Thuốc Exjade 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
79
Exjade 250

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Exjade 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Exjade 250 là gì?

Thuốc Exjade 250 thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị quá thừa sắt mãn tính do truyền máu (chứng nhiễm Hemosiderin do truyền máu) ở bệnh nhân người lớn và trẻ em (từ 2 tuổi trở lên).

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Exjade 250.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng viên nén phân tán.

Quy cách đóng gói

  • Hộp 4 vỉ x 7 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VN-17125-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Novartis Pharma Stein AG.

Địa chỉ: Schaffhauserstrasse CH-4332 Stein Thụy Sĩ.

Thành phần của thuốc Exjade 250

Mỗi viên nén phân tán chứa thành phần chính là 250 mg hoạt chất Deferasirox.

Ngoài ra, thuốc còn chứa các tá dược khác, cho vừa đủ mỗi viên nén phân tán, bao gồm: Lactose Monohydrate; Crospovidone; Microcrystalline Cellulose; Povidone (K30); Sodium lauryl sulphate; Silicon dioxide; Magnesium stearate.

Công dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Thuốc Exjade 250 thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị quá thừa sắt mãn tính do truyền máu (chứng nhiễm Hemosiderin do truyền máu) ở bệnh nhân người lớn và trẻ em (từ 2 tuổi trở lên).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Exjade 250

Cách sử dụng

Exjade phải dùng một lần/ngày khi đói ít nhất 30 phút trước khi ăn, tốt nhất là dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Viên nén được phân tán bằng cách khuấy trong một ly nước hoặc nước táo hay nước cam (100-200 mL) cho đến khi đạt được hỗn dịch mịn.

Sau khi uống hỗn dịch, bát kỳ lượng cặn nào cũng đều phải được pha lại thành hỗn dịch với một ít nước hoặc nước trái cây và uống. Không được nhai viên thuốc hoặc nuốt nguyên cả viên. Không khuyến cáo phân tán trong nước có chứa Carbonate (nước soda) hoặc sữa bởi sự tạo bọt và phân tán chậm.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Liều dùng

Liều khởi đầu

Liều Exjade khởi đầu hàng ngày được khuyến cáo là 20 mg/kg thể trọng. Có thể xem xét dùng liều khởi đầu hàng ngày là 30 mg/kg cho những bệnh nhân dùng trên 14 mL/kg/tháng hồng cầu khối (khoảng > 4 đơn vị / tháng cho một người lớn) và đối với những người mà mục tiêu là làm giảm sự quá thừa sắt.

Có thể xem xét dùng liều khởi đầu hàng ngày là 10 mg/kg cho những bệnh nhân dùng dưới 7 ml/kg/tháng hồng cầu khối (khoảng < 2 đơn vị/tháng cho một người lớn) và đối với những người mà mục tiêu là duy trì nồng độ sắt trong cơ thể.

Đối với những bệnh nhân đáp ứng tốt khi điều trị bằng Deferoxamine, có thể xem xét dùng liều Exjade khởi đầu bằng một nửa liều Deferoxamine (ví dụ một bệnh nhân đang dùng 40 mg/kg/ngày Deferoxamine, 5 ngày mỗi tuần (hoặc tương đương) có thể chuyển sang liều Exjade khởi đầu là 20 mg/kg/ngày).

Liều duy trì

Khuyến cáo theo dõi nồng độ Ferritin trong huyết thanh mỗi tháng và nếu cần thì điều chỉnh liều Exjade mỗi 3-6 tháng dựa trên các biến chuyển của Ferritin huyết thanh.

Có thể điều chỉnh liều từng bước 5-10 mg/kg, phù hợp với đáp ứng của từng bệnh nhân và mục tiêu điều trị (điều trị duy trì hoặc làm giảm gánh nặng về sắt). Với bệnh nhân dùng liều 30 mg/kg mà không đủ kiểm soát tình trạng bệnh (ví dụ nồng độ ferritin trong huyết thanh vẫn lớn hơn 2.500 microgam/L và không thấy có chiều hướng giảm nồng độ theo thời gian thì liều dùng đến 40mg/kg có thể được xem xét.

Không khuyến cáo dùng các liều trên 40 mg/kg vì chưa có nhiều kinh nghiệm với các liều trên mức này. Ở bệnh nhân có nồng độ Ferritin huyết thanh đạt tới mục tiêu điều trị (thường khoảng từ 500 đến 1.000 microgam/L, sự giảm liều từng bước từ 5 đến 10mg/kg cần được xem xét để duy trì nồng độ Ferritin huyết thanh trong khoảng mục tiêu.

Nếu Ferritin huyết thanh ổn định dưới 500 microgram/L, cần xem xét ngừng điều trị.

Cũng như các thuốc Chelat hóa sắt khác, nguy cơ độc tính của Exjade có thể tăng lên khi dùng liều cao một cách không phù hợp cho bệnh nhân có mức gánh nặng về sắt thấp hoặc có nồng độ Ferritin huyết thanh tăng không đáng kể

Lưu ý đối với người dùng thuốc Exjade 250

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân sau, cụ thể là:

  • Bệnh Nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, trẻ em vị thành niên dưới 18 tuổi (do chưa có số liệu về độ an toàn và hiệu quả điều trị).

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau đây: 

  • Người bệnh quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào của tá dược.
  • Những bệnh nhân hội chứng loạn sản tủy (MDS) nguy cơ cao và những bệnh nhân bị các bệnh ác tính về huyết học và ngoài huyệt học sẽ không có lợi khi dùng liệu pháp tạo Chelat do sự tiến triển nhanh của bệnh.
  • Bệnh nhân có độ thanh thải Creatine < 40mL/phút hoặc nồng độ Creatinin huyết thanh > 2 lần mức giới hạn trên của mức bình thường phù hợp theo tuổi.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Exjade 250.

Triệu chứng quá liều 

Các trường hợp quá liều (gấp 2 đến 3 lần liều được kê trong nhiều tuần) đã được báo cáo.

Trong một trường hợp, điều này gây viêm gan cận lâm sàng (không có biểu hiện lâm sàng) nhưng tự khỏi mà không gây hậu quả lâu dài sau khi ngừng thuốc.

Các liệu đơn 80 mg/kg ở bệnh nhân Thalassaemia bị  quá tải sắt đã được dung nạp, chỉ ghi nhận có buồn nôn nhẹ và tiêu chảy.

Liều đơn đến 40 mg/kg ở người bình thường được dung nạp tốt. Các dấu hiệu quá liều cấp tính bao gồm buồn nôn, nôn, nhức đầu và tiêu chảy. Có thể điều trị quá liều bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày và điều trị triệu chứng.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Exjade 250

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Exjade 250 đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Exjade 250 trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Hình ảnh tham khảo

Exjade 250

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Exjade 250mg/500mg Deferoxamine điều trị quá tải sắt mạn tính https://thuocdactri247.com/thuoc-exjade-deferoxamine/. Truy cập ngày 26/05/2021.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Exjade 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Exjade 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here