Thuốc Foocgic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
255

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Foocgic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Foocgic là gì?

Thuốc Foocgic là thuốc ETC, được chỉ định trong điều trị nhiễm nấm Candida, nhiễm Cryptococcus, phòng nhiễm nấm sau hóa trị liệu hoặc chiếu xạ. Ngăn chặn tái phát viêm màng não do Cryptocoeeus ở bệnh nhân AIDS.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Foocgic.

Dạng trình bày

Thuốc Foocgic được bào chế thành viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc Foocgic được đóng gói theo hình thức hộp 10 gói x 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Foocgic là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-15410-11.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Foocgic có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Brawn Laboratories Ltd.
 • Địa chỉ: 13, New Industrial Township, Faridabad 121001, Haryana. Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Foocgic trong việc điều trị bệnh

 • Thành phần chính: Fluconazol 150 mg.
 • Tá dược khác: Silic dạng keo khan, Magnesi Stearat, Lactose, Tinh bột, Natri Croscarmellose.

Công dụng của thuốc Foocgic trong việc điều trị bệnh

Thuốc Foocgic được chỉ định trong điều trị nhiễm nấm Candida, nhiễm Cryptococcus, phòng nhiễm nấm sau hóa trị liệu hoặc chiếu xạ. Ngăn chặn tái phát viêm màng não do Cryptocoeeus ở bệnh nhân AIDS.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Foocgic

Cách sử dụng

Thuốc được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Người bệnh đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng

Trẻ em:

 • Dự phòng: 3 mg/ kg/ ngày trong nhiễm nấm bề mặt và 6 – 12 mg/ kg/ ngày trong nhiễm nấm toàn thân.
 • Điều trị: 6 mg/ kg/ ngày. Trong các trường hợp bệnh dai dẳng có thể cần tới 12 mg/kg/24 giờ, chia làm 2 lần. Không được dùng quá 600 mg mỗi ngày.

Người lớn:

 • Nhiễm nấm Candida miệng – hầu: Uống 50 mg, một lần/ ngày trong 7 đến 14 ngày hoặc dùng liều cao: Ngày đầu 200 mg, uống 1 lần; những ngày sau: 100 mg/ngày, uống 1 lần, trong thời gian ít nhất 2 tuần.
 • Nhiễm nấm Candida thực quản: Giống như liều ở trên, trong ít nhất 3 tuần và thêm ít nhất 2 tuần nữa sau khi hết triệu chứng.
 • Nhiễm nấm Candida âm hộ – âm đạo: Uống liều duy nhất 150 mg.
 • Nhiễm nấm Candida toàn thân: Ngày đầu: 400 mg, uống 1 lần. Những ngày sau: 200 mg 1 lần/ ngày, trong thời gian ít nhất 4 tuân và ít nhất 2 tuần nữa sau khi hết triệu chứng.
 • Viêm màng não do Cryptococcus: Ngày đầu: 400 mg, uống 1 lần. Những ngày sau: 200 – 400 mg/ lần/ ngày. Điều trị ít nhất 10 – 12 tuân sau khi cấy dịch não tủy cho kết quả âm tính.
 • Dự phòng nhiễm nấm: Đề phòng ngừa nấm Candida ở người ghép tủy xương, liều Fluconazol khuyên dùng là 400 mg/ lần/ ngày. Với những người bệnh được tiên đoán sẽ giảm bạch cầu hạt trầm trọng phải bắt đầu uống Fluconazol dự phòng vài ngày trước khi giảm bạch cầu trung tính và tiếp tục uống 7 ngày nữa sau khi lượng bạch cầu trung tính đã vượt quá 1000/ mm³.
 • Liều cho người suy thận:

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Foocgic

Chống chỉ định

Thuốc Foocgic chống chỉ định đối với bệnh nhân quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc. Chống chỉ định dùng đồng thời Fluconazol với liều 400 mg hay nhiều hơn với Terfenadin. Phụ nữ nuôi con bú. Trẻ dưới 1 tuổi.

Tác dụng phụ

 • Thường gặp : Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy.
 • Ít gặp : Tăng nhẹ nhất thời Transaminase và Bilirubin huyết thanh, nổi ban và ngứa.
 • Hiếm gặp : Tăng bạch cầu ưa eosin, thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, tăng nồng độ Transaminase trong huyết thanh, da bị tróc vảy, hội chứng Steven Jonhson, sốt, phù, tràn dịch màng phổi, đái ít, hạ huyết áp, hạ Kali huyết, sốc phần vệ.

Xử lý khi quá liều

Đã có những báo cáo về trường hợp bệnh nhân sử dụng quá liều Fluconazol có thể dẫn đến tình trạng hoang tưởng, ảo giác. Khi có quá liều, có thể điều trị triệu chứng (cùng với các biện pháp hỗ trợ và rửa dạ dày nếu cần thiết). Fluconazol được đào thải mạnh trong nước tiểu. Tăng lợi tiểu áp lực có thể làm gia tăng tốc độ đào thải. Lọc máu trong vòng ba giờ có thể làm giảm nồng độ trong huyết tương xuống khoảng 50%.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Foocgic đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Foocgic có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Foocgic thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Fluconazol là thuốc chống nấm thuộc nhóm thuốc tổng hợp Triazol. Fluconazol có tác dụng chống nấm do làm biến đổi màng tế bào, làm tăng tính thấm màng tế bào, lầm thoát các yếu tố thiết yếu và làm giảm nhập các phần tử tiền chất. Fluconazol ức chế Cytochrom P 450 14 – Alpha – Demethylase, ngăn chặn tổng hợp Ergosterol là Sterol chủ yếu ở màng tế bào nấm.

Dược động học

Fluconazol được hấp thu tốt qua đường uống và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Khả dụng sinh học theo đường uống bằng hoặc hơn 90% so với đường tiêm tĩnh mạch. Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được trong vòng 1 – 2 giờ, nồng độ ốn định đạt được trong vòng 5 – 7 ngày.

Hình ảnh tham khảo

Foocgic

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Foocgic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Foocgic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here