Thuốc Fericap: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
94
Fericap

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Fericap: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Fericap là gì?

Thuốc Fericap là thuốc OTC, dùng trong bổ sung các Vitamin, khoáng chất đặc biệt bổ sung sắt và Acid Folic.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Fericap.

Dạng trình bày

Thuốc Fericap được bào chế thành viên nang mềm.

Quy cách đóng gói

Thuốc Fericap được đóng gói theo hình thức hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Fericap là thuốc OTC – Thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-18180-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Fericap có hạn sử dụng là 30 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà.
 • Địa chỉ: 415 – Hàn Thuyên – Nam Định Việt Nam.

Thành phần của thuốc Fericap

 • Thành phần chính: Sắt Fumarat 60 mg, Acid Folic 1.5 mg, Vitamin C 30 mg, Vitamin B12 5.2 mcg, Vitamin B6 3.8 mcg, Đồng Sulfat 4 mg.
 • Tá dược khác: Dầu đậu nành, Dầu dừa, Lecithin, Sáp ong trắng, Gelatin, Ponceau Sorbitol 70%, Glycerin, Vanilin, Nipazin, Nipasol, Titan Dioxyd, Màu Poceau 4R.

Công dụng của thuốc Fericap trong việc điều trị bệnh

Thuốc Fericap dùng trong bổ sung các Vitamin, khoáng chất đặc biệt bổ sung sắt và Acid Folic cho:

 • Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú.
 • Người thiếu máu do thiếu sắt.

Điều trị dự phòng thiếu sắt và Acid Folic cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, người suy dinh dưỡng, người bệnh sau phẫu thuật, người cho máu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Fericap

Cách sử dụng

Thuốc Fericap được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng

 • Phụ nữ có thai và cho con bú uống 1 viên /ngày.
 • Người thiếu máu do thiếu sắt: Uống 1 – 2 viên/ ngày.
 • Điều trị dự phòng thiếu Sắt và Acid Folic cho người đang trong độ tuổi sinh đẻ, người suy dinh dưỡng, người bệnh sau phẫu thuật, người cho máu: 1 – 2 viên/ tuần.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Fericap

Chống chỉ định

Thuốc Fericap chống chỉ định đối với người bệnh:

 • Bệnh nhân dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Vitamin B12: U ác tính do Vitamin B12 làm tăng trưởng các mô có tốc độ sinh trưởng cao, nên có nguy cơ làmu tiến triển.Người bệnh cơ địa dị ứng.
 • Không dùng Vitamin C liều cao cho người bị  thiếu hụt Glucose – 6 – Phosphat Dehydrogenase, người có tiền sử sỏi thận, tăng Oxalat niệu và loạn chuyển hóa Oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh Thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).
 • Cơ thể thừa sắt: Bệnh mô nhiễm sắt, nhiễm Hemosiderin và thiếu máu tan máu.

Xử lý khi quá liều

Thông tin xử lý khi quá liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Fericap đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Fericap có hạn sử dụng 30 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay, thuốc Fericap được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Fericap thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Vitamin C cần cho sự tạo thành Colagen, tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số, phản ứng oxy hóa  khử. Vitamin C tham gia trong quá trình chuyên hóa phenylalanin, tyrosin, acid folic, norepinephrin, histamin, sắt, và một số hệ thống Enzym chuyền hóa thuốc, trong sử dụng Carbohydrat, trong tổng hợp Lipid và Protein, trong chức năng miễn dịch, trong đề kháng và nhiễm khuẩn, trong giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu và trong hô hấp tế bào.

Acid Folie là Vitamin thuộc nhóm B. Trong cơ thể, nó được khử thành Tetrahydrofolat là Coenzym của nhiều quá trình chuyển hóa trong đó có tổng hợp các Nucleotid có nhân Purin hoặc Pyrimidin; do vậy ảnh hưởng lên tổng hợp DNA. Khi có vitamin C, Acid Folic được chuyển thành Leucovorin là chất cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA. Acid Folic là yếu tố  không thể thiếu được cho tổng hợp Nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường.

Dược động học

Vitamin C: Được hấp thụ sau khi uống. Hấp thụ giảm khi uống liều cao hoặc ở người ỉa chảy hoặc có bệnh về dạ dày ruột. Vitamin C oxy hoá thuận nghịch thành Acid Dehydroascorbic. Một ít vitamin C chuyển hoá thành những chất không có hoạt tính và được bài tiết qua nước tiểu. Lượng Vitamin vượt qua nhu cầu của cơ thể cũng được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không biến đổi.

Acidfolic hấp thu chủ yếu ở đoạn đầu ruột non, phân bố ở các mô trong cơ thể. Thuốc được tích trữ ở gan và được tập trung tích cực trong dịch não tủy. Mỗi ngày khoảng 4 – 5 mcg đào thải qua nước tiểu. Uống Acid Folic liều cao làm lượng thải qua nước tiỂu tăng theo tỷ lệ thuận. Acid Folic đi qua nhau thai và có trong sữa mẹ.

Hình ảnh tham khảo

Fericap

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Fericap: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Fericap: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here