Thuốc Giotrif công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
466
Thuoc-Giotrif-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2

Hithuoc chia sẻ thông tin về Giotrif điều trị một số loại ung thư phổi đã di căn sang các khu vực khác của cơ thể. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Giotrif phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Giotrif thuộc nhóm thuốc được gọi là  chất ức chế protein kinase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Giotrif

Giotrif là một loại thuốc được sử dụng để điều trị một loại ung thư phổi được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nó được sử dụng đặc biệt ở người lớn bị ung thư giai đoạn muộn trong các trường hợp sau:

 • Khi ung thư có đột biến gen đối với một loại protein gọi là EGFR và trước đây chưa được điều trị bằng thuốc ức chế tyrosine kinase.
 • Khi ung thư thuộc loại tế bào vảy (từ các tế bào của niêm mạc phổi) và đã trở nên tồi tệ hơn mặc dù được điều trị bằng hóa trị liệu dựa trên bạch kim.

Thành phần Giotrif

 • Giotrif 20 mg viên nén bao phim: Một viên nén bao phim chứa 20 mg afatinib (dưới dạng dimaleate).
 • Tá dược: Một viên nén bao phim chứa 118 mg lactose (dưới dạng monohydrat).
 • Giotrif viên nén bao phim 30 mg: Một viên nén bao phim chứa 30 mg afatinib (dưới dạng dimaleate).
 • Tá dược: Một viên nén bao phim chứa 176 mg lactose (dưới dạng monohydrat).
 • Giotrif viên nén bao phim 40 mg: Một viên nén bao phim chứa 40 mg afatinib (dưới dạng dimaleate).
 • Tá dược: Một viên nén bao phim chứa 235 mg lactose (dưới dạng monohydrat).
 • Giotrif viên nén bao phim 50 mg: Một viên nén bao phim chứa 50 mg afatinib (dưới dạng dimaleate).
 • Tá dược: Một viên nén bao phim chứa 294 mg lactose (dưới dạng monohydrat).

Cảnh báo khi dùng thuốc Giotrif

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Giotrif, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc Giotrif.

Thuoc-Giotrif-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Giotrif

Thủng giác mạc:  

Hiếm khi, Giotrif có liên quan đến thủng giác mạc, một tổn thương nghiêm trọng đối với phần mắt tập trung ánh sáng vào mắt. Nếu bạn bị đau mắt dai dẳng hoặc thay đổi thị lực, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mất nước: 

Mất nước nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng Giotrif. Điều này có thể là do tiêu chảy nặng hoặc dai dẳng, nôn mửa hoặc giảm lượng nước. Mất nước có thể dẫn đến suy thận, nếu nó đủ nghiêm trọng. Trong thời gian điều trị bằng thuốc Giotrif, bạn có thể được khuyến khích uống thêm nước. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng của thận.

Tiêu chảy:  

Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp của Giotrif. Nếu đủ nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến mất nước và có thể suy thận. Nếu bạn bị tiêu chảy trong khi dùng thuốc Giotrif, điều quan trọng là nó phải được điều trị nhanh chóng. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy không hết khi dùng thuốc thích hợp, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Không dung nạp galactose/kém hấp thu glucose: Viên nén Afatinib được điều chế với lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose hoặc galactose, hãy cho bác sĩ biết.

Thủng đường tiêu hóa:  

Hiếm khi, Giotrifcó thể gây thủng (lỗ) trong dạ dày hoặc ruột. Nếu bạn bị đau bụng dữ dội, sốt, nôn mửa hoặc đi ngoài ra phân đen và có mùi hắc, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Các vấn đề về tim: 

Thuốc Giotrif có thể làm giảm khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim. Nếu bạn có tiền sử mắc bất kỳ vấn đề nào về tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Khó thở, mệt mỏi bất thường và sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc bàn tay, có thể là các triệu chứng của tim không hoạt động hiệu quả. Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Bệnh phổi mô kẽ (ILD):  

Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Những người mắc các bệnh phổi khác (ví dụ: viêm phổi) có nguy cơ tử vong do ILD cao hơn. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của ILD như khó thở kèm theo ho hoặc sốt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chức năng thận:  

Bệnh thận hoặc giảm chức năng thận có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn bị giảm chức năng thận hoặc bệnh thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc Giotrif có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Những người bị suy giảm chức năng thận nghiêm trọng không nên dùng thuốc này.

Chức năng gan:  

Những người dùng Giotrif có thể có những thay đổi trong chức năng gan tạo ra kết quả xét nghiệm gan bất thường. Bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra gan thường xuyên trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu bạn có những thay đổi nghiêm trọng trong chức năng gan, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng liều thấp hơn hoặc ngừng dùng hoàn toàn.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của các vấn đề về gan như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, chán ăn, buồn nôn, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, đau bụng hoặc sưng và ngứa da, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Những người bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng không nên dùng thuốc này.

Viêm giường móng: 

Giotrif có thể gây viêm giường móng. Điều này có thể xuất hiện như một khu vực sưng tấy, đỏ và đau xung quanh móng tay. Móng tay có thể có hình dạng bất thường, tách rời hoặc có màu sắc bất thường. Điều quan trọng là phải chăm sóc da cẩn thận, giữ cho tay sạch và khô, tránh để móng tay hoặc đầu ngón tay bị thương. Tránh các hóa chất mạnh như xà phòng, chất tẩy rửa và các sản phẩm làm móng.

Phản ứng da: 

Phản ứng da nghiêm trọng có liên quan đến việc sử dụng Giotrif. Mặc dù hiếm gặp, chúng được coi là trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu bạn bị phồng rộp hoặc bong tróc da, phát ban trên diện rộng của cơ thể, phát ban lan nhanh hoặc phát ban kết hợp với sốt hoặc khó chịu, hãy đi khám ngay.

Thời kỳ mang thai:  

Không có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng thuốc Giotrif cho phụ nữ có thai. Thuốc Giotrif không nên dùng trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn là phụ nữ có thể mang thai, hãy sử dụng phương pháp ngừa thai đáng tin cậy (ví dụ: bao cao su, thuốc tránh thai) trong khi điều trị và ít nhất 2 tuần sau khi điều trị xong. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú:  

Người ta không biết liệu Giotrif có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Do khả năng gây hại nghiêm trọng cho em bé nếu họ tiếp xúc với thuốc này, các bà mẹ cho con bú không được sử dụng thuốc này.

Trẻ em:  

Tính an toàn và hiệu quả của thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Người cao tuổi:  

Những người trên 65 tuổi có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ cao hơn, đặc biệt là tiêu chảy. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Quá liều lượng của Giotrif

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Giotrif. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Giotrif?

 • Thuốc Giotrif chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Giotrif

Đọc hướng dẫn về thuốc Giotrif do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Giotrif và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Giotrif

Liều khởi đầu được khuyến cáo của Giotrif là 40 mg, uống một lần mỗi ngày.

Thức ăn làm giảm lượng thuốc có sẵn cho cơ thể bạn sử dụng. Afatinib nên được dùng ít nhất 3 giờ sau khi ăn hoặc 1 giờ trước khi ăn. Nó không nên được nghiền nát hoặc nhai. Nuốt toàn bộ viên thuốc với nước.

Thuốc Giotrif có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Ngoài tác dụng mong muốn, thuốc Giotrif có thể gây ra một số tác dụng phụ, đáng chú ý là:

 • Nó có thể gây tiêu chảy;
 • Nó có thể gây buồn nôn hoặc hiếm khi nôn mửa;
 • Nó có thể gây ra phản ứng trên da;
 • Nó có thể gây đau trong miệng;
 • Nó có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn;
 • Nó có thể gây khô da.

Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với một phương pháp điều trị. Nếu bạn cho rằng thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ (bao gồm những tác dụng phụ được mô tả ở đây hoặc những tác dụng khác), hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem liệu thuốc có phải là nguồn gốc của vấn đề hay không.

Tương tác thuốc Giotrif

Thuoc-Giotrif-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Tương tác thuốc Giotrif

Có thể có sự tương tác giữa afatinib và bất kỳ điều nào sau đây:

 • Amiodarone, apalutamide
 • Thuốc chống nấm “azole” (ví dụ: itraconazole, ketoconazole, voriconazole)
 • Arbamazepine, carvedilol, cyclosporine
 • Dronedarone
 • Elagolix
 • Flbanserin
 • Thuốc ức chế protease HIV (ví dụ: atazanavir, indinavir, lopinavir, ritonavir, saquinavir)
 • Lapatinib
 • Kháng sinh macrolide (ví dụ: clarithromycin, erythromycin)
 • Phenobarbital, phenytoin, porfimer, primidone, propafenone
 • Quinidine, quinine
 • Rifampin
 • St. John’s wort
 • Tacrolimus
 • Verapamil

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.  Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Để nguyên mọi thứ.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong hai loại thuốc đó.  Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Dược học thuốc Giotrif

Nhóm dược lý: thuốc chống ung thư, thuốc ức chế protein kinase, mã ATC: L01XE13.

Cơ chế hoạt động

Afatinib là một Trình chặn gia đình ErbB mạnh mẽ và có chọn lọc, không thể đảo ngược. Afatinib liên kết cộng hóa trị và ngăn chặn không thể đảo ngược tín hiệu từ tất cả các đồng nhất và dị bản được hình thành bởi các thành viên gia đình ErbB EGFR (ErbB1), HER2 (ErbB2), ErbB3 và ErbB4.

Tác dụng dược lực học

Tín hiệu Aberrant ErbB được kích hoạt bởi đột biến thụ thể, và / hoặc khuếch đại, và/hoặc biểu hiện quá mức của phối tử thụ thể góp phần vào kiểu hình ác tính. Đột biến trong EGFR xác định một loại phân tử phân tử riêng biệt của ung thư phổi.

Trong các mô hình bệnh phi lâm sàng với việc bãi bỏ quy định theo con đường ErbB, afatinib như một tác nhân đơn lẻ có hiệu quả ngăn chặn tín hiệu thụ thể ErbB dẫn đến ức chế sự phát triển của khối u hoặc sự thoái triển của khối u. Các khối u NSCLC có đột biến EGFR kích hoạt phổ biến (Del 19, L858R) và một số đột biến EGFR ít phổ biến hơn ở exon 18 (G719X) và exon 21 (L861Q) đặc biệt nhạy cảm với điều trị afatinib trong các cơ sở không lâm sàng và lâm sàng. Giới hạn hoạt động phi lâm sàng và / hoặc lâm sàng đã được quan sát thấy ở các khối u NSCLC có đột biến chèn ở exon 20.

Việc nhận được một đột biến T790M thứ cấp là một cơ chế chính của sự đề kháng mắc phải đối với afatinib và liều lượng gen của alen chứa T790M tương quan với mức độ đề kháng trong ống nghiệm. Đột biến T790M được tìm thấy trong khoảng 50% khối u của bệnh nhân khi bệnh tiến triển trên afatinib, trong đó các TKI EGFR nhắm mục tiêu T790M có thể được coi là một lựa chọn điều trị dòng tiếp theo. Các cơ chế tiềm năng khác của khả năng kháng afatinib đã được đề xuất một cách chính xác và sự khuếch đại gen MET đã được quan sát trên lâm sàng.

Bảo quản thuốc Giotrif ra sao?

 • Thuốc Giotrif được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Giotrif quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Giotrif vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Giotrif giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Giotrif sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Giotrif tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Giotrif – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/giotrif. Truy cập ngày 15/07/2021.
 2. Giotrif– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Afatinib. Truy cập ngày 15/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc giotrif 40mg afatinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-giotrif-40mg-afatinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 15/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here