Thuốc Flixotide Evohaler: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
208

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Flixotide Evohaler: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Flixotide Evohaler là gì?

Thuốc Flixotide Evohaler thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị bệnh hen.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Flixotide Evohaler.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng thuốc phun mù định liều.

Quy cách đóng gói

  • Hộp 1 bình xịt 120 liều.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VN-16267-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Glaxo Wellcome SA.

Địa chỉ: Avda Extremadura 3, 09400 Aranda de Duero (Burgos). Tây Ban Nha.

Thành phần của thuốc Flixotide Evohaler

Flixotide Evohaler là bình xịt định liều điều áp, mỗi liều xịt cung cấp 125 mcg Fluticasone Propionate, dụng cụ xịt được thiết kế đặc biệt để xịt vào miệng.

Ngoài ra, thuốc còn có các tá dược khác, cho vừa đủ mỗi bình xịt, bao gồm: Hydrofluoroalkane 134a, 1, 1, 1, 2-tetrafluoroethane (HFA 134a).

Công dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Thuốc Flixotide Evohaler thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, và dùng để điều trị bệnh hen.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Flixotide Evohaler

Cách sử dụng

Người bệnh hít thuốc qua đường miệng.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Liều dùng

Người lớn và trẻ trên 16 tuổi

100 đến 1000 mcg hai lần mỗi ngày.

Bệnh nhân nên sử dụng liều khởi đầu của FLIXOTIDE dạng hít một cách thích hợp tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh:

  • Hen nhẹ: 100 đến 250 mcg hai lần mỗi ngày.
  • Hen vừa: 250 đến 500 mcg hai lần mỗi ngày.
  • Hen nặng: 500 đến 1000 mcg hai lần mỗi ngày.

Sau đó có thể điều chỉnh tiều cho đến khi đạt được kiểm soát hay giảm đến liều thấp nhất có hiệu quả, tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân . Nói một cách khác, liều khởi đầu của Fluticasone Propionate có thể được xác định bằng nửa tổng liều hàng ngày của Beclomethasone Dipropionate hay chất tương đương khi sử dụng bằng bình xịt định liều.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên

50 đến 200 mcg hai lần mỗi ngày.

Nhiều trường hợp hen ở trẻ em được kiểm soát tốt khi sử dụng liều 50 đền 40 mg hai lần mỗi ngày.

Đối với những trẻ mà ở liều này không đủ để kiểm soát bệnh hen, hiệu quả điều trị có thể đạt được khi tăng liều lên đến 200mcg hai lần mỗi ngày.

Nên dùng liều khởi đầu của FLiXOTIDE dạng hít cho trẻ một cách thích hợp tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Sau đó có thể điều chỉnh liều khi đạt được kiểm soát hoặc giảm đến liều thấp nhất có hiệu quả tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Nên lưu ÿ rằng chỉ bình xịt 50 mcg là phù hợp để sử dụng cho liều này.

Dạng bào chế này có thể không đáp ứng được với liều cần thiết cho bệnh nhi, trong trường hợp này nên cân nhắc sử dụng dạng bào chế khác của FLiXOTIDE (ví dụ như thuốc hít dạng bột khô).

Trẻ từ 1 đến 4 tuổi

FLIXOTIDE dạng hít có tác dụng tốt với trẻ nhỏ trong việc kiểm soát các triệu chứng hen thường xuyên và dai dẳng. Các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi cho thấy rằng với liều 100mcg hai lần mỗi ngày dùng qua buồng đệm dành cho trẻ em cùng với mặt nạ ( chẳng hạn BABYHALER™) đạt được kiểm soát tối ưu các triệu chứng của bệnh hen .

Việc chẩn đoán và điều trị hen cần được kiểm soát thường xuyên.

Nhóm bệnh nhân đặc biệt

Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân cao tuổi hay người bị suy gan hoặc suy thận.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Flixotide Evohaler

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân sau, cụ thể là:

  • Bệnh Nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau đây: 

Nhiễm trùng và ký sinh trùng

Rất phổ biến: Bệnh nấm Candida miệng và họng.

Bệnh nấm Candida ở miệng và họng (tưa miệng) xảy ra ở một số bệnh nhân. Ở những bệnh nhận này cần súc miệng bằng nước sau khi xịt thuốc. Nhiễm nấm Candida có triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm tại chỗ trong khi vẫn tiếp tục dùng Flixotide Evohaler.

Rối loạn miễn dịch

Phản ứng quá mẫn với những biểu hiện sau đã được báo cáo:

Không phổ biến: Phản ứng quá mẫn trên da.

Rất hiếm: Phù mạch (chủ yếu phù mặt và họng-hầu), các triệu chứng đường hô hấp (khó thở và/ hoặc co thắt phế quản) và phản ứng phần vệ.

Các ảnh hưởng toàn thân có thể có bao gồm

Rất hiếm: Hội chứng Cushing, các biểu hiện giống hội chứng Cushing, ức chế thượng thận, chậm phát triển ở trẻ, giảm mật độ khoáng xương, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Flixotide Evohaler.

Triệu chứng quá liều 

Dùng những liều Flixotide Evohaler dạng hít cấp vượt quá liều được phê duyệt có thể dẫn đến ức chế tạm thời trục hạ đồi- tuyến yên- thượng thận.

Trường hợp này thường không cần cấp cứu do chức năng thượng thận thường hồi phục trong vòng vài ngày. Nếu tiếp tục dùng liều cao hơn liều được phê duyệt trong thời gian dài thì có thể gây ức chế vỏ thượng thận đáng kể.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Flixotide Evohaler

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Flixotide Evohaler đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Flixotide Evohaler trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Thuốc Flixotide Evohaler sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc Flixotide Evohaler, xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Flixotide Evohaler: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Flixotide Evohaler: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here