Thuốc Eyfem: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
87

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Eyfem: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Eyfem là gì?

Thuốc Eyfem là thuốc ETC được dùng để điều trị các bệnh viêm mắt đáp ứng với corticosteroid như viêm kết mạc mi, viêm kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạcviêm màng bồ đào trước.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Eyfem.

Dạng trình bày

Thuốc Eyfem được bào chế dưới dạng hỗn hợp nhỏ mắt.

Quy cách đóng gói

Thuốc Eyfem được đóng gói thành: Hộp 1 chai 5ml.

Phân loại

Thuốc Eyfem là là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-20212-16.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Eyfem được sản xuất tại Remington Pharmaceutical Industries (Pvt.) Ltd – Pakistan.

Thành phần của thuốc Eyfem

Mỗi chai Eyfem 5ml chứa:

– Hoạt chất:

  • Fluorometholon USP có hàm lượng là 5.0 mg

– Tá dược: Benzalkonium Chlorid dung dịch 25%, Natriclorid, Dinatri Edentat, Polysorbat 80, Polyvinyl Alcohol, Dinatri Hydrogen Phosphat, Natri Dihydrogen Phosphat, Nước tinh khiết.

Công dụng của thuốc Eyfem trong việc điều trị bệnh

Thuốc Eyfem chỉ định điều trị các bệnh viêm mắt đáp ứng với corticosteroid như viêm kết mạc mi, viêm kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạcviêm màng bồ đào trước.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Eyfem

Cách sử dụng

Dùng thuốc Eyfem theo cách nhỏ vào mắt.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân cần điều trị được bác sĩ kê đơn.

Liều dùng

Nhỏ mắt: nhỏ 1-2 giọt vào túi kết mạc mắt, 2-4 lần mỗi ngày.
Trong thời gian từ 24 đến 48 giờ đầu, liều dùng có thể tăng liều nhỏ 2 giọt vào mỗi giờ hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ nhãn khoa.
Cẩn thận không nên ngừng việc điều trị sớm.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Eyfem

Chống chỉ định

Thuốc Eyfem không sử dụng cho người bị bệnh đậu mùa, bệnh thủy đậu, viêm giác mạc bề mặt cấp do virus đơn herpes (viêm giác mạc hình sợi), và nhiều bệnh viêm giác mạc và kết mạc khác do virus, lao mắt, bệnh nấm mắt, và quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Eyfem

Các tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi dùng thuốc là:

  • Dùng steroid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm trùng hoặc làm cho nhiễm trùng nặng hơn, sau vài ngày điều trị nếu bệnh không suy giảm nên áp dụng phương pháp điều trị khác.
  • Điều trị corticosteroid tại chỗ kéo dài là một yếu tố có thể hình thành đục thủy tỉnh thể dưới bao sau, hoặc có thể xảy ra nhiễm trùng mắt thứ cấp do nấm hoặc virus.
  • Sử dụng các steroid tại chỗ khi đang bị mỏng mô kết mạc hay củng mạc có thể gây thủng nhãn cầu. Trong một số trường hợp, sử dụng kéo dài fluorometholon có thể gây ra sự gia tăng nhãn áp ở hầu hết những người có tiền sử về bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu lâm sàng fluorometholon đã cho thấy có xu hướng gây tăng nhãn áp ít hơn so với các corticosteroid khác. Nên theo dõi thường xuyên bệnh tăng nhãn áp (IOP) khi dùng thuốc kéo dài.
  • Sử dụng lâu dài steroid tai chỗ có thể dẫn đến phát triển qua mức của các vi khuẩn không nhạy cảm bao gồm cả nấm. Cần phải đặc biệt thận trọng khi dùng corticoide để điều trị cho bệnh nhân có tiền sử bệnh herpes simplex.
  • Sử dụng ở trẻ em: Chưa chứng minh được tính an toàn và hiệu quả khi đùng fluorometholon trẻ ở từ 2 tuổi trở xuống.
  • Sử dụng trong thai kỳ: Chưa xác định được tính an toàn khi sử dụng steroid tại chỗ trong khi mang thai.

Thông báo cho Bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Xử lý khi quá liều

Quá liều khi nhỏ mắt thường sẽ không gây ra vấn đề cấp tính.

Nếu quá liều xảy ra khi nhỏ mắt, cần phải rửa mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Nếu vô tình uống phải thuốc, bệnh nhân nên uống nước để pha loãng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Eyfem

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản trong nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng, không để đông lạnh. Lắc đều trước khi dùng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Eyfem

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Eyfem.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Eyfem vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Cảnh báo và thận trọng trong khi dùng

Cần thận trọng khi dùng thuốc steroid để điều trị cho bệnh nhân bị herpes simlex và nên thực hiện khám bằng kính hiển vi đèn khe.

Sử dụng steroid kéo dài có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, tổn thương thần kinh thị giác, khuyết tật về thị lực và vùng quan sát, sự hình thành đục thủy tỉnh thể đưới bao sau, hoặc có thể tăng thêm việc hình thành nhiễm trùng mắt thứ cấp do nấm hoặc virus được phóng thích từ các mô mắt.

An toàn và hiệu quả chưa được chứng minh ở trẻ em từ 2 tuổi trở xuống.

Thuốc chứa chất bảo quản benzalkonium clorid và vì vậy những bệnh nhân đang đeo kính sát tròng mềm (thấm nước) không nên sử dụng thuốc này.

Nhiễm trùng kết mạc do vi nấm đã được báo cáo xuất hiện trong một số trường hợp dùng steroid tại chỗ kéo dài, do đó nên lưu ý đến nguy cơ xâm nhiễm vi nấm nếu có dấu hiệu loét giác mạc kéo dài khi đã hoặc đang dùng steroid trong một thời gian dài.

Nhãn áp cần được kiểm tra thường xuyên.

Tương tác thuốc Eyfem

Thông tin về tương tác thuốc đang được cập nhật.

Trường hợp phụ nữ có thai và cho con con bú

Chưa có chứng cứ đầy đủ về an toàn cho phụ nữ mang thai. Dùng corticosteroid cho động vật mang thai có thể gây ra những bất thường về sự phát triển thai nhi bao gồm sứt môi và thai chậm phát triển. Do đó có thể có nguy cơ rất ít ảnh hưởng đến bào thai người.

Trường hợp lái xe và vận hành máy móc

Fluorometholon chưa được biết, có ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc sử dụng máy hay không. Tuy nhiên, khi nhỏ thuốc có thể xảy ra hiện tượng mờ mắt thoáng qua. Nếu xảy ra hiện tượng này thì bệnh nhân không nên lái xe hay sử dụng máy móc hay đến khi mắt bình thường trở lại.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Eyfem: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Eyfem: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here