Thuốc Gastufa: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
181

Hithuoc chia sẻ thông tin về Gastufa 1g Cefazolin điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Gastufa phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Gastufa là gì?

Thuốc Gastufa được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, thuốc còn dùng để điều trị dự phòng trong phẫu thuật để có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn hậu phẫu.

Tên biệt dược

Gastufa.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha tiêm. Lọ thủy tinh đựng bột màu trắng.

Quy cách đóng gói

Thuốc Gastufa được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN-16457-13.

Thời hạn sử dụng thuốc Gastufa

Sử dụng thuốc trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Open Joint Stock Company “Biosintez”.

Thành phần thuốc Gastufa

Hoạt chất: Cefazolin Natri tương đương với Cefazolin 1g.

Công dụng của thuốc Gastufa trong việc điều trị bệnh

Gastufa được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp.

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm.

– Nhiễm khuẩn xương và khớp.

– Một số nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc.

– Một số nhiễm khuẩn đường mật và tiết niệu sinh dục.

– Điều trị dự phòng: Sử dụng Cefazolin trong phẫu thuật có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn hậu phẫu ở những người bệnh đang trải qua những phẫu thuật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, hoặc phẫu thuật những chỗ có thể xảy ra nhiễm khuẩn hậu phẫu đặc biệt nghiêm trọng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gastufa

Cách sử dụng

– Thuốc được tiêm bắp sâu, tiêm chậm vào tĩnh mạch từ 3-5 phút hoặc tiêm truyền.

– Pha dung dịch tiêm tùy theo cỡ lọ:

 • Lọ 1 g chỉ nên pha loãng với nước cất tiêm.
 • Lượng dung môi 2,5 ml.
 • Thể tích gần đúng: 3ml.
 • Nồng độ trung bình gần đúng: 330mg/ml.
 • Lắc mạnh thuốc tiêm khi pha với dung môi.

– Tiêm bắp và tiêm tĩnh mạch: Pha thuốc theo hướng dẫn pha loãng ở trên. Tiêm truyền tĩnh mạch liên tục hay gián đoạn: Pha loãng tiếp Cefazolin đã pha với 50 – 100 ml của một trong những dung môi tương hợp.

Đối tượng sử dụng thuốc Gastufa

Thuốc dành cho người lớn và trẻ em trên 1 tháng tuổi. Vì tính an toàn của thuốc đối với trẻ đẻ non dưới 1 tháng tuổi chưa được nghiên cứu, do đó, không khuyến cáo sử dụng Cefazolin cho các trẻ em này.

Liều dùng thuốc

– Liều thông thường dùng cho người lớn là 0,5 – 1 g, 6 – 12 giờ/lần. Liều tối đa thường dùng là 6 g/ngày, mặc dù vậy trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng đã được dùng đến 12 g/ngày.
– Trẻ em trên 1 tháng tuổi có thể dùng 25 – 50 mg/kg thể trọng/ngày chia làm 3 hoặc 4 lần/ngày; trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều có thể tăng lên tối đa 100 mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 4 lần/ngày.
– Dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, tiêm liều 1g trước khi phẫu thuật 0,5 – 1 giờ. Ðối với phẫu thuật kéo dài, tiêm tiếp liều 0,5 – 1 g trong khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật tiêm liều 0,5 – 1 g, 6 – 8 giờ/lần trong 24 giờ hoặc trong 5 ngày cho một số trường hợp (như mổ tim hở và ghép cấy các bộ phận chỉnh hình).
– Cần giảm liều cho người suy thận. Tuy nhiên mức giảm liều có nhiều khuyến cáo khác nhau. Có thể sử dụng liều đề xuất sau đây cho người lớn sau liều tấn công đầu tiên:
 • Người bệnh có độ thanh thải creatinin 55 ml/phút, dùng liều thông thường.
 • Người bệnh có độ thanh thải creatinin 35 – 54 ml/phút, dùng liều thông thường với thời khoảng giữa hai liều kéo dài ít nhất là 8 giờ.
 • Người bệnh có độ thanh thải creatinin 11 – 34 ml/phút, dùng 1/2 liều thông thường với thời khoảng 12 giờ/lần.
 • Người bệnh có độ thanh thải creatinin ≤ 10 ml/phút, dùng 1/2 liều thông thường với thời khoảng 18 – 24 giờ/lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Gastufa

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định ở bệnh nhân dị ứng với kháng sinh nhóm Cephalosporin.

Tác dụng phụ của thuốc Gastufa

– Ðã có thông báo về dị ứng với Cefazolin ở người bệnh không bị dị ứng với Penicilin, nhưng không rõ tỉ lệ chính xác.

– Gần đây đã có thông báo về những trường hợp bị hoại tử biểu bì nhiễm độc và nhiều thông báo về ban mụn mủ phát triển toàn thân do Cefazolin. Ước tính tỉ lệ xác thực bị dị ứng chéo lâm sàng giữa Penicilin và Cephalosporin là 1 đến 2%. Tuy nhiên, tốt hơn là nên tránh dùng Cephalosporin trong trường hợp có tiền sử bị phản vệ do penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian Globulin miễn dịch IgE.

– Hầu như tất cả các Cephalosporin đều có thể gây phản ứng từ giảm bạch cầu trung tính đến mất bạch cầu hạt. Tất cả các trường hợp xảy ra đều do các liều tích lũy cao trong một đợt điều trị. Thường thấy thiếu máu tan huyết miễn dịch trong quá trình điều trị với những liều rất cao.

– Ðã có tài liệu chứng minh rằng Cefazolin gây cản trở việc tổng hợp yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K. Cần lưu ý theo dõi thời gian chảy máu ở người bệnh có nguy cơ (tiền sử chảy máu, giảm tiểu cầu hoặc sử dụng những thuốc ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu). Suy thận, rối loạn chức năng gan, tiền sử bệnh dạ dày – ruột và thiếu dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở người bệnh điều trị bằng Cefazolin.

*Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*.

Xử lý khi quá liều thuốc Gastufa

Trường hợp bị co giật, nên ngừng thuốc ngay lập tức, điều trị chống co giật nếu có chỉ định trên lâm sàng. Bảo vệ đường hô hấp, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Theo dõi cẩn thận và duy trì trong phạm vi cho phép các biểu hiện sống của người bệnh. Trường hợp quá liều trầm trọng, đặc biệt ở người bệnh suy thận, có thể phối hợp lọc máu và truyền máu nếu điều trị bảo tồn thất bại.

Cách xử lý khi quên liều thuốc Gastufa

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Gastufa

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Gastufa

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán thuốc

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Gastufa

Dược lực học

Cefazolin là kháng sinh nhóm Cephaposporin thế hệ 1, tác động kìm hãm sự phát triển và phân chia vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn. Cefazolin có tác dụng mạnh trong các bệnh nhiễm khuẩn Gram dương và trên một số ít trực khuẩn Gram âm.

Dược động học

Cefazolin hấp thu kém từ đường ruột nên phải sử dụng qua đường tiêm bắp mặc dù tiêm bắp gây đau. Cefazolin khuếch tán vào xương, các dịch cổ trướng, màng phổi và hoạt dịch, nhưng khuếch tán kém vào dịch não tủy. Cefazolin đào thải qua nước tiểu dưới dạng không đổi.

Thận trọng

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai: Cefazolin thường được xem như có thể sử dụng an toàn cho người mang thai. Có thể tiêm tĩnh mạch 2 g Cefazolin, cách 8 giờ/lần, để điều trị viêm thận – bể thận cho người mang thai trong nửa cuối thai kỳ. Chưa thấy tác dụng có hại đối với bào thai do thuốc gây nên. Tuy vậy, chưa có những nghiên cứu đầy đủ và kiểm soát chặt chẽ trên những người mang thai.
 • Thời kỳ cho con bú: Nồng độ Cefazolin trong sữa mẹ tuy thấp, nhưng vẫn có ba vấn đề tiềm tàng có thể xảy ra ở trẻ: Sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột, tác dụng trực tiếp lên trẻ đang bú, và kết quả sẽ bị nhiễu khi cần thử kháng sinh đồ ở trẻ bị sốt. Cần phải quan sát các chứng tiêu chảy, tưa lưỡi do nấm Candida và nổi ban ở trẻ bú sữa của mẹ đang dùng Cefazolin.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Không ảnh hưởng.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Gastufa:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Gastufa 1g: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Gastufa 1g Cefazolin ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Gastufa bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh tham khảo của thuốc Gastufa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Gastufa: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Gastufa: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here