Thuốc Gargalex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
251
Gargalex

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Gargalex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Gargalex là gì?

Thuốc Gargalex là thuốc OTC, dùng trong điều trị bệnh lý có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, làm sạch thường quy trong mở phế quản và thuốc giải độc trong quá liều Paracetamol.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Gargalex.

Dạng trình bày

Thuốc Gargalex  được bào chế thành thuốc bột khô.

Quy cách đóng gói

Thuốc Gargalex  được đóng gói theo hình thức hộp 14 gói x 1 g.

Phân loại

Thuốc Gargalex là thuốc OTC – Thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-19239-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Gargalex có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

  • Công ty TNHH US pharma USA.
  • Địa chỉ: Lô B1-10, Đường D2, KCN Tây Bắc Củ Chi, Tp HCM Việt Nam.

Thành phần của thuốc Gargalex

  • Thành phần chính: Acetylcystein 200 mg.
  • Tá dược khác: Sachelac, Aerosil, Bột mùi cam, Màu Sunset yellow, Màu Tartrazin.

Công dụng của thuốc Gargalex trong việc điều trị bệnh

Thuốc Gargalex dùng trong điều trị bệnh lý có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, làm sạch thường quy trong mở phế quản và thuốc  giải độc trong quá liều Paracetamol.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gargalex

Cách sử dụng

Thuốc Gargalex được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Người bệnh đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Liều dùng

Dùng làm thuốc tiêu chất nhầy:

  • Người lớn: 1 gói x 3 lần trong ngày, dưới dạng hòa tan trong nước.
  • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: 1 gói x 2 lần trong ngày.

Dùng làm thuốc giải độc quá liều Paracetamol: Uống liều đầu tiên 140 mg/ kg dùng dung dịch 5%. Tiếp theo cách 4 giờ uống một lần, liều 70 mg/kg thể trọng và uống tổng cộng thêm 17 lần. Acetylcystein được thông báo là rất hiệu quả trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều Paracetamol, hiệu quả bảo vệ giảm đi sau thời gian đó.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Gargalex

Chống chỉ định

Thuốc Gargalex chống chỉ định đối với người bệnh bị dị ứng với Acetylcystein và người có tiền sử hen. Chống chỉ định đối với trẻ em dưới 02 tuổi.

Tác dụng phụ

Acetylcystein có giới hạn an toàn rộng. Tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do Acetylcystein nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc có chứa Acetylcysiein. Thường gặp: Buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mề đay. Hiếm gặp: Co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân, sốt, rét run.

Xử lý khi quá liều

Quá liều Acetylcystein có triệu chứng tương tự như triệu chứng phản vệ nhưng nặng nề hơn nhiều đặc biệt là giảm huyết áp. Các triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan máu, đông máu rải rác nội mạch và suy thận. Tử vong đã xảy ở người bị quá liều acetylcystein trong khi đang điểu trị nhiễm độc Paracetamol. Quá liều Acetylcystein xảy ra khi tiêm truyền quá nhanh với liều quá cao.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Gargalex đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Gargalex có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Gargalex thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Acetylcystein là chất điều hòa chất nhầy theo kiểu làm tam đàm. Thuốc tác động trên giai đoạn gel của niêm dịch bằng cách cắt đứt cầu nối của các Glycoprotein.

Dược động học

Sau khi uống Acetylcystein được hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa và bị gan khử Acetyl thành Cystein và sau đó được chuyển hóa. Đạt nồng độ đỉnh huyết tương trong khoảng 0,5 đến 1 giờ sau khi uống liều 200 đến 600 mg. Khả dụng sinh học trong đường uống thấp và có thể do chuyển hóa qua thành ruột và chuyển hóa lần đầu qua gan. Độ thanh thải thận có thể chiếm 30% độ thanh thải toàn thân. Sau khi tiêm tĩnh mạch nửa đời cuối trung bình là 1,95 và 5,58 giờ tương ứng với Acetylcystein khử và Acetylcystein toàn phần; sau khi uống nửa đời cuối của Acetylcystein toàn phần là 2,25 giờ.

Hình ảnh tham khảo

Gargalex

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Gargalex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Gargalex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here