Thuốc Genotropin công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
54
Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Genotropin điều trị suy giảm tăng trưởng ở trẻ em và người lớn thiếu hormone tăng trưởng tự nhiên. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Genotropin phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Genotropin là một dạng hormone tăng trưởng của con người quan trọng đối với sự phát triển của xương và cơ. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Genotropin

Genotropin 12mg là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng ở trẻ em và người lớn do một số tình trạng bệnh lý khác nhau, suy giảm tăng trưởng liên quan đến hội chứng Turner ở trẻ em, suy giảm tăng trưởng liên quan đến hội chứng Prader-Willi ở trẻ em, thấp lùn không rõ nguyên nhân ở trẻ em, suy giảm tăng trưởng ở trẻ nhỏ so với tuổi thai (SGA), và cả suy tuyến yên khởi phát ở tuổi trưởng thành và thời thơ ấu.

Thuốc Genotropin có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Genotropin

Genotropin 5.3 mg bột và dung môi pha tiêm, có chất bảo quản. Một hộp chứa 5,3 mg somatropin. Sau khi pha, nồng độ của somatropin là 5,3 mg / ml.

Cảnh báo khi dùng thuốc Genotropin

Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Genotropin

Nhạy cảm với insulin

Genotropin có thể làm giảm độ nhạy insulin. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, liều insulin có thể cần điều chỉnh sau khi điều trị bằng somatropin. Bệnh nhân tiểu đường, không dung nạp glucose, hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường nên được theo dõi chặt chẽ trong khi điều trị bằng somatropin.

Chức năng tuyến giáp

Hormone tăng trưởng làm tăng chuyển đổi ngoại giáp T4 thành T3, điều này có thể dẫn đến giảm T4 huyết thanh và tăng nồng độ T3 huyết thanh. Trong khi nồng độ hormone tuyến giáp ngoại vi vẫn nằm trong phạm vi tham chiếu ở phần lớn các đối tượng khỏe mạnh, về mặt lý thuyết, suy giáp có thể phát triển ở những đối tượng bị suy giáp cận lâm sàng. Do đó, theo dõi chức năng tuyến giáp nên được tiến hành ở tất cả các bệnh nhân. Ở những bệnh nhân suy tuyến yên đang điều trị bằng liệu pháp thay thế tiêu chuẩn, phải theo dõi chặt chẽ tác dụng tiềm tàng của việc điều trị bằng hormone tăng trưởng đối với chức năng tuyến giáp.

Chứng suy nhược thần kinh

Điều trị bằng Genotropin có thể dẫn đến ức chế 11βHSD-1 và giảm nồng độ cortisol trong huyết thanh. Ở những bệnh nhân được điều trị bằng somatropin, tình trạng giảm thượng thận trung ương (thứ phát) chưa được chẩn đoán trước đó có thể được bộc lộ và có thể phải thay thế glucocorticoid. Ngoài ra, những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp thay thế glucocorticoid cho chứng suy giảm tuyến thượng thận được chẩn đoán trước đó có thể yêu cầu tăng liều duy trì hoặc căng thẳng, sau khi bắt đầu điều trị bằng somatropin.

Sử dụng với liệu pháp estrogen đường uống

Nếu một phụ nữ dùng Genotropin bắt đầu điều trị bằng estrogen đường uống, có thể cần phải tăng liều Genotropin để duy trì nồng độ IGF-1 huyết thanh trong phạm vi bình thường phù hợp với lứa tuổi. Ngược lại, nếu một phụ nữ đang sử dụng somatropin ngừng điều trị bằng estrogen đường uống, thì có thể cần giảm liều Genotropin để tránh dư thừa hormone tăng trưởng và / hoặc các tác dụng phụ.

Trong trường hợp thiếu hụt hormone tăng trưởng thứ phát sau điều trị bệnh ác tính, nên chú ý đến các dấu hiệu tái phát của bệnh ác tính. Ở những người sống sót sau ung thư thời thơ ấu, đã có báo cáo về việc tăng nguy cơ mắc ung thư thứ hai ở những bệnh nhân được điều trị bằng Genotropin sau lần mắc ung thư đầu tiên. Các khối u nội sọ, đặc biệt là u màng não, ở những bệnh nhân được điều trị bằng tia xạ vào đầu cho khối u đầu tiên của họ, là khối u phổ biến nhất trong số các khối u thứ hai này.

Ở những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết, bao gồm cả thiếu hụt hormone tăng trưởng, biểu hiện trượt của hông có thể xảy ra thường xuyên hơn so với dân số chung. Trẻ đi khập khiễng khi điều trị bằng Genotropin, cần được khám lâm sàng.

Tăng huyết áp nội sọ lành tính

Trong trường hợp nhức đầu dữ dội hoặc tái phát, các vấn đề về thị giác, buồn nôn và/hoặc nôn mửa, nên nội soi để tìm phù gai thị. Nếu phù gai thị được xác nhận, cần xem xét chẩn đoán tăng huyết áp nội sọ lành tính và nếu thích hợp, nên ngừng điều trị hormone tăng trưởng. Hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra lời khuyên cụ thể về việc tiếp tục điều trị hormone tăng trưởng ở bệnh nhân tăng huyết áp nội sọ đã giải quyết. Nếu điều trị hormone tăng trưởng được bắt đầu lại, cần theo dõi cẩn thận các triệu chứng của tăng huyết áp nội sọ.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu đã được báo cáo ở một số ít bệnh nhân thiếu hormone tăng trưởng, một số người trong số họ đã được điều trị bằng Genotropin. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu tăng lên ở những người nhận hormone tăng trưởng mà không có yếu tố khuynh hướng.

Kháng thể

Như với tất cả các sản phẩm có chứa somatropin, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể phát triển kháng thể với Genotropin. Genotropin đã làm tăng sự hình thành các kháng thể ở khoảng 1% bệnh nhân. Khả năng liên kết của các kháng thể này thấp và không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Thử nghiệm tìm kháng thể với somatropin nên được thực hiện ở bất kỳ bệnh nhân nào bị thiếu đáp ứng không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân cao tuổi

Kinh nghiệm ở bệnh nhân trên 80 tuổi còn hạn chế. Bệnh nhân cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của Genotropin, và do đó có thể dễ bị các phản ứng có hại hơn.

Quá liều lượng của Genotropin

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Genotropin. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Genotropin?

 • Thuốc Genotropin chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Genotropin

Đọc hướng dẫn về thuốc Genotropin do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Genotropin và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Genotropin có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Genotropin bao gồm:

 • Đau đầu,
 • Buồn nôn,
 • Nôn mửa,
 • Mệt mỏi,
 • Cảm giác mệt mỏi,
 • Đau cơ,
 • Đau ở cánh tay hoặc chân của bạn,
 • Cứng khớp hoặc đau,
 • Điểm yếu,
 • Các triệu chứng cảm lạnh (nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng ) hoặc
 • Phản ứng tại chỗ tiêm (đỏ, đau, sưng, phát ban, ngứa, đau hoặc bầm tím).

Tương tác thuốc Genotropin

Điều trị đồng thời với glucocorticoid sẽ ức chế tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của các sản phẩm có chứa somatropin. Bệnh nhân bị thiếu hụt hormone vỏ thượng thận (ACTH) nên được điều chỉnh cẩn thận liệu pháp thay thế glucocorticoid để tránh bất kỳ tác dụng ức chế nào đối với sự phát triển. Do đó, bệnh nhân được điều trị bằng glucocorticoid nên được theo dõi sự phát triển của họ một cách cẩn thận để đánh giá tác động tiềm tàng của việc điều trị bằng glucocorticoid đối với sự tăng trưởng.

Hormone tăng trưởng làm giảm quá trình chuyển đổi cortisone thành cortisol và có thể biểu hiện tình trạng suy giảm năng lượng trung tâm chưa được phát hiện trước đó hoặc làm cho liều thay thế glucocorticoid thấp không hiệu quả (xem phần 4.4).

Dữ liệu từ một nghiên cứu tương tác được thực hiện ở người lớn thiếu hormone tăng trưởng, cho thấy rằng việc dùng Genotropin có thể làm tăng độ thanh thải của các hợp chất được biết là được chuyển hóa bởi các isoenzyme cytochrome P450. Độ thanh thải của các hợp chất được chuyển hóa bởi cytochrom P 450 3A4 (ví dụ như steroid sinh dục, corticosteroid, thuốc chống co giật và ciclosporin) có thể đặc biệt tăng lên dẫn đến nồng độ các hợp chất này trong huyết tương thấp hơn. Ý nghĩa lâm sàng của điều này chưa được biết.

Dược lực học thuốc Genotropin

Nhóm dược lý: Hormone thùy trước tuyến yên và các chất tương tự, mã ATC: H01A C01

Somatropin là một hormone chuyển hóa mạnh có tầm quan trọng đối với sự trao đổi chất của lipid, carbohydrate và protein. Ở trẻ em không đủ hormone tăng trưởng nội sinh, somatropin kích thích tăng trưởng tuyến tính và tăng tốc độ tăng trưởng. Ở người lớn, cũng như ở trẻ em, somatropin duy trì thành phần cơ thể bình thường bằng cách tăng khả năng lưu giữ nitơ và kích thích sự phát triển cơ xương, và bằng cách huy động chất béo trong cơ thể. Mô mỡ nội tạng đặc biệt đáp ứng với somatropin. Ngoài việc tăng cường phân giải lipid, somatropin làm giảm sự hấp thu chất béo trung tính vào các kho dự trữ chất béo trong cơ thể. Nồng độ trong huyết thanh của IGF-I và IGFBP3 (Protein liên kết yếu tố tăng trưởng giống insulin 3) được tăng lên bởi somatropin. Ngoài ra, các hành động sau đã được chứng minh:

Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Genotropin

Chuyển hóa lipid: Somatropin gây ra các thụ thể LDL cholesterol ở gan, và ảnh hưởng đến cấu trúc của lipid huyết thanh và lipoprotein. Nói chung, dùng somatropin cho bệnh nhân thiếu hormone tăng trưởng dẫn đến giảm LDL huyết thanh và apolipoprotein B. Cũng có thể quan sát thấy giảm cholesterol toàn phần trong huyết thanh.

Chuyển hóa carbohydrate: Somatropin làm tăng insulin nhưng đường huyết lúc đói thường không thay đổi. Trẻ bị suy tuyến yên có thể bị hạ đường huyết lúc đói. Tình trạng này được đảo ngược bởi somatropin.

Chuyển hóa nước và khoáng: Thiếu hụt hormone tăng trưởng có liên quan đến giảm thể tích huyết tương và ngoại bào. Cả hai đều tăng nhanh sau khi điều trị bằng somatropin. Somatropin tạo ra sự lưu giữ natri, kali và phốt pho.

Chuyển hóa xương: Somatropin kích thích sự luân chuyển của xương. Sử dụng somatropin trong thời gian dài cho bệnh nhân thiếu hormone tăng trưởng bị chứng loãng xương dẫn đến tăng hàm lượng và mật độ khoáng của xương tại các vị trí chịu trọng lượng.

Năng lực thể chất: Sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động thể lực được cải thiện sau khi điều trị lâu dài bằng somatropin. Somatropin cũng làm tăng cung lượng tim, nhưng cơ chế vẫn chưa được làm rõ. Giảm sức cản mạch ngoại vi có thể góp phần vào tác dụng này.

Trong các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ ngắn sinh, liều lượng SGA 0,033 và 0,067 mg/kg thể trọng mỗi ngày đã được sử dụng để điều trị cho đến khi đạt được chiều cao cuối cùng. Trong 56 bệnh nhân được điều trị liên tục và đã đạt (gần) chiều cao cuối cùng, sự thay đổi trung bình so với chiều cao khi bắt đầu điều trị là +1,90 SDS (0,033 mg/kg thể trọng mỗi ngày) và+2,19 SDS (0,067 mg / kg thể trọng mỗi ngày). Dữ liệu tài liệu từ những trẻ SGA không được điều trị mà không bắt kịp sớm tự phát cho thấy sự tăng trưởng muộn là 0,5 SDS.

Bảo quản thuốc Genotropin ra sao?

 • Thuốc Genotropin được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Genotropin vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Genotropin quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Genotropin giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Genotropin sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Genotropin tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Genotropin – Side Effects, Uses, Dosage, Overdose https://www.rxlist.com/genotropin-side-effects-drug-center.htm. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Genotropin– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Growth_hormone_therapy. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc genotropin 12mg điều trị rối loạn tăng trưởng https://thuocdactri247.com/dieu-tri-roi-loan-tang-truong-voi-thuoc-genotropin/. Truy cập 28/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here