Thuốc Fosamax Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
62

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Fosamax Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Fosamax Plus là gì ?

Thuốc Fosamax Plus là thuốc ETC được chỉ định điều trị loãng xương để phòng ngừa gãy xương, bao gồm gãy xương vùng khớp háng và cột sống (gãy do nén đốt sống) ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh và để giúp đảm bảo đủ vitamin D. Điều trị loãng xương ở nam giới để phòng ngừa gãy xương và để giúp đảm bảo đủ vitamin D.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Fosamax Plus.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ x 4 viên.

Phân loại

Thuốc Fosamax Plus là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-16834-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Frosst Iberica, S.A

Địa chỉ: Via Complutense 140, 28805 Alcala de Henares, Madrid Tây Ba Nha.

Thành phần của thuốc Fosamax Plus

  • Mỗi viên nén FOSAMAX PLUS 70 mg/5600 IU chứa 91,37 mg alendronate sodium trihydrate, tương đương với 70 mg alendronic acid và chứa 140 mcg colecalciferol tương đương 5600 đơn vị vitamin D3.
  • Tá dược: Microcrystalline cellulose, Lactose anhydrous, Medium chain triglyceride, Gelatin, Croscarmellose sodium, Sucrose, colloidal silicon dioxide, Magnesium stearate, Butylated hydroxytoluene, Modified food starch, Sodium aluminum silicate.

Công dụng của thuốc Fosamax Plus trong việc điều trị bệnh

Thuốc Fosamax Plus được chỉ định điều trị loãng xương để phòng ngừa gãy xương, bao gồm gãy xương vùng khớp háng và cột sống (gãy do nén đốt sống) ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh và để giúp đảm bảo đủ vitamin D. Điều trị loãng xương ở nam giới để phòng ngừa gãy xương và để giúp đảm bảo đủ vitamin D.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Fosamax Plus

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Liều khuyến cáo là 1 viên 70 mg/2800 IU hoặc 1 viên 70 mg/5600 IU một lần mỗi tuần. Với phần lớn bệnh nhân loãng xương liêu phù hợp là 1 viên 70 mg/5600 IU một lần mỗi tuần.

Người bệnh cần bổ sung canxi và/hoặc vitamin D nếu lượng bổ sung chế độ ăn không đủ. . FOSAMAX PLUS 70 mg/2800 IU và 70 mg/5600 IU cung cấp lượng vitamin D cho mỗi tuần, căn cứ vào liều hàng ngày lần lượt là 400 và 800 đơn vị.

Không cần phải điều chỉnh liều cho người cao tuổi hoặc người bệnh suy thận từ nhẹ đến vừa phải (độ thanh thải creatinin từ 35 đến 60 mL/phút). Không khuyến cáo dùng FOSAMAX PLUS cho người bệnh suy thận nặng hơn (hệ số thanh thải creatinin <35 mL/phút) do chưa có kinh nghiệm lâm sàng đối với các đối tượng này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Fosamax Plus

Chống chỉ định:

  • Các dị thường của thực quản dẫn đến chậm làm rỗng thực quản như hẹp hoặc co thắt cơ vòng thực quản
  • Không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng ít nhất 30 phút
  • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm này
  • Giảm canxi huyết.

Tác dụng phụ của thuốc Fosamax Plus

Các tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa trên được các nhà nghiên cứu báo cáo là có thể, có khả năng hoặc rõ ràng liên quan đến thuốc ở >1% số người bệnh điều trị bằng FOSAMAX 10 mg/ngày và có tỷ lệ cao hơn so với nhóm người bệnh dùng giả dược là đau bụng (6,6% ở nhóm dùng FOSAMAX, so với giả dược là 4,8%), khó tiêu (3,6%; 3,5%), loét thực quản (1,5%; 0,0%), khó nuôột (1,0%; 0,0%), và chướng bụng (1,0%; 0,8%).

Ngoài ra, các tác dụng không mong muốn sau đây được các nhà nghiên cứu báo cáo là có thể, có khả năng hoặc rõ ràng liên quan đến thuốc ở >1% số người bệnh điều trị bằng FOSAMAX 10 mg/ngày và có tỷ lệ cao hơn so với nhóm người bệnh dùng giả dược: đau cơ xương khớp (FOSAMAX 4,1% so với giả dược 2,5%), táo bón (3,1%; 1,8%), tiêu chảy (3,1%; 1,8%), đầy hơi (2,6%; 0,5%) và nhức đầu (2,6%; 1,5%).

Xử lý khi quá liều

Không có thông tin đặc biệt về điều trị quá liều FOSAMAX. Uống quá liều có thể gây giảm calci huyết, giảm phosphat huyết, xuất hiện các tác dụng ngoại ý ở đường tiêu hóa trên như rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, viêm thực quản, viêm hoặc loét dạ dày. Cần cho uống sữa hoặc thuốc kháng acid để kết hợp với alendonat. Do nguy cơ kích ứng thực quản, không được gây nôn và người bệnh cần ở tư thế hoàn toàn thẳng đứng.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Fosamax Plus đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Fosamax Plus

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Fosamax Plus đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Fosamax Plus

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Fosamax Plus

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Fosamax Plus.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Hiện chưa có nghiên cứu nào. về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy. Tuy nhiên, đã có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn của thuốc có thể ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy của một vài bệnh nhân. Các đáp ứng với Fosamax có thể khác nhau ở những cá nhân khác nhau.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

FOSAMAX PLUS chưa được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai vì vậy không được dùng cho các trường hợp này.

FOSAMAX PLUS chưa được nghiên cứu trên phụ nữ cho con bú, vì vậy không được dùng cho các trường hợp này.

Với trẻ em và người cao tuổi

FOSAMAX PLUS chưa được nghiên cứu trên trẻ em, vì vậy không được dùng cho các trường hợp này.

Với người cao tuổi: Trong các nghiên cứu lâm sàng, không có sự khác biệt liên quan đến tuổi tác về hiệu quả hoặc tính an toàn của FOSAMAX PLUS.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Fosamax Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Fosamax Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here