Thuốc Femara công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
51
Thuoc-Femara-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Femara điều trị ung thư vú đáp ứng với nội tiết tố sau phẫu thuật. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Femara phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Femara là một chất ức chế aromatase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Femara

Femara 2.5mg (tên hóa học: letrozole) là một chất ức chế men thơm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị:

 • Phụ nữ sau mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu dương tính với thụ thể hormone ngay sau khi phẫu thuật (hoặc có thể hóa trị và xạ trị) để giảm nguy cơ ung thư tái phát
 • Phụ nữ sau mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu dương tính với thụ thể hormone đã dùng tamoxifen trong 5 năm để giảm nguy cơ ung thư tái phát
 • Phụ nữ sau mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone giai đoạn tiến triển hoặc di căn

Thành phần Femara

 • Hoạt chất: letrozole, chứa 2,5 mg letrozole.
 • Tá dược đã biết tác dụng: mỗi viên chứa 61,5mg lactose (monohydrat).

Cảnh báo khi dùng thuốc Femara

Thuoc-Femara-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Femara

Tình trạng mãn kinh

Ở những bệnh nhân không rõ tình trạng mãn kinh, nên đo hormone tạo hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH) và / hoặc nồng độ oestradiol trước khi bắt đầu điều trị bằng Femara. Chỉ những phụ nữ có tình trạng nội tiết sau mãn kinh mới nên dùng Femara.

Suy thận

Femara chưa được nghiên cứu trên một số bệnh nhân có độ thanh thải creatinin thấp hơn 10 ml / phút. Nên cân nhắc kỹ nguy cơ / lợi ích có thể xảy ra đối với những bệnh nhân này trước khi dùng Femara.

Suy gan

Ở những bệnh nhân suy gan nặng (Child-Pugh C), phơi nhiễm toàn thân và thời gian bán thải cuối cùng tăng gần gấp đôi so với những người tình nguyện khỏe mạnh. Do đó, những bệnh nhân này cần được giám sát chặt chẽ.

Hiệu ứng xương

Femara là một chất làm giảm estrogen mạnh. Phụ nữ có tiền sử loãng xương và / hoặc gãy xương, hoặc có nguy cơ cao bị loãng xương, nên được đánh giá chính thức mật độ khoáng xương của họ trước khi bắt đầu điều trị bổ trợ và kéo dài và theo dõi trong và sau khi điều trị với letrozole. Điều trị hoặc dự phòng loãng xương nên được bắt đầu khi thích hợp và theo dõi cẩn thận. Trong phần bổ trợ, việc thiết lập một lịch trình điều trị tuần tự (letrozole 2 năm sau đó là tamoxifen 3 năm) cũng có thể được xem xét tùy thuộc vào hồ sơ an toàn của bệnh nhân.

Viêm gân và đứt gân

Có thể xảy ra viêm gân và đứt gân (hiếm gặp). Phải theo dõi chặt chẽ bệnh nhân và tiến hành các biện pháp thích hợp (ví dụ như bất động) đối với gân bị ảnh hưởng.

Các cảnh báo khác

Nên tránh sử dụng đồng thời Femara với tamoxifen, các thuốc kháng sinh khác hoặc các liệu pháp có chứa estrogen vì những chất này có thể làm giảm tác dụng dược lý của letrozole.

Femara chứa lactose

Bệnh nhân có các vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt lactase toàn phần hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

Femara chứa natri

Thuốc này chứa ít hơn 1 mmol natri (23 mg) mỗi viên, nghĩa là về cơ bản là “không có natri”.

Quá liều lượng của Femara

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Femara?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Femara

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Femara và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Femara

Thuoc-Femara-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Liều Lượng Femara

Liều người lớn thông thường cho bệnh ung thư vú:

Để sử dụng như điều trị đầu tay của phụ nữ mãn kinh với thụ thể hoóc môn dương tính hoặc thụ thể hoóc môn chưa biết ung thư vú di căn hoặc tiến triển tại địa phương. Thuốc Femara 2.5mg cũng được chỉ định để điều trị ung thư vú tiến triển ở phụ nữ mãn kinh có tiến triển bệnh sau khi điều trị bằng thuốc kháng estrogen: viên 2,5 mg uống mỗi ngày một lần mà không liên quan đến bữa ăn.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiến triển, liệu pháp letrozole nên tiếp tục cho đến khi tiến triển khối u rõ rệt.

Liều người lớn thông thường cho bệnh ung thư vú, chất bổ trợ:

Để sử dụng như điều trị bổ trợ kéo dài ung thư vú sớm ở phụ nữ mãn kinh đã điều trị tamoxifen 5 năm: viên nén 2,5 mg uống mỗi ngày một lần mà không liên quan đến bữa ăn.

Thời gian điều trị tối ưu với Femara không được biết đến. Nên ngừng điều trị nếu có tái phát khối u.

Thuốc Femara có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Letrozole hoạt động bằng cách giảm nồng độ estrogen để kích thích rụng trứng. 

Mức độ estrogen thấp dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể khiến phụ nữ có các triệu chứng. Những điều thường thấy nhất với việc sử dụng Femara bao gồm:

 • Phình to
 • Nhìn mờ
 • Đau vú
 • Khó ngủ
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Chảy máu kinh nguyệt hoặc bất thường
 • Bụng khó chịu

Mặc dù hiếm gặp, nhưng phụ nữ dùng Femara có thể phát triển một tình trạng được gọi là hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) có thể biểu hiện với các triệu chứng từ đầy hơi và tiêu chảy đến khó thở và đau ngực.

Tương tác thuốc Femara

Femara có khả năng gây nhiễu với các loại thuốc khác. Nó cũng có khả năng gây trở ngại cho một số chất bổ sung và thực phẩm. Những trải nghiệm khác nhau có thể có những kết quả khác nhau. Ví dụ, một số tương tác có thể cản trở hiệu quả của thuốc. Các tương tác khác có thể khuếch đại hoặc phóng đại mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ. Các loại thuốc tương tác với Femara là tamoxifen và một loại thuốc có chứa estrogen. Ngoài ra, các loại thảo mộc và chất bổ sung khác có thể tương tác với thuốc này.

Dược lực học thuốc Femara

Nhóm dược lý: Liệu pháp nội tiết. Chất đối kháng hormone và các tác nhân liên quan: chất ức chế men aromatase, mã ATC: L02BG04.

Tác dụng dược lực học

Việc loại bỏ kích thích tăng trưởng qua trung gian estrogen là điều kiện tiên quyết để đáp ứng khối u trong trường hợp sự phát triển của mô khối u phụ thuộc vào sự hiện diện của oestrogen và liệu pháp nội tiết được sử dụng. Ở phụ nữ sau mãn kinh, oestrogen chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động của enzyme aromatase, chuyển đổi nội tiết tố androgen tuyến thượng thận – chủ yếu là androstenedione và testosterone – thành oestrone và oestradiol. Do đó, việc ức chế sinh tổng hợp estrogen ở các mô ngoại vi và chính mô ung thư có thể đạt được bằng cách ức chế đặc biệt enzym aromatase.

Letrozole là một chất ức chế aromatase không steroid. Nó ức chế enzym aromatase bằng cách liên kết cạnh tranh với haem của cytochrom P450 của aromatase, dẫn đến giảm sinh tổng hợp estrogen trong tất cả các mô có mặt.

Ở phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh, liều đơn 0,1 mg, 0,5 mg và 2,5 mg letrozole ngăn chặn oestrone huyết thanh và oestradiol tương ứng 75%, 78% và 78% so với ban đầu. Ức chế tối đa đạt được trong 48-78 giờ.

Ở những bệnh nhân sau mãn kinh bị ung thư vú tiến triển, liều hàng ngày từ 0,1 mg đến 5 mg đã ức chế nồng độ oestradiol, oestrone và oestrone sulphat trong huyết tương từ 75-95% so với ban đầu ở tất cả bệnh nhân được điều trị. Với liều lượng từ 0,5 mg trở lên, nhiều giá trị của oestrone và oestrone sulphat nằm dưới giới hạn phát hiện trong các thử nghiệm, cho thấy rằng hiệu quả ức chế estrogen cao hơn với những liều này. Sự ức chế estrogen được duy trì trong suốt quá trình điều trị ở tất cả những bệnh nhân này.

Letrozole rất đặc hiệu trong việc ức chế hoạt động của men aromatase. Suy giảm tạo steroid tuyến thượng thận chưa được quan sát thấy. Không tìm thấy những thay đổi có liên quan về mặt lâm sàng đối với nồng độ trong huyết tương của cortisol, aldosterone, 11-deoxycortisol, 17-hydroxyprogesterone và ACTH hoặc trong hoạt tính renin huyết tương ở những bệnh nhân sau mãn kinh được điều trị với liều letrozole 0,1 đến 5 mg hàng ngày. Thử nghiệm kích thích ACTH được thực hiện sau 6 và 12 tuần điều trị với liều hàng ngày 0,1 mg, 0,25 mg, 0,5 mg, 1 mg, 2,5 mg và 5 mg không cho thấy bất kỳ sự suy giảm sản xuất aldosterone hoặc cortisol nào. Do đó, việc bổ sung glucocorticoid và mineralocorticoid là không cần thiết.

Không có thay đổi nào được ghi nhận về nồng độ nội tiết tố androgen (androstenedione và testosterone) trong huyết tương ở phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh sau 0,1 mg, 0,5 mg và 2,5 mg liều đơn letrozole hoặc nồng độ androstenedione trong huyết tương ở bệnh nhân mãn kinh được điều trị với liều hàng ngày từ 0,1 mg đến 5 mg, chỉ ra rằng sự phong tỏa sinh tổng hợp estrogen không dẫn đến tích tụ các tiền chất androgen. Nồng độ LH và FSH trong huyết tương không bị ảnh hưởng bởi letrozole ở bệnh nhân, cũng như chức năng tuyến giáp được đánh giá bằng xét nghiệm hấp thu TSH, T4 và T3.

Bảo quản thuốc Femara ra sao?

 • Thuốc Femara được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Femara vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Femara giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Femara sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Femara tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Letrozole: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a698004.html. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Femara– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Letrozole. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc femara 2.5mg letrozole điều trị ung thư vú https://thuocdactri247.com/thuoc-femara-dieu-tri-ung-thu-vu/. Truy cập ngày 28/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here