Thuốc Fusidic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
28

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Fusidic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Fusidic là gì ?

Thuốc Fusidic là thuốc ETC được chỉ định:

– Điều trị nhiễm trùng ngoài da do những vi khuẩn nhạy cảm, bao gồm tụ cầu, liên cầu, Corynebacterium minutissimum và các chủng nhạy cảm khác. Nhiễm khuẩn nguyên phát gồm: chốc lở, viêm nang lông, nhọt, viêm nang râu, cụm nhọt, viêm tuyến mồ hôi, viêm quanh móng… Nhiễm trùng da thứ phát ở bệnh nhân eczema, viêm da tiếp xúc.

– Điều trị các nhiễm khuẩn trên da do tụ cầu, liên cầu nhất là khi lên đỉnh, lên nhọt. Acid fusidic có tác dụng cả khi tụ cầu kháng penicillin. Nên kết hợp với một kháng sinh chống tụ cầu khác để hạn chế kháng thuốc.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Fusidic.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi da.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 tuýp 5 gam, 10 gam, 15 gam.

Phân loại

Thuốc Fusidic là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-21346-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình

Địa chỉ: 46 Đường Hữu Nghị – TP. Đồng Hới – Quảng Bình Việt Nam.

Thành phần của thuốc Fusidic

  • Acid fusidic. 0,2g
  • Tá dược (Alcol cetylic, dầu paraffin, Glycerin, Tween 60, BHT (Butylated hydroxy toluen), Kali sorbat, nước cất) vừa đủ 10g.

Công dụng của thuốc Fusidic trong việc điều trị bệnh

Thuốc Fusidic được chỉ định:

– Điều trị nhiễm trùng ngoài da do những vi khuẩn nhạy cảm, bao gồm tụ cầu, liên cầu, Corynebacterium minutissimum và các chủng nhạy cảm khác. Nhiễm khuẩn nguyên phát gồm: chốc lở, viêm nang lông, nhọt, viêm nang râu, cụm nhọt, viêm tuyến mồ hôi, viêm quanh móng… Nhiễm trùng da thứ phát ở bệnh nhân eczema, viêm da tiếp xúc.

– Điều trị các nhiễm khuẩn trên da do tụ cầu, liên cầu nhất là khi lên đỉnh, lên nhọt. Acid fusidic có tác dụng cả khi tụ cầu kháng penicillin. Nên kết hợp với một kháng sinh chống tụ cầu khác để hạn chế kháng thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Fusidic

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường bôi ngoài da.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Thoa thuốc lên vùng da bị thương tổn 2 – 3 lần/ngày, thường dùng 7 ngày. Sau mỗi lần sử dụng thuốc phải đậy kín nắp tuýp. Chỉ nên sử dụng thuốc trong 30 ngày sau khi mở nắp tuýp.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Fusidic

Chống chỉ định:

  • Dị ứng một trong các thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ cho con bú.
  • Không sử dụng khi nhiễm khuẩn gây ra bởi Pseudomonas aeruginosa.

Tác dụng phụ của thuốc Fusidic

Acid fusidic dạng kem được dung nạp tốt. Có một tần suất rất nhỏ xảy ra phản ứng tăng mẫn cảm với thuốc: kích ứng da, eczema, phát ban.. Khi sử dụng acid fusidic tại chỗ, các chủng vi khuẩn nhạy cảm có thể kháng thuốc ảnh hưởng không tốt sau này khi sử dụng thuốc theo đường uống. Không điều trị trong một thời gian dài trên bề mặt quá rộng (đặc biệt với trẻ còn bú do chức năng của gan chưa hoàn thiện vì thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan).

Xử lý khi quá liều

Khi bôi thuốc lên da hiếm thấy xảy ra ngộ độc do quá liều. Nếu bôi quá nhiều thì rửa bằng nước.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Fusidic đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Fusidic

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Fusidic đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Fusidic

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Fusidic

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Fusidic.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Acid fusidic là thuốc kháng khuẩn tại chỗ sử dụng ngoài da có cấu trúc steroid, thuộc nhóm fusinadine và có tác dụng toàn thân khi dùng đường uống, đường tiêm.

Cơ chế: Acid fusidic có tác dụng kìm và diệt khuẩn do ức chế quá trình sinh tổng hợp protein cần thiết của vi khuẩn.

Dược động học

Acid fusidic hấp thu tốt sau khi bôi do có tính diện hoạt: vừa thân nước vừa thân dầu nên dễ dàng thấm qua da và hiện diện trong tất cả các lớp mô da và dưới da. Acid fusidic có thể qua hàng rào rau thai, có mặt trong sữa mẹ khi người mẹ sử dụng thuốc. Thải trừ chủ yếu qua đường mật dưới dạng chuyển hóa, một lượng nhỏ qua nước tiểu.

Ảnh hưởng đối với người đang vận hành tàu xe và máy móc

Không gây ảnh hưởng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Acid fusidic có thể qua hàng rào rau thai, cân nhắc sử dụng cho phụ nữ có thai. Khi sử dụng dạng tại chỗ ở phụ nữ cho con bú, thấy có mặt acid fusidic trong sữa nên khôngsử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Thận trọng

Không bôi gần mắt vì thuốc có khả năng gây kích ứng kết mạc. Thời gian điều trị phải hạn chế vì sử dụng thuốc tại chỗ có thể làm cho các chủng nhạy cảm trở nên kháng thuốcvà dễ gây bội nhiễm.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Fusidic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Fusidic: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here