Thuốc Ferti-C: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
29

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Ferti-C: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Ferti-C là gì ?

Thuốc Ferti-C là thuốc ETC được chỉ định:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh ẩn tinh hoàn ở tuổi dậy thì.
 • Vô sinh ở nam giới do rối loạn tuyến yên. Thuốc được kết hợp với hMG (menotropin). Nếu rối loan bài tiết gonadotropin trong thời gian dài thì nên bổ sung testosterone.
 • Vô sinh do không phóng noãn ở nữ giới, nguyên nhân là tình trạng suy giảm tiết gonadotropin ở tuyến yên. Thường dùng khi điều trị bằng clomiphene không mang lại hiệu quả. Kết hợp dùng thuốc với các menotropin và gonadotropin sau mãn kinh có thể kích thích rụng trứng.
 • Thuốc được dùng để kích thích tạo nhiều noãn trong thụ tinh ống nghiệm và nên kết hợp với gonadotropin sau mãn kinh.
 • Rối loan phase luteal trong chu kỳ kinh ở nữ giới.
 • Chảy máu tử cung do loạn chức năng, dọa sảy thai trong suốt thời kỳ đầu thai kỳ, thường xuyên sảy thai.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Ferti-C.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột đông khô pha tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 lọ.

Phân loại

Thuốc Ferti-C là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-16511-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Livzon (Group) Pharmaceutical Factory

Địa chỉ: North of Guihua Road, Gongbei, Zhuhai, Guangdong Trung Quốc.

Thành phần của thuốc Ferti-C

Mỗi viên có chứa:

 • Hoạt chất: Chorionic Gonadotrophin 1000 IU
 • Tá dược: Mannitol, Dextran 40, Na2HPO4.12H2O, NaH2PO4.2H2O.

Công dụng của thuốc Ferti-C trong việc điều trị bệnh

Thuốc Ferti-C được chỉ định:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh ẩn tinh hoàn ở tuổi dậy thì.
 • Vô sinh ở nam giới do rối loạn tuyến yên. Thuốc được kết hợp với hMG (menotropin). Nếu rối loan bài tiết gonadotropin trong thời gian dài thì nên bổ sung testosterone.
 • Vô sinh do không phóng noãn ở nữ giới, nguyên nhân là tình trạng suy giảm tiết gonadotropin ở tuyến yên. Thường dùng khi điều trị bằng clomiphene không mang lại hiệu quả. Kết hợp dùng thuốc với các menotropin và gonadotropin sau mãn kinh có thể kích thích rụng trứng.
 • Thuốc được dùng để kích thích tạo nhiều noãn trong thụ tinh ống nghiệm và nên kết hợp với gonadotropin sau mãn kinh.
 • Rối loan phase luteal trong chu kỳ kinh ở nữ giới.
 • Chảy máu tử cung do loạn chức năng, dọa sảy thai trong suốt thời kỳ đầu thai kỳ, thường xuyên sảy thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Ferti-C

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường tiêm tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Liều cho người lớn

– Rối loạn tuyến sinh dục do rối loạn bài tiết gonadotropin ở nam giới: Tiêm trong cơ 1000- 4000 IU, 2 đến 3 lần một tuần trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Để kích thích tạo tinh trùng, nên điều trị kéo dài trong 6 tháng hoặc lâu hơn. Nếu lượng tinh trùng ít hơn 5,000,000 / ml, nên dùng kết hợp với hMG (menotropin) trong 12 tháng.

– Kích thích rụng trứng: Đối với vô sinh do không phóng noãn ở nữ giới hoặc thụ tinh ống nghiém, tiêm trong co 5000-10000 IU một ngày sau lần điều trị trước đó bằng gonadotropin sau mãn kinh hoặc 5 đến 7 ngày sau khi điều trị Clomiphene theo chu trình đều đặn cứ 3-6 tháng. Nếu không hiệu quả, nên ngừng dùng thuốc.

– Rối loạn pha luteal: Tiêm 1500 IU vào thời điểm 15 đến 17 ngày sau khi rụng trứng, 2 ngày 1 lần, dùng 5 lần. Nên điều chỉnh liều theo đáp ứng bệnh nhân. Sau khi có thai, liều đầu nên duy trì trong 7 đến 10 tuần thai.

– Chảy máu tử cung do loạn chức năng: Tiêm trong cơ 1000-3000 IU. Với thường xuyên sảy thai va doa sảy thai, tiêm trong cơ 1000-5000 IU.

Liều cho trẻ em

– Tình trạng chậm phát triển chức năng tinh hoàn: Tiêm trong cơ 2000 IU, 1 lần 1 ngày trong 3 ngày.

– Bệnh ẩn tinh hoàn tuổi dậy thì: Tiêm trong cơ 1000-5000 1U, 2 đến 3 lần một tuần. Ngừng thuốc khi đã đạt được hiệu quả mong muốn. Tổng liều tiêm không quá 10 lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Ferti-C

Chống chỉ định:

– Bệnh nhân có nghi ngờ tăng sản tuyến yên hoặc u tuyến yên, ung thư tiền liệt tuyến hoặc những bệnh nhân bị u liên quan androgen.

– Bệnh nhân dậy thì sớm, chẩn đoán chưa xác định chảy máu âm đạo, xơ tử cung, u nang buồng trứng hoặc phình buồng trứng, viêm tĩnh mạch huyết khối.

– Bệnh nhân mẫn cảm với gonadotropin.

Tác dụng phụ của thuốc Ferti-C

– Vì thuốc tác động kích thích rụng trứng nên có thể gây u nang buồng trứng hoặc phình nở buông trứng nhẹ đến vừa, kèm theo phình dạ dày nhẹ, đau dạ dày và đau khung xương chậu.

Tăng tính thẩm thành mạch đáng kể dẫn đến các dịch ở khoang ngực, bụng, màng ngoài tim bị tích tại gây ra nhiều biến chứng, như giảm thể tích máu, mắt cân bằng điện giải, cô đặc máu, chảy máu bụng, hình thành các cục máu đông. Biêu hiện trên lâm sàng là đau nặng ở bụng hoặc khung xương chậu, chứng khó tiêu, chứng phù, giảm thê tích nước tiểu, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, thở ngắn và phù tận cùng ở chân.

– Trong điêu trị tinh hoàn ẩn, có thể xuất hiện dậy thì sớm ở nam giới, biểu hiện như mọc mụn trứng cá, phát triển dương vật và tinh hoàn, lông mu, và tăng chiều cao quá mức.

– Cac phản ứng phụ hiếm gặp: phình ngực, đau đầu, dễ kích động, suy sụp tinh thần, dễ mệt mỏi.

– Đôi khi đau tại nơi tiêm, ban da dị ứng.

– Trong điều trị kích thích rụng trứng: Có thể làm tăng tỷ lệ sinh hoặc chửa nhiều thai một lúc, sinh sớm hay đẻ non.

Xử lý khi quá liều

Chưa rõ.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Ferti-C đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Ferti-C

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Ferti-C đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Ferti-C

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thông tin mua thuốc Ferti-C

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Ferti-C.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Gonadotropin là những hormon điều hòa tuyến sinh dục do thùy trước tuyến yên tiết, gồm có FSH (hormon kích thích nang noãn) và LH (hormon hoàng thê hóa). Các gonadotropin này kích thích hoạt động bình thường của tuyến sinh dục và tiết hormon sinh dục ở cả nam và nữ. Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, FSH kích thích phát triển và làm trưởng thành nang noãn và noãn. Khi nang phát triển, sẽ tạo ra estrogen với lượng gia tăng. Giữa chu kỳ kinh, estrogen kích thích giải phóng LH. Do đó gây vỡ nang kèm theo phóng noãn và chuyên nang thành hoàng thẻ tiết ra progesteron.

Ở nam, FSH có vai trò trong tạo tinh trùng, còn LH thì kích thích các tế bào kẽ của tinh hoàn tiết testosteron, để testosteron tác dụng trực tiếp lên ống sinh tinh. FSH bị ức chế bởi inhibin, một peptid do tế bào Sertoli của ống sinh tinh tiết ra. Các chất gonadotropin có hoạt tính LH và/hoặc FSH được dùng để điều trị các bệnh vô sinh, chủ yếu ở nữ nhưng cũng cả ở nam.

Dược động học

Do bản chất là polypeptid, nên gonadotropin bị phá hủy ở đường tiêu hóa, do đó phải dùng dưới dạng tiêm. Sau khi tiêm bắp Chorionic Gonadotrophin, thuốc phân bố chủ yếu vào tinh hoàn ở nam và vào buồng trứng ở nữ, thuốc cũng có phân bố một lượng nhỏ vào các ống thận gần của vỏ thận. Nửa đời huyết tương gồm hai pha, pha đầu 11 giờ và pha sau 23 giờ. Nồng độ đỉnh huyết tương đạt được sau 12 giờ và giảm xuống nồng độ ồn định thấp sau đó 120 giờ. Rụng trứng xuất hiện 32 đến 36 giờ sau khi dùng thuốc. Trong 24 giờ, 10% đến 12% thuốc được thải trừ qua nước tiểu.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng Ferti-C thận trọng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Kết hợp với gonadotropin tuyến yên (như HMG) có thể làm tăng các tác dụng không mong muốn, do đó nên thận trọng khi dùng Ferti-C.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ferti-C: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ferti-C: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here