Thuốc Genotropin công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
477
Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin thuốc Genotropin điều trị rối loạn tăng trưởng ở trẻ em và người lớn do thiếu hormone tăng trưởng tự nhiên. Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin, bệnh nhân sử dụng Genotropin phải có chỉ định của bác sĩ.

Genotropin là một hormone tăng trưởng của con người quan trọng đối với sự phát triển của xương và cơ. Xem bài viết Hithuoc.com chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về thuốc Genotropin.

Công dụng thuốc Genotropin

Genotropin 12mg là thuốc kê đơn được dùng để điều trị chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng ở trẻ em và người lớn do một số tình trạng bệnh lý khác nhau, rối loạn tăng trưởng liên quan đến hội chứng Turner ở trẻ em, tăng trưởng liên quan đến hội chứng Prader-Willi ở trẻ em. trẻ em, rối loạn tăng trưởng ở trẻ sơ sinh theo tuổi thai (SGA), và suy tuyến yên ở tuổi trưởng thành và thời thơ ấu.

Genotropin có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Để biết thêm thông tin về thuốc thì bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. 

Thành phần Genotropin

Genotropin 5,3 mg bột và dung môi pha tiêm, chất bảo quản. Một hộp chứa 5,3 mg Somatropin. Sau khi pha, nồng độ Somatropin là 5,3 mg / ml.

Cảnh báo khi dùng thuốc Genotropin

Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Genotropin

Nhạy cảm với insulin

Genotropin có thể làm giảm độ nhạy insulin. Ở những người bị bệnh tiểu đường, có thể phải điều chỉnh liều insulin sau khi điều trị bằng Somatropin. Bệnh nhân tiểu đường, không dung nạp glucose, hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường nên được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị bằng hormone tăng trưởng.

Chức năng tuyến giáp

Hormone tăng trưởng làm tăng chuyển đổi T4 ngoại giáp thành T3, có thể dẫn đến giảm T4 huyết thanh và tăng nồng độ T3 huyết thanh. Mặc dù nồng độ hormone tuyến giáp ngoại vi ở hầu hết các đối tượng khỏe mạnh vẫn nằm trong phạm vi tham chiếu, nhưng về mặt lý thuyết, các đối tượng bị suy giáp cận lâm sàng có thể phát triển suy giáp. Vì vậy, việc theo dõi chức năng tuyến giáp nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân. Ở những bệnh nhân suy tuyến yên đang được điều trị thay thế tiêu chuẩn, các tác động tiềm tàng của liệu pháp hormone tăng trưởng lên chức năng tuyến giáp phải được theo dõi chặt chẽ.

Chứng suy nhược thần kinh

Điều trị bằng genotropin có thể dẫn đến ức chế 11βHSD-1 và giảm nồng độ cortisol huyết thanh. Ở những bệnh nhân đang điều trị hormone tăng trưởng, có thể tìm thấy chứng giảm sản tuyến thượng thận trung ương (thứ phát) chưa được chẩn đoán trước đó và có thể phải điều trị thay thế glucocorticoid. Ngoài ra, ở những bệnh nhân suy thượng thận đã được chẩn đoán trước đó được điều trị bằng liệu pháp thay thế glucocorticoid, có thể phải tăng liều duy trì hoặc tăng liều sau khi bắt đầu điều trị bằng Somatropin.

Sử dụng với liệu pháp estrogen đường uống

Nếu phụ nữ dùng Genotropin bắt đầu điều trị bằng estrogen đường uống, có thể cần tăng liều Genotropin để duy trì nồng độ IGF-1 huyết thanh trong phạm vi bình thường phù hợp với lứa tuổi. Ngược lại, nếu phụ nữ sử dụng Somatropin ngừng điều trị bằng estrogen đường uống, có thể cần giảm liều Genotropin để tránh quá liều hormone tăng trưởng và / hoặc các tác dụng phụ.

Trong bối cảnh thiếu hụt hormone tăng trưởng thứ phát sau điều trị bệnh ác tính, cần chú ý đến các dấu hiệu của bệnh ác tính tái phát. Trong số những người sống sót sau ung thư thời thơ ấu, những bệnh nhân được điều trị bằng Genotropin đã được báo cáo là có nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ hai sau ung thư đầu tiên của họ. Các khối u nội sọ, đặc biệt là u màng não, là loại u phổ biến nhất trong số các khối u thứ hai này ở những bệnh nhân được xạ trị vùng đầu cho khối u đầu tiên của họ.

Tỷ lệ trượt hông có thể cao hơn ở những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết, bao gồm cả thiếu hụt Somatropin, so với dân số chung. Trẻ đi khập khiễng khi điều trị bằng Genotropin cần được khám lâm sàng.

Tăng huyết áp nội sọ lành tính

Nếu đau đầu nghiêm trọng hoặc tái phát, các vấn đề về thị lực, buồn nôn và / hoặc nôn xảy ra, nên nội soi để tìm phù gai thị. Nếu phù gai thị được chẩn đoán, cần xem xét chẩn đoán tăng huyết áp nội sọ lành tính và ngừng điều trị hormone tăng trưởng nếu thích hợp. Hiện không có đủ bằng chứng để đưa ra các khuyến nghị cụ thể về việc tiếp tục điều trị bằng Somatropin ở bệnh nhân tăng huyết áp nội sọ. Nếu liệu pháp Somatropin được bắt đầu lại, nên theo dõi cẩn thận các triệu chứng của tăng huyết áp nội sọ.

Bệnh bạch cầu

Một số ít bệnh nhân thiếu GH đã được báo cáo mắc bệnh bạch cầu, một số người trong số họ đã được điều trị bằng Genotropin. Tuy nhiên, không có bằng chứng về sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu ở các thụ thể Somatropin khó nhận biết.

Kháng thể

Như với tất cả các sản phẩm có chứa Somatropin, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể phát triển kháng thể chống lại Genotropin.

Như với tất cả các sản phẩm có chứa somatropin, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể phát triển kháng thể với Genotropin. Genotropin làm tăng sự hình thành kháng thể ở khoảng 1% bệnh nhân. Khả năng liên kết của các kháng thể này thấp và không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Bất kỳ bệnh nhân nào có biểu hiện không đáp ứng không rõ nguyên nhân nên được xét nghiệm tìm kháng thể Somatropin.

Bệnh nhân cao tuổi

Bệnh nhân trên 80 tuổi có kinh nghiệm hạn chế. Bệnh nhân cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của Genotropin và do đó có thể dễ bị các phản ứng có hại hơn.

Quá liều lượng của Genotropin

Nếu nghi ngờ quá liều Genotropin, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Mang theo đơn thuốc và tủ thuốc đến bác sĩ.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Genotropin?

Genotropin được chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Genotropin

Đọc Hướng dẫn sử dụng thuốc Genotropin do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Genotropin và mỗi lần bạn được nạp thêm thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Genotropin có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Genotropin bao gồm:

 • Đau đầu,
 • Buồn nôn,
 • Nôn,
 • Mệt mỏi,
 • Cảm thấy mệt,
 • Đau cơ,
 • Đau tay hoặc chân,
 • Cứng khớp hoặc đau,
 • Yếu đuối,
 • Các triệu chứng cảm lạnh (nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng) hoặc
 • Phản ứng tại chỗ tiêm (đỏ, đau, sưng, phát ban, ngứa, đau hoặc bầm tím).

Tương tác thuốc Genotropin

Điều trị đồng thời với glucocorticoid làm ức chế tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của các sản phẩm có chứa hormone tăng trưởng. Liệu pháp thay thế glucocorticoid nên được điều chỉnh cẩn thận ở những bệnh nhân bị thiếu hụt hormone vỏ thượng thận (ACTH) để tránh bất kỳ tác dụng ức chế nào đối với sự phát triển. Do đó, bệnh nhân đang điều trị bằng glucocorticoid nên theo dõi sự phát triển của chúng một cách cẩn thận để đánh giá tác dụng tiềm tàng của liệu pháp glucocorticoid đối với sự tăng trưởng.

Somatropin làm giảm sự chuyển đổi cortisone thành cortisol và có thể biểu hiện mức tiêu hao năng lượng trung tâm chưa được phát hiện trước đó hoặc làm cho việc thay thế glucocorticoid liều thấp không hiệu quả (xem phần 4.4).

Dữ liệu từ các nghiên cứu tương tác ở người lớn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng cho thấy việc sử dụng Genotropin có thể làm tăng độ thanh thải của các hợp chất được biết là được chuyển hóa bởi các isoenzyme cytochrome P450. Độ thanh thải của các hợp chất được chuyển hóa bởi cytochrom P 450 3A4 (ví dụ, steroid sinh dục, corticosteroid, thuốc chống co giật và cyclosporin) có thể đặc biệt tăng, dẫn đến nồng độ trong huyết tương của các hợp chất này thấp hơn. Ý nghĩa lâm sàng của nó là không rõ ràng.

Dược lực học thuốc Genotropin

Nhóm dược lý: Hormone thùy trước tuyến yên và các chất tương tự, mã ATC: H01A C01

Somatropin là một hormone chuyển hóa mạnh, quan trọng đối với sự trao đổi chất của lipid, carbohydrate và protein. Ở trẻ em không đủ hormone tăng trưởng nội sinh, Somatropin kích thích tăng trưởng tuyến tính và tăng tốc độ tăng trưởng.

Ở người lớn và trẻ em, Somatropin duy trì thành phần cơ thể bình thường bằng cách tăng khả năng giữ nitơ và kích thích sự phát triển cơ xương và huy động chất béo trong cơ thể. Mô mỡ nội tạng đặc biệt nhạy cảm với Somatropin.

Ngoài tác dụng tăng cường phân giải lipid, Somatropin còn làm giảm sự hấp thu triglycerid vào kho dự trữ mỡ trong cơ thể. Somatropinlàm tăng nồng độ IGF-I và IGFBP3 trong huyết thanh (protein liên kết yếu tố tăng trưởng giống insulin 3). Ngoài ra, các hành động sau đã được chứng minh:

Thuoc-Genotropin-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Genotropin
 • Chuyển hóa lipid: Somatropin cảm ứng các thụ thể cholesterol lipoprotein mật độ thấp ở gan và ảnh hưởng đến cấu trúc lipid và lipoprotein huyết thanh. Nói chung, sử dụng Somatropin ở những bệnh nhân thiếu hụt Somatropin dẫn đến giảm LDL và apolipoprotein B. trong huyết thanh. Giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh cũng được quan sát thấy.
 • Chuyển hóa carbohydrate: Somatropin làm tăng insulin, nhưng đường huyết lúc đói thường không thay đổi. Trẻ bị suy tuyến yên có thể bị hạ đường huyết lúc đói. Tình trạng này được đảo ngược bởi Somatropin.
 • Chuyển hóa nước và khoáng chất: Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng có liên quan đến việc giảm khối lượng huyết tương và khối lượng ngoại bào. Cả hai đều tăng nhanh sau khi điều trị bằng Somatropin. Somatropin tạo ra natri, kali và phốt pho giữ lại.
 • Chuyển hóa xương: Somatropin kích thích sự luân chuyển xương. Việc sử dụng lâu dài hormone tăng trưởng ở bệnh nhân loãng xương do thiếu hormone tăng trưởng dẫn đến tăng mật độ và hàm lượng khoáng của xương tại vị trí chịu trọng lượng.
 • Tăng cường thể chất: Sức mạnh cơ bắp và hoạt động thể chất được cải thiện sau khi điều trị lâu dài bằng Somatropin. Somatropin cũng làm tăng cung lượng tim, nhưng cơ chế vẫn chưa rõ ràng. Giảm sức cản mạch ngoại vi có thể góp phần vào tác dụng này.
 • Trong các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ sơ sinh ngắn hạn, liều SGA hàng ngày là 0,033 và 0,067 mg / kg thể trọng được sử dụng cho đến khi đạt được chiều cao cuối cùng. Trong số 56 bệnh nhân được tiếp tục điều trị và đạt được (gần) chiều cao cuối cùng, sự thay đổi chiều cao trung bình khi bắt đầu điều trị là +1,90 SDS (0,033 mg / kg thể trọng mỗi ngày) và + 2,19 SDS (0,067 mg / kg cơ thể. trọng lượng mỗi ngày). Dữ liệu y văn từ những trẻ bị SGA không được điều trị mà không được chụp sớm tự phát cho thấy tăng trưởng muộn ở mức 0,5 SDS.

Bảo quản thuốc Genotropin ra sao?

 • Genotropin được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không thải Genotropin vào nước thải (chẳng hạn như trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc trong rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn phải làm gì với các loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không sử dụng Genotropin khi đã quá hạn sử dụng ghi bên ngoài hộp..
 • Không vứt thuốc vào nước thải hoặc rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ những loại thuốc không sử dụng này. 

Thuốc Genotropin giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Genotropin sẽ có phần dao động giữa các nhà thuốc và các nhà phân phối. Người dùng có thể tham khảo trực tiếp giá của các nhà thuốc nổi tiếng trên cả nước.

** Lưu ý: Thông tin bài viết về thuốc Genotropin tại Hithuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự dùng thuốc, mọi thông tin dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Genotropin – Side Effects, Uses, Dosage, Overdose https://www.rxlist.com/genotropin-side-effects-drug-center.htm. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Genotropin– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Growth_hormone_therapy. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc genotropin 12mg điều trị rối loạn tăng trưởng https://thuocdactri247.com/dieu-tri-roi-loan-tang-truong-voi-thuoc-genotropin/. Truy cập 28/06/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc genotropin 12mg: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-genotropin-12mg-somatropin-gia-bao-nhieu/. Truy cập 28/06/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here