Thuốc Ferium – XT: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
37
Ferium - XT

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Ferium – XT: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Ferium – XT là gì?

Thuốc Ferium – XT là thuốc ETC, dùng trong điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu Acid Folic.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Ferium – XT.

Dạng trình bày

Thuốc Ferium – XT được bào chế thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Ferium – XT được đóng gói theo hình thức hộp 1 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Ferium – XT là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-16256-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Ferium – XT có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

  • Emcure Pharmaceuticals Limited.
  • Địa chỉ: Lane No. 3, Phase II, SIDCO Industrial Complex, Bari-Brahmana, Jammu (J&K) Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Ferium – XT

  • Thành phần chính: Sắt nguyên tố (dưới dạng Sắt Ascorbate) 100 mg, Acid Folic BP 1.5 mg.
  • Tá dược khác: Copovidone, Low Substituted Hydroxyl Propyl Cellulose, Crospovidone, Microcrystalline Cellulose (PH102), Talc, Magnesi Stearate, Hydroxy Propyl Methyl Cellulose, Povidone, Polyethylene Glycol, Instacoat Universal (IC- 89), Màu đỏ Oxid sắt.

Công dụng của thuốc Ferium – XT trong việc điều trị bệnh

Thuốc Ferium – XT dùng trong điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu Acid Folic.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Ferium – XT

Cách sử dụng

Thuốc Ferium – XT được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Uống mỗi ngày 1 viên hoặc theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Ferium – XT

Chống chỉ định

Thuốc Ferium – XT chống chỉ định đối với bệnh nhân mẫn cảm với sắt hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc, bệnh máu do tích tụ sắt quá mức, nhiễm huyết sắt tố, thiếu máu tan huyết. Chống chỉ định Acid Folie trong trường hợp thiếu máu ác tính và thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ gây ra do thiếu Vitamin B12.

Tác dụng phụ

Sắt Ascorbat cho thấy an toàn và được dung nạp tốt trong điều trị thiếu máu đo thiếu sắt. Các phản ứng ngoại ý đã được báo cáo bao gồm buồn nôn, tăng Acid, tiêu chảy, táo bón, viêm dạ dày, nôn, đau thượng vị, phân có màu đen. Tiêu chảy có thể xảy ra ở trẻ em. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra với Acid Folic. Các tác dụng phụ khác với Acid Folic đã được báo cáo là biếng ăn, buồn nôn, miệng có vị đắng/ hôi, dễ bị kích thích, mơ hồ, thay đổi tư thế ngủ.

Xử lý quá liều

Ngộ độc sắt có thể xảy ra khi dùng thuốc với liều vượt quá 1 g. Nồng độ sắt trong huyết thanh trên 500 μg/ 100 mL có thể được coi là bằng chứng ngộ độc. Triệu chứng bao gồm: nôn, tiêu chảy, phân đen, nôn ra máu, nhịp nhanh và yếu, ngủ lịm, hạ huyết áp, hôn mê và các dấu hiệu suy mạch ngoại biên. Có thể dẫn đến các triệu chứng tím tái, phù phổi, suy tuần hoàn, co giật và hôn mê sau đó có thê gây chết sau 12 đến 48 giờ.

Điều trị bao gồm ăn trứng và sữa (đề tạo hợp chất sắt Protein). Rửa dạ dày với dung dịch Natri Picarbonate 1%, Deferoxamine Mesylate, có thể cần thiết sử dụng các biện pháp chống sốc, mất nước, mất máu và suy hô hấp. Không có báo cáo về quá liều với Acid Folic.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Ferium – XT đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Ferium – XT có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay, thuốc Ferium – XT được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Ferium – XT thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Sắt được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng và không tràng và sự hấp thụ được hỗ trợ bởi sự tiết Acid tại dạ dày. Sắt 2+ hấp thu nhiều gấp 3 lần sắt 3+. Môi trường kiềm ở ruột non sẽ oxi hóa sắt 2+ thành sắt 3+. Sắt 3 + hình thành phức hợp không hòa tan với Phytat, Oxalat, Carbonat và Phosphat trong ruột và không bị hấp thu. Hơn nữa, quá trình oxi hóa giải phóng các gốc. tự do dẫn đến các tác dụng không mong muốn ở dường tiêu hóa. Acid Ascorbic ức chế sự chuyển đổi sắt 2+ thành sắt 3+ do đó làm tăng hấp thụ sắt.  Acid Ascorbic cũng ức chế tác động của Phytat, Oxalat và Phosphat trong sự hấp thu sắt. Acid Ascorbic giúp hấp thu sắt do tạo thành hợp chất sắt Ascorbate hòa tan và bằng cách ức chế sự hình thành các phức hợp sắt không tan.

Dược động học

Sắt Ascorbat (tương đương với 100 mg sắt nguyên tố) uống mỗi ngày 1 lần cho thấy gia tăng mức Hemoglobin (Hb) lên 5.3 (± 1.81) g/ dl trong 60 ngày ở nhóm phụ nữ không mang thai (n = 60) với Hb < 10 g/dl. Mức tăng trung bình Hb là 6.83 g/ dl đạt được ở nhóm phụ nữ bị thiếu máu nặng (Hb<6 g/ dl).

Hình ảnh tham khảo

Ferium - XT

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ferium – XT: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ferium – XT: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here