Thuốc Exulten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
82
Exulten

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Exulten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Exulten là gì?

Thuốc Exulten là thuốc ETC, dùng trong điều trị những chứng bệnh rối loạn.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Exulten.

Dạng trình bày

Thuốc Exulten được bào chế thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Exulten được đóng gói theo hình thức hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Exulten là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-26628-17.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Exulten có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty TNHH United International Pharma.
 • Địa chỉ: Số 16 VSIP II – Đường số 7 – Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II – Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương – Phường Hòa Phú – Tp. Thủ Dầu Một – Tỉnh Bình Dương Việt Nam.

Thành phần của thuốc Exulten

 • Thành phần chính: Sertraline 50 mg.
 • Tá dược khác: Hydroxypropylcellulose, Dibasic Calcium Phosphate Dihydrate, Microcrystalline Cellulose, Sodium Starch Glycolate, Magnesium Stearate, Opadry White.

Công dụng của thuốc Exulten trong việc điều trị bệnh

Thuốc Exulten được chỉ định điều trị trong:

 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).
 • Rối loạn hoảng sợ có hay không chứng sợ khoảng rộng.
 • Rối loạn lo âu trước kỳ kinh (PMDD).
 • Ở trẻ em (tuổi từ 6 đến 17), Exulten được chỉ định điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Exulten

Cách sử dụng

 • Thuốc Exulten được sử dụng qua đường uống.
 • Ngày một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Rối loạn trầm cảm nặng (MDD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD):

 • Liều khởi đầu 50 mg/ ngày. Liều dùng có thể tăng với khoảng cách ít nhất 1 tuần, tối đa 200 mg/ ngày.

Rối loạn hoảng sợ có hay không chứng sợ khoảng rộng, rối loạn stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn lo âu xã hội hay ám ảnh sợ xã hội:

 • Liều khởi đầu 25 mg/ ngày. Sau 1 tuần liều nên được tăng 50 mg/ ngày. Liều dùng có thể tăng với khoảng cách ít nhất 1 tuần, tối đa 200 mg/ ngày.

Rối loạn lo âu trước kỳ kinh (PMDD):

 • Liều khởi đầu 50 mg/ ngày. Liều dùng có thể được tăng thêm 50 mg mỗi lần khi bắt đầu chu kỳ kinh mới nhưng tối đa là 150 mg/ ngày khi dùng liên tục hoặc chỉ 100 mg/ngày trong pha hoàng thể. Nếu dùng liều 100 mg/ ngày ở pha hoàng thể, điều chỉnh liều nên dùng là 50 mg/ ngày trong 3 ngày đầu của mỗi pha hoàng thể.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ em:

 • Liều khời đầu, từ 6 -12 tuổi 25 mg/ lần và từ 13 – 17 tuổi 50 mg/ lần.
 • Liều có thể tăng lên đến 200 mg/ ngày cho những bệnh nhân không đáp ứng ở liều khởi đầu 25 – 50 mg/ ngày.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Exulten

Chống chỉ định

Thuốc Exulten chống chỉ định đối với bệnh nhân:

 • Quá mẫn với Sertraline HCl hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế men Monoamine Oxidase (IMAO), Pimozide.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Xuất tinh thất bại, miệng khô, tăng tiết mồ hôi, ngủ gà, chóng mặt, nhức đầu, dị cảm, run, phát ban, chán ăn, táo bón, tiêu chả, khó tiêu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, kích động, lo âu, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục…

Ít gặp: Bốc hỏa, tăng tiết nước bọt, da ẩm lạnh, giãn đồng tử, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp tư thế, phù quanh mắt, hạ huyết áp, thiếu máu ngoại vi, ngất, phù toàn thân, phù phụ thuộc, co giật cơ, lú lẫn, tăng động, chóng mặt, mất điều vận, đau nửa đầu…

Hiếm gặp: Xanh xao, tăng nhãn áp, cương dương, giãn mạch, dị ứng, nhạy cảm âm thanh, rối loạn tiền đình, thiếu máu, xuất huyết hốc mắt, bất thường chức năng gan, hạ đường huyết, phản ứng hạ đường huyết, hội chứng ngưng thuốc, ý tưởng tự sát, tăng ham muốn tình dục, mộng du, ảo tưởng, đau ngực ở nữ, rong kinh…

Xử lý khi quá liều

Quá liều Sertraline HCI thường được quản lý bằng điều trị triệu chứng và chăm sóc hỗ trợ. Thiết lập và duy trì thông khí cho bệnh nhân, đảm bảo sự thông thoáng và đầy đủ oxy. Giám sát ECG và các dấu hiệu quan trọng đi kèm quá liều cấp tính. Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho quá liéu sertraline HCI. Xem xét khả năng phối hợp nhiều thuốc.

Rửa dạ dày có thể được thực hiện nếu một ống nội khí quản có bóng chèn để tránh hít phải dịch dạ dày ở những bệnh nhân hôn mê, co giật, hoặc mất phản xạ hầu họng. Than hoạt tính có thể kết hợp với Sorbitol được khuyến nghị trong việc xử lý ban đầu có thể mang lại hiệu quả hơn là kích thích gây nôn hay rửa dạ dày ở những bệnh nhân đã uống số lượng thuốc có thể tiềm tàng lây độc.

Thẩm phân, lọc màng bụng, lợi tiểu bắt buộc, truyền máu và/hoặc truyền dịch thường không mang lại lợi ích vì Sertraline HCI và N – Desmethylsertraline có thể tích phân phối lớn.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Exulten đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Exulten cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Exulten có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Exulten

Hiện nay, thuốc Exulten được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Exulten thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Sertraline HCI là dẫn chất của Naphthalamin, có tác dụng chống trầm cảm do ức chế chọn lọc tái thu hồi tại màng tế bào thần kinh tiền Synapse. Sertraline HCI ít hoặc không có tác dụng ức chế tái thu hồi Norepinephrine và Dopamine.

Nó không ức chế Monoamine Oxidase và không có ái lực nhiều với các thụ thể α1- hay α 2 – Adrenergic, β -Adrenergic, Histamin, thụ thể Muscarin, GABA, Benzodiazepine, hoặc thụ thể Dopamin. Do đó, các tác dụng phụ trên hệ Cholinergic, trên thụ thể α – Adrenergic, trên thụ thể Histamine thấp hơn so với các thuốc chống trầm cảm ba vòng truyền thống.

Dược động học

 • Hấp thu: Sertraline HCl hấp thu chậm qua đường uống. Thời gian đạt nồng độ đỉnh (Cmax) xuất hiện trong khoảng 4,5 đến 8,4 giờ sau khi uống liều ngày một lần từ 50 – 200 mg trong 14 ngày. Sertraline HCI đạt được trạng thái nồng độ ổn định sau khi uống liều thường xuyên trong một tuần.
 • Phân bố: Sertraline HCl phân bố rộng rãi vào các mô và khoảng 98% liên kết với protein huyết tương. Thể tích phân bố của Sertraline HCI tương đối lớn (khoảng 20 L/kg).
 • Chuyển hóa: Sertraline HCl được chuyển hóa phần lớn ở gan, chỉ một lượng nhỏ Sertraline HCI được đào thải qua nước tiểu ở dạng không đổi sau khi uống. Đường chuyển hóa chính của sertraline HCl là sự khử metyl thành chất bất hoạt N – Desmethylsertralin thông qua các Isoenzyme Ctytochrome P450. Sau đó quá trình chuyển hóa sẽ tiếp tục và thuốc sẽ gắn kết với Glucuronide.
 • Thải trừ: Thời gian bán thải Sertraline HCI khoảng 26 giờ. Sertraline HCI được thải trừ chủ yếu dưới dạng chuyển hóa ra phân và nước tiểu với lượng xấp xỉ ngang nhau.

Hình ảnh tham khảo

Exulten

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Exulten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Exulten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here