Thuốc Gadoxime 100: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
112
Gadoxime 100

Hithuoc chia sẻ thông tin về Gadoxime 100mg Cefpodoxim điều trị nhiễm khuẩn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Gadoxime phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Gadoxime 100 là gì ?

Thuốc Gadoxime 100 là thuốc OTC được chỉ định:

 • Cefpodoxim được dùng để điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới, kể cả viêm phổi cấp tính mắc phải ở cộng đồng.
 • Để điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp trên (đau họng, viêm amidan) do Streptococcus pyogenes nhạy cảm, cefpodoxim không phải là thuốc được chọn ưu tiên, mà là thuốc thay thế cho thuốc điều trị chủ yếu. Cefpodoxim cũng có vai trò trong điều trị bệnh viêm tai giữa cấp.
 • Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng (viêm bàng quang)
 • Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn thể nhẹ đến vừa chưa biến chứng ở da và các tổ chức da do Staphylococcus aureus có tạo ra hay không tạo ra penicilinase và các chủng nhạy cảm của Streptococcus pyogenes.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Gadoxime 100.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phân tán.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 02 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Gadoxime 100 là loại thuốc OTC – thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-27137-17.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế

Địa chỉ: Lô III-18 đường số 13 – Khu công nghiệp Tân Bình – Quận Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh Việt Nam.

Thành phần của thuốc Gadoxime 100

 • Cefpodoxim proxetil Tương đương Cefpodoxim 100 mg
 • Tá dược vừa đủ 1 viên Avicel M102, Lactose, PVP K30, Bột Talc, Magnesi stearat, Aerosil, Croscarmellose sodium, Natri lauryl sulfat, Bột mùi chanh, Sucralose.

Công dụng của thuốc Gadoxime 100 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Gadoxime 100 được chỉ định:

 • Cefpodoxim được dùng để điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới, kể cả viêm phổi cấp tính mắc phải ở cộng đồng.
 • Để điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp trên (đau họng, viêm amidan) do Streptococcus pyogenes nhạy cảm, cefpodoxim không phải là thuốc được chọn ưu tiên, mà là thuốc thay thế cho thuốc điều trị chủ yếu. Cefpodoxim cũng có vai trò trong điều trị bệnh viêm tai giữa cấp.
 • Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng (viêm bàng quang)
 • Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn thể nhẹ đến vừa chưa biến chứng ở da và các tổ chức da do Staphylococcus aureus có tạo ra hay không tạo ra penicilinase và các chủng nhạy cảm của Streptococcus pyogenes.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gadoxime 100

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

Uống 1 -4 viên cách 12 giời lần.

 • Điều trị đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phổi cấp tính thể nhẹ đến vừa mắc phải của cộng đồng, liều dùng là 2 viên/ lần, ngày 2 lần, trong 10 hoặc 14 ngày tương ứng.
 • Điều trị viêm họng và/ hoặc viêm amidan thể nhẹ đến vừa hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ hoặc vừa chưa biến chứng, liều dùng là 1 viên/ lần, ngày 2 lần, trong 5 – 10 ngày hoặc 7 ngày tương ứng.
 • Điều trị các nhiễm khuẩn da hoặc tổ chức da thể nhẹ và vừa chưa biến chứng, liều thường dùng là 4 viên/ lần, ngày 2 lần, trong 7 – 14 ngày.
 • Điều trị bệnh lậu niệu đạo chưa biến chứng ở nam, nữ và các bệnh lậu hậu môn – trực tràng và nội mạc cổ tử cung ở phụ nữ, dùng 1 liều duy nhất 2 viên, tiếp theo là điều trị bằng doxycyclin uống để để phòng có cả nhiễm Chlamydia.

Trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 12 tuổi

 • Điều trị viêm tai giữa cấp: 5 mg/ kg (cho tới 200 mg) mỗi 12 giờ, trong 5 ngày.
 • Điều trị viêm họng và viêm amidan do S.pyogenes (liên cầu khuẩn tan máu beta nhóm A): 5 mg/ kg (cho tới 100 mg) mỗi 12 giờ, trong 5 – 10 ngày.
 • Viêm xoang cấp (viêm xoang má cấp nhẹ tới vừa): 5 mg/ kg (cho tới 200 mg) mỗi 12 giờ, trong 10 ngày.
 • Lậu không biến chứng (trẻ 8 tuổi, cân nặng > 45 kg): 1 liều duy nhất 4 viên, phối hợp với 1 kháng sinh có tác dụng đối với nhiễm Chlamydia.
 • Viêm phổi mắc tại cộng đồng, đợt cấp do viêm phế quản mạn: 2 viên mỗi 12 giờ, trong 14 ngày và 10 ngày tương ứng.
 • Da và cấu trúc: 4 viên cách 12 giờ/ lần, trong 7 – 14 ngày.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng: 1 viên mỗi 12 giờ, trong 7 ngày.

Liều cho người suy thận

Giảm liều tùy theo mức độ suy thận. Đối với người bệnh có độ thanh thải creatinin ít hơn 30 ml/ phút, và không thẩm tách máu, cho uống liều thường dùng, cách nhau 24 giờ/ lần. Người bệnh đang thẩm tách máu, uống liều thường dùng 3 lần/ tuần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Gadoxime 100

Chống chỉ định:

Không được dùng cefpodoxim cho những người bệnh bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, các cephalosporin và người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Tác dụng phụ của thuốc Gadoxime 100

– Thường gặp (ADR > 1/100): buồn nôn, nôn, tiêu chây, đau bụng, đau đầu, phát ban, nổi mày đay, ngứa.

– Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100): Phản ứng như bệnh huyết thanh với phát ban, sốt, đau khớp, rối loạn enzym gan, viêm gan và vàng da ứ mật tạm thời.

– Hiếm gặp (ADR < 1/1000): tăng bạch cầu wa eosin, rối loạn về máu, viêm thận kẽ có hồi phục, bị kích động, khó gi đó tăng trương lực, chóng mặt, hoa mắt.

Xử lý khi quá liều

* Triệu chứng: Phần lớn thuốc chỉ gây nôn, buồn nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

* Xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu, trường hợp quá liều nên tiến hành rửa dạ dày để loại phần thuốc chưa hấp thu ra khỏi cơ thể. Thẩm phân máu hay thẩm phân phúc mạc có thể góp phần làm giảm nồng độ cefpodoxim, đặc biệt trong trường hợp có tổn thương chức năng thận. Tuy nhiên, chủ yếu việc điều trị quá liều là hỗ trợ và giải quyết triệu chứng.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Gadoxime 100 đúng theo theo liều lượng. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn dùng liều tiếp theo đúng theo liều lượng. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Gadoxime 100

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Gadoxime 100 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Gadoxime 100

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Gadoxime 100

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Gadoxime 100.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

 • Cefpodoxim có tác dụng diệt khuẩn do gắn vào các protein đích (protein gắn penicilin) gây ức chế quá trình tổng hợp mucopeptid ở thành tế bào vi khuẩn. Cefpodoxim có độ bền vững cao trước sự tấn công của các beta – lactamase, do các khuẩn gram âm và gram dương tạo ra. Cefpodoxim có hoạt lực đối với cầu khuẩn gram dương như phế cầu khuẩn (S. pneumoniae), các liên cầu khuẩn (Sreptococcus) nhóm A, B, C, G và các tụ cầu khuẩn (Staphylococcus aureus, S. epidermidis) có hay không tạo ra beta – lactamase. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng chống các tụ cầu khuẩn kháng isoxazolyl — penicilin do thay đổi protein gắn penicilin.
 • Cefpodoxim cũng có tác dụng đối với các cầu khuẩn gram âm, trực khuẩn gram âm và gram dương. Thuốc có hoạt tính chống các vi khuẩn gram âm gây bệnh quan trọng như E. coli, Klebsiella, Proteus mirabilis và Citrobacter. Cefpodoxim bền vững đối với beta — lactamase do Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis và Neisseria sinh ra. Cefpodoxim ít tác dụng trên Proteus vulgaris, Enterobacter, Serratia marcesens và Clostridium perfringens.

Dược động học

Hấp thu

Cefpodoxim proxetil ít tác dụng kháng khuẩn khi chưa được thủy phân thành cefpodoxim trong cơ thể. Cefpodoxim proxetil được hấp thu qua đường tiêu hóa và được chuyển hóa bởi các esterase không đặc hiệu, có thể tại thành ruột, thành chất chuyển hóa cefpodoxim có tác dụng. Sinh khả dụng của cefpodoxim khoảng 50%, và tăng lên khi dùng chung với thức ăn. Không xảy ra biến đổi sinh học ở thận và gan.

Phân bố

Khoảng 40% cefpodoxim liên kết với protein huyết tương. Sau khi uống 1 liều cefpodoxim, ở người lớn khỏe mạnh có chức năng thận bình thường, nông độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng 2 – 3 giờ và có giá trị trung bình 1,4 ug/ ml, 2,3 ug/ ml, 3,9 ug/ ml đối với các liều 100 mg, 200 mg, 400 mg.

Thải trừ

Thuốc được thải trừ dưới dạng không thay đổi qua lọc của cầu thận và bài tiết của ống thận. Thời gian bán thải là 2,1 – 2,8 giờ đối với người bệnh có chức năng thận bình thường. Thời gian bán thải tăng lên đến 3,5 – 9,8 giờ ở người bị thiểu năn thận. Khoảng 29 – 38% liều dùng được thải trừ trong vòng 12 giờ ở người lớn có chức năng thận bình thường. Thuốc bị thải loại ở mức độ nhất định khi thẩm tách máu.

Tương tác thuốc

Dùng cefpodoxim cùng với probenecid sẽ làm giảm bài tiết cefpodoxim qua thận, nồng độ cefpodoxim trong huyết tương gia tăng.

Dùng đồng thời cefpodoxim với các thuốc gây độc thận làm tăng nguy cơ độc tính trên thận.

Hình ảnh tham khảo

Gadoxime 100

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Gadoxime:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Gadoxime 100mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Gadoxime 100mg Cefpodoxim ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Gadoxime bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Gadoxime 100: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Gadoxime 100: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here