch : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here